Loạt P-8A Poseidon xâm nhập Syria, Nga lặng lẽ diệt phiến quân

7 máy bay gián điệp của Mỹ đã được phát hiện gần bờ biển Syria vào sáng 13/4.

Anh-Pháp hạ quyết tâm?

Theo một tuyên bố mới nhất từ Downing Street, Thủ tướng Anh và các cố vấn cấp cao "đã nhất trí về sự cần thiết phải hành động để giảm bớt căng thẳng về nhân đạo và ngăn chặn chính quyền Tổng thống Assad sử dụng thêm vũ khí hoá học''.

Nội các Anh cho biết, "Sau cuộc thảo luận, các thành viên Nội các đã nhất trí rằng, việc sử dụng vũ khí hóa học đã không bị ngăn cản tại Syria''.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng, nếu có bằng chứng chứng minh chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công hoá học ở Douma, bà sẽ ra lệnh cho quân đội Anh hành động ở Syria.

Quyết định của chính phủ Anh diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, có bằng chứng cho thấy chính phủ Syria đứng đằng sau vụ tấn công hoá học ở Douma.

Loat P-8A Poseidon xam nhap Syria, Nga lang le diet phien quan
P-8A Poseidon

Trong một diễn biến biến liên quan, RIA Novosti  ngày 13/4 dẫn nguồn tin quân sự cho biết, 7 máy bay gián điệp của Mỹ đã được phát hiện gần bờ biển Syria vào sáng 13/4.

Tờ báo của Nga trích dẫn nguồn tin cho biết, 7 chiếc máy bay gián điệp đã rời Sigonella vào lúc 3h35 chiều 12/4 và bay tới bờ biển phía tây Syria.

Những máy bay gián điệp được xác định là P-8A Poseidon của Mỹ. Loạt máy bay này đã được Mỹ triển khai đến Sigonella Airbase, Sicily trong thời gian gần đây.

Theo báo cáo của RIA, những chiếc máy bay gián điệp nói trên đã bay gần Căn cứ Không quân Hmaymim của Nga tại tỉnh Latakia, Syria. Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bình luận gì về những thông tin này.

Lặng lẽ diệt phiến quân

Bất chấp Mỹ-Anh-Pháp đe nẹt sẽ tấn công Syria, Lực lượng Không quân Nga vẫn tiếp tục chiến dịch không kích phiến quân tại tỉnh Idlib và Hama.

Theo một báo cáo quân sự từ tỉnh Latakia, Lực lượng Không quân Nga đã tiến hành một số cuộc không kích vào các thị trấn Naqeer, Abdeen, Sheikh Mustafah, Jisr Al-Shughour, Khan Sheikhoun và Al-Ziyarah.

Ngoài các cuộc không kích nói trên, Không quân Nga cũng tiến hành nhiều nhiệm vụ bay trinh sát tại tỉnh Idlib nhằm giành thế chủ động trước phiến quân nếu như Mỹ và đồng minh tấn công Syria.

Các máy bay tiêm kích của Nga vẫn tiếp tục theo dõi bờ biển Syria và các khu vực khác trên khắp đất nước Syria. Trong khi đó, Mỹ vẫn đang cố gắng xây dựng một liên minh để tấn công Syria.

Loat P-8A Poseidon xam nhap Syria, Nga lang le diet phien quan
Nga không kích tại Syria

Tại chiến trường Homs, ngày 13/4, quân đội Syria bắt đầu triển khai chiến dịch phản công lớn vào trận địa của IS. Cuộc tấn công bắt đầu từ sa mạc gần cứ điểm Al-Sukhnah.

Cụ thể, quân đội Syria phối hợp với lực lượng quân tình nguyện Hezbollah và Liwaa Fatemiyoun bắt đầu triển khai tấn công các địa bàn bị IS chiếm đóng dọc theo dường cao tốc Palmyra -  Deir-Ezzor.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự phía tây nam Deir Ezzor cho biết, lực lượng IS, phát triển trong thời gian vừa qua đã cắt đứt tuyến đường giao thông huyết mạch này và đánh chiếm một số các địa bàn trước đây do quân đội Syria kiểm soát.

Chiến trường sa mạc vùng tây nam Deir Ezzor và phía đông tỉnh Homs đã bị quân đội Syria bỏ qua một thời gian dài, khi các lực lượng của quân đội Syria phải tiến hành các chiến dịch quan trọng ở Hama và Đông Ghouta.

Quân đội Syria đang tăng cường binh lực trên hướng Palmyra – Deir Ezzor, quyết đảm bảo an toàn cho thị trấn Al-Sukhnah, mở lại đường cao tốc Deir Ezzor và quét sạch IS trên sa mạc phía đông tỉnh Homs.

Trung Dũng/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp