Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Đại Lộ) - Sáng 20/2, trong không khí tưng bừng khai mạc Lễ hội Cầu ngư truyền thống quận Thanh Khê năm 2019, nhân dân Đà Nẵng phấn khởi đón Bằng chứng nhận “Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng” là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, theo Quyết định số 829/QĐ-BVHTTDL ngày 10/3/2016 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Lễ hội Cầu ngư truyền thống quận Thanh Khê (Đà Nẵng) năm 2019

Được biết, Lễ hội Cầu ngư là một sản phẩm văn hoá đặc trưng của cộng đồng cư dân vùng biển Trung Bộ và Nam Bộ Việt Nam, gắn với tín ngưỡng thờ cúng cá Ông - vị thần biển hộ mệnh của ngư dân. Từ bao đời nay, người dân miền biển tin rằng, lễ tế được tổ chức càng tôn nghiêm bao nhiêu thì thần linh sẽ phù hộ cho một năm tôm cá đầy khoang, ra khơi an toàn bấy nhiêu.

Tại Đà Nẵng, Lễ hội Cầu ngư được tổ chức thường niên vào trung tuần tháng Giêng và là lễ trọng lớn nhất trong năm, là lễ hội cầu mùa - cầu ngư, là lễ tế ngư thần và cầu xin thần ban cho một năm “trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang”, “tấn tài, tấn lợi, tấn bình an”.

Lễ nghinh thần bắt đầu từ khi mặt trời bắt đầu ló dạng

Lão niên khấn bái cá Ông, mong một năm mới mưa thuận gió hòa

Kiệu rước nghinh thần cá Ông từ biển lên đất liền

Về phần lễ, mở đầu là Lễ Nghinh thần (rước thân) cá Ông ở bãi biển đường Nguyễn Tất Thành. Lễ được các ngư dân tổ chức thành kính và long trọng, nhằm cầu mong cho một năm trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa và đánh bắt được nhiều tôm cá.

Lễ Cầu an, Cầu ngư trên biển nhằm mục đích “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ đến các vị thần biển đã phù hộ giúp ngư dân vượt qua khó khăn, tai ương trên biển và thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các ngư dân với nhau. Về phần hội, nhiều hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian truyền thống của ngư dân được diễn ra rất sôi nổi như: biểu diễn hát tuồng, hát bài chòi, hò khoan kéo cá… Tại Lễ hội năm nay còn có nhiều hoạt động trưng bày, giới thiệu về nghề biển của ngư dân.

Ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng (ngoài cùng bên phải) trao Bằng chứng nhận “Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng” là di sản văn hóa phi vật thể nằm trong Danh mục Quốc gia

Tại buổi lễ, được sự uỷ quyền của Bộ VHTTDL, ông Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Tp. Đà Nẵng đã trao Bằng chứng nhận Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng là di sản văn hoá phi vật thể nằm trong Danh mục quốc gia, theo Quyết định số 829/QĐ-BVHTTDL ngày 10/3/2016 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Ông Huỳnh Văn Hùng – Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng cho biết, Lễ hội Cầu ngư không chỉ thể hiện bản sắc văn hóa dân gian đặc sắc, mang tính vùng miền của ngư dân mỗi địa phương có di sản, mà còn là môi trường bảo tồn, làm giàu và phát huy sự đa dạng của bản sắc văn hóa dân tộc, là cơ hội phát huy giá trị văn hóa biển Việt Nam.

“Việc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia đã khẳng định giá trị đặc sắc của Lễ hội này. Đây là niềm vinh dự, tự hào của thành phố và đồng thời chúng ta cũng xác định việc bảo vệ và phát huy giá trị Lễ hội Cầu ngư là một nhiệm vụ chính trị lớn, cấp thiết theo chỉ đạo của Ban chấp hành Trung ương Đảng tại Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 khoá XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” - ông Hùng nhấn mạnh.

Theo đó, Lãnh đạo Sở Văn hoá và Thể thao Đà Nẵng đề nghị chính quyền địa phương và bà con ngư dân Đà Nẵng nói chung, quận Thanh Khê nói riêng cần tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể Lễ hội Cầu ngư thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2016 - 2020”, trong đó đặc biệt chú ý nhiệm vụ “Bảo tồn giá trị di sản gắn với phát triển du lịch cộng đồng”, để Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng đang hướng tới trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo nhằm giới thiệu, truyền bá nét văn hoá biển đặc sắc của thành phố Đà Nẵng và mang lại những lợi ích trong phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương và cộng đồng.

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp