Lái xe vui chơi ngày Tết, coi chừng bị phạt (P.2)

Những ngày giáp Tết, tiệc tùng liên hoan cuối năm nhiều, người lái xe phải chú ý tuân thủ các quy định luật giao thông. Điều khiển xe chạy quá tốc độ, có nồng độ cồn trong máu… là những hành vi vi phạm pháp luật.

Đối với các trường hợp không tuân thủ quy định về tốc độ được phép, có nồng độ trong máu và hơi thở vượt quá quy chuẩn khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo Nghị định 46/2016. Cụ thể:

Mức phạt nồng độ cồn với xe máy
- Phạt tiền từ 1 triệu  đến 2 triệu đồng với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe máy (kể cả phương tiện là xe máy điện), các loại xe tương tự như xe mô tô, xe gắn máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.
Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng GPLX 1-3 tháng.
- Phạt tiền 3 triệu-4 triệu đồng với người điều khiển xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành công vụ về ma túy, nồng độ cồn, hoặc điều khiển xe ô tô tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.
Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng GPLX từ 3-5 tháng.
Mức phạt nồng độ cồn đối với ô tô và các phương tiện giống ô tô
- Phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.
Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1-3 tháng.
- Phạt tiền từ 7-8 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Hình thức phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng GPLX từ 3-5 tháng.
- Phạt tiền từ 16-18 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành công vụ về nồng độ cồn.
Hình thức phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng GPLX từ 4-6 tháng.
 
Theo LÊ HUY/Pháp luật TPHCM

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp