Xem nhiều

Luận bàn về "ca dao" giao thông

(Đại Lộ) - Không biết từ lúc nào, có lẽ từ khi có đường bộ, có xe cộ ngược xuôi trên đường thì con người mới đặt ra luật lệ đi đường để mọi người chấp hành khi tham gia giao thông với kỳ vọng lưu thông thông suốt, tránh kẹt xe, ách tắc, tai nạn… theo đó là những câu khẩu hiệu dễ nhớ, dễ thuộc và… hay.

Ở nước ta luật lệ giao thông có từ lâu, và phụ họa, minh họa cho luật giao thông là những câu khẩu hiệu tựa như câu tục ngữ, thành ngữ mới; bằng chứng có câu cũng xuất hiện lâu rồi: “Đi bên phải, lẽ phải về ta!”; song nếu xét nội dung những câu khẩu hiệu ra đời, băng rôn, bảng panô, báo hiệu, kẻ chữ sơn, dán decal tuyên tuyền ở khắp mọi nẻo đường, điểm công cộng, trường học, phía trong cabin, hai bên thùng xe, nhất là phía sau xe ở vị trí gần đèn stop,… có lẽ từ từ khi lượng xe mô tô, ô tô nhiều lên, nhất là thời kỳ đổi mới.

Bài này nêu một số câu cho vui, nhằm cũng để nhớ lại, dặn dò thêm mỗi chúng ta khi ra đường đừng quên.

Trong các buổi rượu bia, thường nghe các đệ tử lưu linh thách nhau: “Nào dzô, không say không về!”. Mà quả thật, say thì làm sao cưỡi mô tô về được. Khi ấy giật mình nhớ lại câu: “Đã tham gia giao thông, không uống rượu bia!”, mới giật mình tỉnh hẳn cả người.

Mấy anh chàng lái ô tô khách đua nhau giành nhau từng mét đường để tranh khách, mấy tay lái mô tô không biết vội vàng mang tầm thế kỷ gì mà hết ga, lạng lách, vượt đèn đỏ. Vậy thì ai ơi đừng quên câu: “Thà chậm bình an hơn nhanh tai nạn!”, khi hữu sự, té xe, va chạm, nằm dưỡng thương mới thấm thía câu: “Nhanh một giây, chậm cả đời!”.


Khẩu hiệu giao thông trước cổng trường THCS Phước Mỹ, Phan Rang

Gần đây có những ô tô khi giao thông không bảo đảm cự ly khoảng cách an toàn giữa hai xe, đã có nhiều tai nạn xảy ra do xe sau đâm vào đuôi xe trước, nhiều lúc oan ức, tức tối quá bèn lấy sơn kẻ thật đẹp một câu phía sau xe, đọc lên lấy xao trong lòng: “Xin đừng hôn em! Don’t kiss me!”.

Khi chủ trương đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, một loạt câu khẩu hiệu trưng bày nhiều nơi trên đường. Thậm chí giai đoạn vận động thử nghiệm đội ở một số đoạn đường, thì thường có câu ghi trên biển báo của Ban An toàn Giao thông: “Đoạn đường bắt buột đội mũ bảo hiểm”. Sau này khi bắt buột tất tần tật, thậm chí trẻ con ngồi trên mô tô cũng bắt buộc, mấy ông bố bà mẹ thường chủ quan, lười biếng, “chứ không phải quên” đội cho con khi đưa đi học. Một trường học liền trưng tấm panô có dòng chữ thật dễ thương: “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ!”. Trong rất nhiều câu về vận động đội mũ bảo hiểm, đây là một câu hay.


Nhiều khẩu hiệu ấn tượng về giao thông được tuyên truyền trong thời gian qua

Một anh chàng lái ô tô, không biết vì nặng chữ hiếu chữ tình hay vì có tâm hồn thi sĩ, mà hôm ngồi trong cabin của xe anh chàng này, tôi đọc được câu thơ dán decal. Hỏi anh về câu thơ, anh trả lời tỉnh bơ: người yêu thì phải “ôm”, mẹ già thì lời ăn tiếng nói phải “nhẹ nhàng”. Vận vào hành động “ôm”, “nhẹ” trong câu này thật tuyệt: “Nhớ về em, anh ôm tròn tay lái. Thương mẹ già, anh nhấn nhẹ chân ga!”. Các lái xe tha hồ bình luận câu này về phương diện An toàn Giao thông nhé.

Vài dòng để mua vui, để “văn ôn võ luyện”, để mọi chúng ta đi đến nơi, về đến chốn…

Đinh Hy/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp