Lễ Hội Cầu Ngư – Đặc trưng nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân ven biển Cảnh Dương

(Đại Lộ) - Vào ngày rằm tháng giêng hàng năm chính quyền và nhân dân xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) long trọng tổ chức lễ hội Cầu Ngư để cầu mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, một vụ mùa đánh bắt bội thu, thuyền bè đi khơi về lộng an toàn.

Sáng 2/3 (tức ngày Rằm tháng Giêng), xã Cảnh Dương đã tổ chức Lễ hội Cầu Ngư phát động ra quân đánh bắt hải sản ngay tại địa phương với sự góp mặt của nhiều lãng đạo sở, ban, nghành tỉnh Quảng Bình và huyện Quảng Trạch cùng đông đảo bà con Ngư dân xã Cảnh Dương và các vùng lân cận.

Theo truyền thuyết của làng, cá bà (cá voi cái) và cá ông (cá voi đực) vào "lụy" (bị nạn) ở Cảnh Dương vào năm 1806 và 1818. Người dân đã chôn cất, xây miếu thờ từ đó. Hiện nay hai bộ xương của cá Ông và cá Bà được bà con làng Cảnh Dương thờ tại Linh Ngư Miếu.

Phần nghi lễ tại Linh Ngư Miếu

Nghi lễ quan trọng nhất trong lễ cầu ngư này là nghi lễ đọc văn tế Thần Ngư. Một vị cao niên có uy tín nhất được làng cử ra để dâng hương và đọc văn tế. Bài văn tế thể hiện lòng biết ơn sự che chở, nâng đỡ của cá Ông và cá Bà với ngư dân trong những chuyến đi biển, cũng như lời khẩn cầu về một mùa biển yên bình, bội thu. 

Sau nghi lễ này, 13 lão ngư trong làng được cử ra để thực hiện điệu hò chèo cạn. Trong đó, 6 người được xếp vai bạn thuyền chèo chiếc thuyền tượng trưng hướng ra khơi. Những người còn lại trong vai đội cờ dẫn thuyền.

Nghi lễ chèo cạn là nghi thức không thể thiếu trong lễ Cầu Ngư

Lễ hội Cầu Ngư ở Cảnh Dương được xem là một lễ hội truyền thống mang đậm tính văn hóa đặc sắc và độc đáo riêng biệt so với các làng biển khác trong cả nước. Lễ Hội Cầu Ngư là nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang tính tâm linh: mọi người, mọi nhà tự giác đóng góp tinh thần và vật chất, tưởng nhớ ơn đức của cá Ông, cá Bà, mong cho trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, tôm dày cá được, làng xã ấm no, yên vui, hạnh phúc. Lễ hội cầu ngư, còn là cầu mùa, cầu phúc, cầu thiện, cầu an, cầu lành, cầu cho thiên nhiên thuận hòa, đất nước thanh bình, làng xã yên vui, nhà nhà hạnh phúc…

Đông đảo người dân đến tham gia lễ hội 

Cùng với Lễ Hội Cầu Ngư, Cảnh Dương còn lưu giữ nhiều di tích và các giá trị văn hóa-lịch sử độc đáo  như Đình Thờ Tổ; Linh Ngư Miếu; các làn điệu dân ca hát ru, hò chèo cạn…; các lễ hội như nấu cơm cần, đua thuyền…; làng nghề truyền thống với nhiều sản vật nổi tiếng như nước mắm Hàm Hương, thuyền thúng…

Một số hình ảnh tại buổi lễ Cầu Ngư

Khi các nghi lễ chính kết thúc đại diện chính quyền địa phương tặng cờ Tổ quốc, tặng quà cho những chủ tàu lớn. Những lá cờ này sẽ cùng với ngư dân vươn ra khơi xa…

Linh Giang/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp