“ Lùm xùm” Đinh Lăng rừng và củ Bổ Béo Trắng tại hội chợ nông sản công nghệ cao Nghệ An 2018

(Đại Lộ) - Theo phản ánh của người dân tham gia hội chợ thì tại đây có bày bán củ mà người bán hàng gọi là Đinh Lăng rừng, nhưng thực chất là củ Bổ Béo Trắng mọc hoang ở các tỉnh Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc ở nước ta.

Đinh Lăng (Polyscias fruticosa) không phải là cây nguyên sản ở Việt Nam. Nguồn gốc Đinh Lăng là từ các đảo Thái Bình Dương (theo tiếng Hán gọi là Nam dương sâm), du nhập về Việt Nam từ thời nào không rõ. Ban đầu nó chỉ là cây trồng làm cảnh, sau này mới sử dụng làm thuốc.

Trước đây, cây được trồng rải rác ở các hộ gia đình, hiện nay được trồng ở nhiều nơi với diện tích lớn để phục vụ nguyên liệu cho công nghiệp dược. Nhu cầu sử dụng Đinh Lăng ngày càng tăng, ngoài dùng trong công nghiệp dược thì dân chơi rượu cũng thường đi săn lùng những gốc Đinh Lăng lâu năm về để ngâm rượu. Đinh lăng càng lâu năm thì giá càng cao.

Tại hội chợ nông nghiệp công nghệ cao, nông sản an toàn các tỉnh miền Trung và sản phẩm xanh khu vực hợp tác xã, làng nghề tỉnh Nghệ An năm 2018, nhiều người dân tỏ ra bất bình với sản phẩm mang tên gọi Đinh Lăng rừng có giá bán 200.000 đồng/kg. Khi hỏi chủ gian hàng có trưng bày sản phẩm nói trên thì họ khẳng định “ đây là Đinh Lăng rừng, có thể mỗi nơi có cách gọi khác nhau nhưng đây chắc chắn là Đinh Lăng rừng”. 

Củ Đinh Lăng rừng được bày bán tại hội chợ

Ông N.V.T trú tại phường Trường Thi Sn 1963 ( TP Vinh, Nghệ An) cho biết: “ Tôi thấy họ kêu đấy là Đinh Lăng rừng thì thấy hơi bất ngờ, vì trước đây tôi có sống ở miền núi phía bắc và có biết củ này là củ Bổ Béo Trắng hay bổ béo. Cả một hội chợ lớn như vậy mà để họ lừa dân vậy là không được”

PV liên hệ làm việc với ông Nguyễn Hồ Lâm – Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn ( đơn vị đứng ra tổ chức hội chợ) thì ông Lâm cũng khẳng định: “ Đây là cây Đinh Lăng rừng, chúng tôi đã mời bên cục quản lý thị trường kiểm tra về chất lượng”

Vậy câu hỏi đặt ra, có đúng là Đinh Lăng rừng đang được bày bán ở hội chợ nông nghiệp công nghệ cao hay không? Hay chỉ là củ Bổ Béo Trắng như lời người dân phản ánh? Chúng tôi nhường lại câu hỏi này cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trả lời cho nhân dân.

Bảo Trâm/VTOT

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp