Xem nhiều

Không ai xử lý xe chở cát trái phép ở Bình Thuận

Hiện nay, tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang diễn ra rầm rộ, nhưng không thấy các cơ quan chức năng xử lý.

Từ nhiều tháng qua, hằng ngày, tỉnh lộ 766 nối huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận với huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai luôn nườm nượp xe ben chở cát chạy trên đường.

Bám đuôi các xe ben, chúng tôi phát hiện ra nhiều điểm khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Các xe này chủ yếu chở cát từ hướng xã Đông Hà và xã Tân Hà, huyện Đức Linh ra tỉnh lộ 766.

binh thuan khong ai xu ly xe cho cat trai phep  hinh 1
Một xe ben loại lớn đang chở cát khai thác lậu trên địa bàn xã Gia Huynh, huyện Tánh Linh chạy về hướng xã Tân Hà, huyện Đức Linh.

Con đường Tân Hà - Suối Kè - Gia Huynh dài hơn 10km vốn dĩ chỉ dành riêng cho người đi rẫy và xe của Công ty cao su Bình Thuận, nhưng nay trở thành đường vận chuyển cát trái phép quy mô lớn nhất huyện Đức Linh. Con đường này đang xuống cấp trầm trọng do các xe cát quá tải.

Anh Võ Trường An, một người dân địa phương cho biết: “Hoạt động chở cát rầm rộ. Ngày nào cũng thấy xe ben chạy nườm nượp, rất nguy hiểm cho người dân".

Các đoàn xe ben chở cát lậu chạy ngang nhiên và công khai giữa ban ngày. Người dân ở đây ai cũng biết và rất bức xúc, nhưng không thấy cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xử lý.

Về việc này, ông Phan Đức Minh, Chủ tịch UBND xã Tân Hà, huyện Đức Linh cho biết, cát lậu được khai thác chủ yếu ở khu vực giáp ranh thuộc 2 xã Gia An và Gia Huynh, huyện Tánh Linh. Các vị trí khai thác cát trái phép không thuộc địa bàn xã. Khi xe ben vận chuyển cát trái phép qua địa bàn, chính quyền xã không có thẩm quyền chặn xe để xử lý.

binh thuan khong ai xu ly xe cho cat trai phep  hinh 2
Phần lớn xe chở cát lậu đi về hướng Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu tiêu thụ.

Ông Minh cho biết: “Phía địa phương đã có báo cáo UBND huyện để huyện tăng cường chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông quan tâm hỗ trợ xử lý. Việc này nằm ngoài phạm vi địa bàn và nằm ngoài khả năng xử lý của địa phương".

Không chỉ ở Tân Hà, trên tuyến đường Gia Huynh - Đông Hà nối ra tỉnh lộ 766 (thuộc xã Đông Hà) cũng xuất hiện nhiều xe ben chở cát về hướng Xuân Lộc, Đồng Nai.

Hầu hết đều công khai chạy qua trụ sở UBND xã Đông Hà.

Ông Lê Mộng Rin, Chủ tịch UBND xã Đông Hà, huyện Đức Linh cũng cho rằng xã không đủ thẩm quyền chặn xe, vì hầu hết xe chở cát lậu qua địa bàn đều khai thác ở huyện Tánh Linh.

Trao đổi với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Nguyễn Đình Lâm, Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh xác nhận trên địa bàn giáp ranh có xảy ra tình trạng này và khẳng định khu vực giáp ranh giữa Tánh Linh, Đức Linh và Xuân Lộc hết sức phức tạp. Huyện đã lập tổ công tác, chỉ đạo cho xã Gia An và xã Gia Huynh thường xuyên kiểm tra, kiểm soát khu vực này.

“Năm 2017, huyện đã xử lý khá nhiều trường hợp. Các đối tượng không phải là người dân Tánh Linh, mà ở huyện Đức Linh và Xuân Lộc (Đồng Nai) vào đây để khai thác. Địa bàn huyện Tánh Linh rất rộng, phức tạp. Xác định điều đó, UBND huyện tăng cường lực lượng cũng như chính quyền địa phương ở đó để ổn định tình hình", ông Lâm thông tin.

Dù vậy, theo quan sát của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, tình trạng khai thác cát trái phép ở đây vẫn còn diễn ra rầm rộ. Thời điểm cận Tết nguyên đán, tình hình sẽ còn phức tạp hơn. Vấn đề đặt ra là chính quyền và cơ quan chức năng ở địa phương cần sớm vào cuộc để ngăn chặn tình trạng này.

Theo Việt Quốc/VOV - TP. HCM

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp