Làm gì để chấm dứt hành vi "xả bậy"?

Mấy ngày nay, dư luận và cộng đồng mạng xã hội đang quan tâm theo dõi các thông tin liên quan đến vụ việc về hình ảnh một người đàn ông dừng xe ô tô và "tè bậy" giữa thanh thiên bạch nhật trên đường phố ở Hà Nội.

Nếu như người “tè bậy” đó là một em bé, chưa đủ suy nghĩ và kiểm soát được những hành động, việc làm hay một người già cả đã lẫn lộn trí nhớ, hoặc là một người bị tâm thần... thì không có gì đáng nói, đằng này người đàn ông tuổi còn khá trẻ làm cái chuyện vô văn hóa, thiếu ý thức và không tôn trọng mọi người cũng như chính bản thân mình kia lại ăn mặc khá lịch lãm, đi xe ô tô thì khó lòng chấp nhận được. Chưa cần bàn đến chuyện người đàn ông ấy giàu có và có học hay không, nhưng việc "tè bậy" giữa đường phố trong lúc có rất đông đúc người xe lưu thông qua lại như vậy thì ông ta rất đáng bị dư luận lên án...

Tại Điều 7 Khoản 1 Điểm c Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đã quy định: "Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi: Tiểu tiện, đại tiện ở đường phố, trên các lối đi chung ở khu công cộng và khu dân cư". Tức là chúng ta cũng đã có chế tài xử phạt, nhưng có lẽ cơ quan chức năng cũng chưa thực sự vào cuộc triệt để, dẫn đến tình trạng "nhờn luật" chăng?

Việc đưa ra hình phạt bằng tiền với những hành vi thiếu văn hóa này có lẽ không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người có đồng quan điểm ủng hộ. Nếu như việc phạt tiền chưa đủ sức răn đe thì cũng nên kết hợp với việc đưa tên người vi phạm bêu trên các phương tiện thông tin của cụm dân cư, khu phố... để họ cảm thấy xấu hổ rồi tự suy nghĩ mà lần sau không tái phạm nữa. Một hình thức phạt những người đại, tiểu tiện bừa bãi nữa mà một số nước ở phương Tây thường áp dụng rất hiệu quả mà ta cũng có thể áp dụng, đó là ngoài phạt tiền thì người vi phạm còn phải lao động dọn vệ sinh công ích trong một khung thời gian quy định.

Cũng có một thực tế là tại các đô thị ở nước ta, kể cả các thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng... đang rất thiếu hệ thống nhà vệ sinh công cộng. Người đi đường, đặc biệt là du khách khi có nhu cầu thì không biết giải quyết ở đâu, và thế là mỗi góc đường, bờ tường, gốc cây..., cứ là "tiện đâu, họ xả đấy", cho dù biết rằng hành vi đó là không được phép. 

Vì vậy nên chăng cùng với việc kiên quyết áp dụng các chế tài mạnh, tăng cường công tác tuyên truyền, chính quyền thành phố cũng cần nghiên cứu xây mới, lắp đặt nhà vệ sinh công cộng ở các địa điểm phù hợp, đồng thời có chính sách miễn phí tiền phí sử dụng (hoặc với mức phí rẻ)... Tin rằng, với các biện pháp đồng bộ như vậy, chắc chắn các hành vi thiếu văn hóa như trên sẽ giảm đáng kể, và môi trường thành phố mới thực sự xanh - sạch - đẹp!

Theo Nguyễn Thị Loan (Học viện Thanh thiếu niên)/Báo Hà Nội mới

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp