Lộ video 4 lính Mỹ thiệt mạng vì lọt ổ phục kích

Trang Jpost vừa đăng tải video ghi lại khoảnh khắc cuối cùng trước khi thiệt mạng của 4 đặc nhiệm Mỹ khi rơi vào ổ phục kích của IS hồi tháng 10/2017.

Vụ tấn công do các tay súng khủng bố tại Nigeria thực hiện, trong trận đánh này, 4 binh sĩ đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng cùng với một số binh sĩ khác của Nigeria.

Trong đoạn video, sự tàn bạo thông thường của IS không thấy mà thay vào đó, các phần tử cực đoan muốn cho thấy một cuộc chiến súng giữa các máy bay chiến đấu của họ đã phục kích lực lượng Mỹ và Niger gần thị trấn Tongo Tongo.

Theo nội dung được công bố, ngày 4/10/2017, một đơn vị tuần tiễu thường xuyên bao gồm 1 tiểu đội đặc nhiệm Mũ nồi xanh Mỹ 11 người, 30 binh sĩ Nigeria và 1 phiên dịch thực hiện nhiệm vụ truy quét vùng biên giới Niger – Mali.

Lo video 4 linh My thiet mang vi lot o phuc kich
Lính Mỹ chiến đấu khi lọt vào ổ phục kích của khủng bố.

Chuyến tuần tra này hoàn toàn là nhiệm vụ thường xuyên và chưa bao giờ xảy ra đụng độ với các lực lượng nổi dậy có vũ trang. Trong thời gian tuần tra, đơn vị hỗn hợp Mỹ - Niger nhận được mệnh lệnh tiến hành cuộc truy quét vị trí của thủ lĩnh lực lượng khủng bố.

Sau khi nhận tin báo nhưng không phát hiện được căn cứ khủng bố trên vùng biên giới với Mali vùng Tongo Tongo, nhóm tuần tra quay trở lại, nhưng đơn vị hỗn hợp Mũ nồi xanh Mỹ và Nigeria rơi vào ổ phục kích của các tay súng khủng bố.

Nhóm tiên phong bị tấn công ác liệt bằng vũ khí bộ binh phần lớn là súng trường AK-47. Sau khi nhận thông báo bị phục kích, nhóm thứ 2 tiến lên hỗ trợ.

Đồng thời với việc tập trung hỏa lực bắn trả các tay súng IS, binh sĩ Mỹ và Niger cố gắng rút lui dưới sự che chắn của các xe ô tô địa hình đồng thời ném lựu đạn khói để gây khó khăn cho việc ngắm bắn của các tay súng khủng bố.

Hai binh sĩ đặc nhiệm Mỹ cố gắng cứu một Mũ nồi xanh bị thương nhưng không thành công, họ quyết định rút lui dưới làn đạn của IS. Nhưng cả 2 đều bị các tay súng khủng bố IS truy đuổi và thiệt mạng trên đường rút lui.

Trong trận đánh, ngoài 3 binh sĩ đặc nhiệm Mỹ đã biết, còn có thêm một quân nhân Mỹ nữa, thiệt mạng ngay trong xe đầu tiên. Những nỗ lực kêu gọi trực thăng yểm trợ và trực thăng di tản cứu hộ không hiểu vì lý do gì đã không thành công.

Những binh sĩ lực lượng đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng được công bố là Trung sĩ Brian Black 35 tuổi, Trung sĩ Jeremiah Johnson 39 tuổi của và Dustin Wright, 29 tuổi. Thi thể một quân nhân Mũ nồi xanh khác phát hiện sau đó một ngày.

Cùng với những người thiệt mạng còn có 2 binh sĩ đặc nhiệm Mỹ khác bị thương, tuy nhiên danh tính được bảo mật.

Theo Tuấn Vũ/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp