Lai Châu: Dân tái định cư thủy điện Sơn La mòn mỏi chờ chế độ

(Đại Lộ) - Sau nhiều lần đệ đơn và kiến nghị trực tiếp tại các cuộc họp, tiếp xúc cử tri, song đến nay chế độ hỗ trợ chuyển đổi nghề cho các hộ di dân tái định cư thủy điện Sơn La (TĐCTĐSL) tại tổ 25 và 26 (phường Đông Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Trong khi chờ cấp có thẩm quyền giải quyết, nhiều hộ dân phải phải xoay sở đủ nghề để mưu sinh với cuộc sống khốn khó chật vật.

10 năm mỏi mắt chờ chế độ

Năm 2008, thực hiện di dân TĐCTĐSL, 520 hộ dân từ thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên đã chuyển đến nơi ở mới tại phường Đông Phong (thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu). Trong số đó có rất nhiều hộ dân được hưởng chế độ hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp theo quy định  nhưng đến nay nhiều hộ dân vẫn chưa được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi ngành nghề.

Người dân phải mưu sinh bằng chăn nuôi tạm

 10 năm trôi qua, các hộ dân từng ngày vẫn phải chật vật, loay hoay tìm kế sinh nhai bằng đủ các nghề để nuôi sống gia đình nhưng việc hỗ trợ đào tạo và chuyển đổi nghề cho các hộ dân tái định cư nơi đây thì vẫn chưa được xem xét giải quyết, mặc dù họ đã kiến nghị rất nhiều. Ông Nguyễn Văn Phương tổ trưởng tổ 25, phường Đông Phong,  cho biết: “Người dân chúng tôi phải lo làm nhà cửa, tìm việc làm rất vất vả, các cấp chính quyền cơ sở cũng đã quan tâm đề đạt lên trên rất nhiều lần mà đến nay vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi không hiểu tại sao trong khi cùng di dân khỏi lòng hồ thủy điện như nhau cả, nhưng các hộ dân ở Noong Pu và Mường Lay, Điện Biên đã được giải quyết, còn bà con chúng tôi đến nay vẫn chưa được hỗ trợ?”

Theo Điều 27, Quyết định 02/2007 của Thủ tướng Chính phủ Quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án thuỷ điện Sơn La  thì lao động nông nghiệp sau khi tái định cư chuyển sang nghề phi nông nghiệp được hỗ trợ chi phí đào tạo, chuyển đổi nghề ; Lao động nông nghiệp sau khi tái định cư chuyển sang nghề phi nông nghiệp được hỗ trợ chi phí mua sắm công cụ lao động làm nghề mới là năm triệu đồng/hộ, và ba triệu đồng hỗ trợ đào tạo nghề/người (hỗ trợ một lần). Theo đó những hộ dân tái định cư ở thị xã Mường Lay có điều kiện giống những hộ dân ở tổ 25 và 26 phường Đông Phong, thành phố Lai Châu đã được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp theo quy định. Nhưng những người dân ở hai tổ 25 và 26 phường Đông Phong  đến nay vẫn chưa được giải quyết và vẫn mòn mỏi đợi chờ. Ông Chu Tiến Hệ, người dân tái định cư ở Mường Lay, Điện Biên cho hay: “Sau khi thực hiện tái định cư, gia đình tôi có 3 người được hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề với số tiền 8 triệu mỗi người, trước tôi chuyên sông nước thì bây giờ đã làm việc khác trên đất liền chứ ko chạy xuồng như trước nữa”.  Bà Phạm Thị Mùi Tổ 26- Phường Đông Phong, TP Lai Châu bức xúc nói: “Thấy thiệt thòi chúng tôi đề nghị thì họ bảo dưới Điện Biên phải trả chứ không phải tỉnh Lai Châu, và bảo chúng tôi phải lập danh sách thì chúng tôi cũng đã lập nhưng đến giờ vẫn chưa thấy ý kiến gì với bà con chúng tôi”.

Danh sách hỗ trợ lập sơ sài

Theo đại diện chính quyền phường Đông Phong việc hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề cho các hộ dân tái định cư thủy điện Sơn La, phường đã tổng hợp và gửi lên cấp trên. Tuy nhiên tất cả các ý kiến, kiến nghị đều chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Hồ Thanh Sơn - Chủ tịch HĐND phường Đông Phong, cho biết: “Thực hiện di dân tái định cư, những người được chuyển từ Mường Lay sang đây thì đến bây giờ vẫn chưa được hỗ trợ theo quyết định 02 của Chính phủ. Là những người đại diện cho quyền lợi của cử tri chúng tôi đã kiến nghị lên UBND tỉnh  nhiều rồi nhưng vẫn không thấy giải quyết cho người dân”.

Dân chê có đáng gì mấy đồng bạc?!

Đi tìm câu trả lời nguyên nhân vì đâu đến nay các hộ dân nói trên vẫn chưa được giải quyết chế độ hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp để có việc làm phù hợp, ổn định đời sống. Lãnh đạo  Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết: Việc chi trả đền bù là do nơi đi (Điện Biên) còn phần chi trả hỗ trợ chủ yếu là do nơi đến (tỉnh Lai Châu). Cụ thể, việc chi trả cho các hộ dân nói trên là trách nhiệm của tỉnh Lai Châu. Theo đó, Ban Quản lý Dự án đầu tư xậy dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu (Ban QLDA) là đơn vị trực tiếp tổ chức rà soát, lập phương án thực hiện chi trả.

 

.

Người dân trong diện chi trả chế độ trao đổi với phóng viên

 Biện minh cho sự chậm trễ gây bức xúc trong nhân dân, ông Lê Văn Thực – Phó Giám đốc Ban QLDA tỉnh Lai Châu, nói: “Trước đây chúng tôi cũng đã cho anh em xuống cơ sở làm rồi nhưng người dân không nhận, họ bảo có đáng gì mấy đồng bạc lẻ, nhận làm gì”!? Ông thực cho biết đơn vị đã lập phương án thực hiện giải quyết dứt điểm việc chi trả cho người dân trong tháng 12 năm 2017, với số hộ dân được hưởng là 9 hộ, 16 nhân khẩu. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, người dân cho biết vẫn chưa nhận được các khoản hỗ trợ nói trên. Bà con đang rất bức xúc vì họ chưa bao giờ chê tiền ít mà không nhận hỗ trợ. Đồng thời danh sách số hộ và số nhân khẩu được hưởng chế độ hỗ trợ mà đơn vị ông Thực đưa ra quá thấp so với thực tế. Dựa trên danh sách xác minh hiện trạng trước đây, riêng tổ 25 đã có 108 hộ, với 288 người được hưởng chế độ hỗ trợ, chưa kể các hộ ở tổ 26. 

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp về vấn đề này.

Công Đạt/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp