Xem nhiều

Lựa chọn phần mềm y tế nào để quản lý bệnh viện tốt nhất, hiệu quả nhất?

Phần mềm quản lý bệnh viện giúp lãnh đạo bệnh viện,lãnh đạo các khoa phòng ban chức năng của bệnh viện thực hiện các việc như xếp số tự động, quản lý khám bệnh, quản lý tiếp nhận bệnh nhân, quản lý theo dõi kho thuốc chính xác tại từng thời điểm nhanh chóng và chính xác .v.v.. Do đó, phần mềm quản lý bệnh viện đang dần trở nên cần thiết ở trong các bệnh viện.

Ứng dụng phần mềm vào quản lý bệnh viện đã được bắt đầu gần 20 năm nay, đặc biệt quá trình này diễn biến nhanh chóng bắt đầu từ năm 2015, khi các quy định thanh toán bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ngày càng chặt chẽ và việc giám định hồ sơ khám chữa bệnh của bệnh nhân được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tin học hóa. Cho đến nay, số lượng phần mềm quản lý bệnh viện trên thị trường công nghệ thông tin trong nước có đến gần 40 phiên bản, thế nhưng, để tìm được một phần mềm đáp ứng các yêu cầu chủ yếu trong quản lý bệnh viện và thanh toán viện phí của mỗi một bệnh viện không phải là dễ. Nguyên nhân là do quy trình hoạt động của bệnh viện rất phức tạp và quản lý nó là một bài toán khó. Phần lớn các phần mềm hiện nay chỉ tập trung chủ yếu vào nhiệm vụ tính viện phí, thanh toán bảo hiểm y tế mà rồi nhiều lúc vẫn sai, vẫn phải có sự can thiệp hoặc làm thay của người dùng. Qua nghiên cứu tìm hiểu một số phần mềm nổi bật hiện nay như:

1-Phần mềm SGIS Hospital Manager của Công ty TNHH Tin học SGIS.

2- Phần Mềm Quản Lý Bệnh Viện Medisoft.

3- Phần Mềm Quản Lý Bệnh Viện His.

4. Phần Mềm Quản Lý Bệnh Viện Viettel.

5-Phần Mềm Quản Lý Bệnh Viện FPT.

6-Ehospital Phần Mềm Quản Lý Bệnh Viện VNPT HIS

 Đối với mỗi phần mềm quản lý bệnh viện trên đây sẽ có những ưu điểm, tính năng riêng. Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các phần mềm để có thể lựa chọn được phần mềm phù hợp nhất cho bệnh viện của mình..

Trong 6 phầm mềm nổi bật trên ,với vai trò là người đã nhiều năm nghiên cứu phần mềm trong nhiều lĩnh vực và Qua tìm hiểu về quá trình triển khai ứng dụng các phần mềm ở nhiều bệnh viện khác nhau, về hiệu quả ứng dụng chúng và đặc biệt là ý kiến đánh giá của người dùng, chúng tôi thấy nổi bật lên trong số các phần mềm quản lý bệnh viện hiện có trên thị trường là phần mềm SGIS Hospital Manager của Công ty TNHH Tin học SGIS do công ty TNHH Dịch vụ ô tô Việt Hàn triển khai ứng dụng(viethanmotor.com).

Theo những người sử dụng phần mềm, đây là một sản phẩm được thiết kế và xây dựng mang tính khoa học cao, nhằm đáp ứng một cách toàn diện nhu cầu quản lý khám, chữa bệnh của một bệnh viện hoặc một hệ thống các bệnh viện. Phần mềm này có nhiều ưu điểm vượt trội so với các sản phẩm tương tự, trong số đó có những tính năng mà các phần mềm khác có muốn cũng khó đạt được. Có thể liệt kê những điểm nổi trội của SGIS Hospital Manager mà nhiều bệnh viện đang quan tâm, đang tìm kiếm:

1- Quản lý tổng thể, thống nhất mọi hoạt động khám, chữa bệnh của bệnh viện, bao gồm các phòng khám ngoại trú, các khoa lâm sàng, các khoa cận lâm sàng, khoa dược, hệ thống kho dược-vật tư...

2-Đảm bảo liên thông dữ liệu với cổng giám định của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội. Luôn kịp thời đáp ứng mọi yêu cầu của BHXH đối với dữ liệu gửi lên lên cổng giám định, là một trong ít phần mềm đáp ứng chuẩn XML 4210/QĐ-BYT sớm nhất cả nước (từ 25/9/2017 các đơn vị dùng phần mềm đã bắt đầu gửi dữ liệu lên cổng giám định BHYT theo chuẩn 4210).

3-Quản lý hệ thống kho dược, vật tư, hoá chất chuẩn xác, đảm bảo tính thống nhất số liệu đầu ra, đầu vào của mỗi kho, của cả hệ thống kho và tất cả bệnh viện, số liệu trong phần mềm luôn phản ánh đúng thực trạng của các kho. Tính năng này của phần mềm đang là điểm yếu của các phần mềm khác không thể khắc phục.

4-Quản lý một cách thông minh hệ thống các loại giá dịch vụ khác nhau, tự động chọn đúng giá áp dụng cho bệnh nhân căn cứ vào thông tin về bệnh nhân, thời điểm khám, chữa bệnh và căn cứ vào hạng của đơn vị.

5-Đáp ứng tốt nhu cầu quản lý nội bộ bệnh viện cũng là một tính năng vượt trội khác của phần mềm: tính tổng thu, chi của bệnh viện trong khu vực khám, chữa bệnh, doanh thu của từng khoa, của cả bệnh viện, kết quả hoạt động của từng bác sỹ, của từng điều dưỡng, chấm công cho các kíp phẫu thuật..., giám sát chặt chẽ đầu vào, đầu ra của từng kho dược, vật tư, hóa chất và của cả hệ thống kho.

6- Yêu cầu đối với phần cứng. Nó có thể vận hành tốt, nhanh trên máy tính với hệ điều hành Windows-XP hoặc Windows-2000, có 01 MB RAM, có nghĩa là với những máy tính được mua sắm trong vòng 10 năm trở lại đây, làm việc ổn định là có thể chạy được phần mềm. Tính năng này của phần mềm giúp cho các đơn vị tận dụng được tất cả các máy tính hiện có khi triển khai ứng dụng phần mềm.

7-Chặn bắt các lỗi của người dùng ở tất cả những nơi có thể, cảnh báo về lỗi ở những nơi mà người dùng có quyền lựa chọn phương án xử lý, nhờ vậy hạn chế đến mức thấp nhất các lỗi do người dùng gây ra đối với dữ liệu.

8-Tích hợp các hệ LIST, PACS.

Đối với giao diện dành cho người dùng, những ai đã sử dụng phần mềm đều cho rằng thiết kế giao diện đơn giản, dễ học sử dụng. Phần mềm thực sự đã góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản lý cho các bệnh viện sử dụng nó.

 Qua bài viết với khả năng chuyên môn của mình, chúng tôi đã nêu bật và tương đối đầy đủ các tính năng nổi trội mà một số phần mềm khác chưa có, hoặc không thể có được , mong muốn giúp cho các nhà lãnh đạo,quản lý bệnh viện lựa chọn được phần mềm quản lý tốt nhât và hiệu quả nhất .

Trần Việt Hùng/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp