Lính SAA chạy thục mạng khi dính đòn kép của phiến quân

Trang Al-Masdar News vừa công bố video gây sốc ghi lại cảnh lính SAA bỏ chạy khi phiến quân tung đòn diệt đồng thời 2 chiến tăng của quân chính phủ.

Theo nguồn tin này, cuộc tấn công diễn ra tại Bắc Homs khiến 2 chiếc tăng tối tân của Quân đội Syria (SAA) bị phá hủy hoàn toàn trong khi lực lượng này tiến về thị trấn Salim ở vùng nông thôn phía Bắc của Homs. Ngay khi dính phát đạn đầu tiên, binh sĩ Syria đã đồng loạt bỏ chạy. Và pha tấn công thứ 2 khiến 1 cỗ tăng nữa của SAA bị phá hủy hoàn toàn

Linh SAA chay thuc mang khi dinh don kep cua phien quan
Khoảnh khắc quả tên lửa thứ 2 lao vào xe tăng SAA.

Nhận định về đòn tấn công kép của phiến quân nhằm vào quân chính phủ, Al-Masdar News cho biết, là phương tiện tấn công chủ lực trên chiến trường, nhưng SAA thường sử dụng xe tăng như phương tiện hỏa lực đi cùng, thường hay dừng bắn trên địa hình trống trải hoặc co cụm lại trong một khu vực không có che chắn hay ngụy trang, không có phương tiện cảnh giới, trinh sát.

Với cách đánh này, không có xe tăng hiện đại nào có thể chống lại các đòn tấn công của vũ khí chống tăng. Căn cứ vào số liệu được công khai cho biết, kể từ năm 2011, tên lửa chống tăng TOW do Mỹ cung cấp cho lực lượng Hồi giáo cực đoan, nhanh chóng được chuyển cho lực lượng khủng bố Al-Qaeda ở Syria cùng một số nhóm cực đoan khác.

Số vũ khí này đã khiến hàng trăm xe tăng quân đội Syria bị phá hủy kể từ năm 2011. Ngay khi quân đội Syria bắt đầu mở chiến dịch phản công với sự yểm trợ của chiến đấu cơ Nga, truyền thông phương Tây đã công bố nhiều video ghi lại cảnh quân nổi dậy dùng tên lửa BGM-71 TOW tấn công các xe tăng T-72 và xe quân sự của quân đội chính phủ.

Phe nổi dậy khẳng định trong ngày đầu tiên (7/10/2015) đã phá hủy 24 xe tăng T-72 và một số xe chiến đấu, tất cả đều thuộc lực lượng quân đội chính phủ Syria. Theo giới thiệu của nhà sản xuất Raytheon, tên lửa TOW được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu rắn 2 tầng ATK. Các xạ thủ quan sát và dẫn đường đường bay cho tên lửa đến mục tiêu sau khi bắn thông qua kính viễn vọng.

Các chỉ dẫn từ xạ thủ sẽ được truyền tín hiệu từ trung tâm, từ đây xử lý và chuyển tín hiệu được truyền dọc theo hai dây đến ăng ten, tín hiệu này sẽ được truyền đến cuộn dây bắt sóng phía sau TOW rồi từ đây, tín hiệu được chuyển tiếp vào hệ thống điều khiển tên lửa và tên lửa sẽ bay theo yêu cầu của xạ thủ thông qua việc điều chỉnh các cánh bay.

Hệ thống điều khiển phức tạp của tên lửa TOW có tên gọi là Chandler Evans CACS-2. Phạm vi tấn công tối đa của TOW khoảng 3.700m. TOW có trọng lượng 19 kg và lắp đầu đạn nặng 3,9 kg. Còn biến thể mới nhất định danh là TOW 2B nặng 22,7 kg lắp đầu đạn nặng 6,2 kg đủ sức xuyên thủng xe tăng bọc giáp phản ứng nổ ERA.

Lần gần đây nhất TOW tham chiến vào năm 2003 trong chiến tranh Iraq của Quân đội Mỹ, nhưng nó thường được sử dụng như hỏa lực hỗ trợ nhằm tiêu diệt các căn cứ phiến quân hơn là mục tiêu bọc thép (một phần vì phiến quân ở Afghanistan hay Iraq không có xe bọc thép).

Sự xuất hiện của tên lửa này được coi là cơn ác mộng với lực lượng tăng thiết giáp tại những chiến trường nó góp mặt. Cụ thể, trong cuộc chiến vùng Vịnh 1991, nhiều trận đấu tăng nổi tiếng đã xảy ra, như trận 73 Easting với một bên là liên quân Mỹ-Anh (gồm Trung đoàn Kỵ binh thiết giáp 2) với bên kia là tăng - thiết giáp Vệ binh Cộng hòa Iraq (trang bị xe tăng T-72).

Trong vòng chưa đầy 1 tiếng, tuyến phòng ngự phía Iraq đã được dọn dẹp sạch sẽ. Cuộc phản công sau đó của Iraq cũng nhận lấy kết cục tương tự, với 120 xe tăng – thiết giáp bị phá hủy và hơn 600 binh lính bị loại khỏi vòng chiến…

Đan Nguyên/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp