Khoảng chục lính Nga thiệt mạng ở Deir ez-Zor

Các nguồn tin mâu thuẫn nhau về số lính Nga thiệt mạng tại Deir ez-Zor trong vụ nổ tại tòa nhà Tòa án Hình sự.

Trang tin tức Al-Masdar News hôm 4/11 dẫn thông báo từ Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, ít nhất 11 quân nhân Nga đã thiệt mạng trong vụ nổ tòa nhà Tòa án Hình sự tại phía bắc ngã ba Panorama, vùng ngoại ô phía Tây ở tỉnh Deir ez-Zor.

Khoang chuc linh Nga thiet mang o Deir ez-Zor
Khói bốc lên trong một vụ nổ được cho là nơi đặt căn cứ quân sự Nga gần Panorama. Ảnh: EBAA

Căn cứ quân sự của Nga được đặt trong tòa nhà này đã bị các tay súng khủng bố đặt thiết bị nổ tự chế (IED).

Các nguồn tin quân sự Syria khẳng định đã nghe được tiếng nổ lớn ở gần nghĩa trang tỉnh này trong vài ngày qua.

Khu vực phía Tây tỉnh Deir ez-Zor là địa điểm của nhiều cuộc phục kích được thực hiện bởi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo bởi đến đây chỉ có một con đường bị cô lập bởi sa mạc.

Trong khi đó, hãng tin EBAA của Syria đưa tin, ít nhất 7 quân nhân Nga đã thiệt mạng sau một vụ nổ ở trụ sở quân sự Nga gần thành phố Deir ez-Zor.

"7 quân nhân Nga cùng các đại diện của chính quyền Syria đã thiệt mạng vào ngày 2/11, sau khi trụ sở quân sự Nga nằm trong tòa nhà Tòa án Hình sự ở phía bắc ngã tư Panorama trên đường Deir ez-Zor – Damascus phát nổ" - tờ báo nêu rõ.

Cũng theo EBAA, những quân nhân Nga thiệt mạng nằm trong lực lượng chuyên “đi săn các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS” thuộc Quân đoàn số 5 của quân chính phủ Syria.

Còn thông tin từ tờ Zaman al-Wasl lại cho biết, vụ nổ đã khiến  5 quân nhân Nga tử vong và nhiều binh sĩ Syria bị thương. Ngoài ra, một số quân nhân thuộc lực lượng dân chủ ủng hộ Tổng thống Assad cũng thương vong.

Khoang chuc linh Nga thiet mang o Deir ez-Zor
Nơi nghi ngờ đặt căn cứ quân sự Nga.

Hiện nay, không chỉ có khủng bố IS có mặt tại tỉnh Deir ez-Zor.

Lực lượng liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu cũng đang tích cực quần thảo khu vực này nhằm tiêu diệt những tên khủng bố đang cố thủ suốt nhiều tháng qua sau khi co cụm từ các khu vực được lực lượng Chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của Nga giải phóng.

Liên quân Mỹ hôm 3/11 đã tấn công vào các mục tiêu khủng bố ở các ngôi làng  Hajin, Sousa và Al-Shaafa, miền Đông tỉnh Deir ez-Zor.

"14 thường dân, trong đó có 5 trẻ em dưới 18 tuổi, thiệt mạng trong vụ không kích của liên quân" - SOHR cho biết trong một thông báo.

Theo người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman, số người thiệt mạng có khả năng còn tăng do số người bị thương nặng nhiều. Ông cũng cho biết thêm ít nhất 9 tay súng IS bị tiêu diệt trong vụ đột kích.

Hãng thông tấn SANA ngày 3/11 cũng dẫn một số nguồn tin cho biết, ít nhất 15 dân thường đã bị thiệt mạng trong các cuộc không kích của Liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành.

Từ đầu tuần vừa qua, các máy bay phản lực của liên minh do Mỹ lãnh đạo đã ném bom các mục tiêu tại thị trấn Al-Shafa ở Deir ez-Zor.

Cuộc không kích này được thực hiện theo sau một cuộc tấn công từ 2 ngày trước đó, khiến 5 người Syria thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em.

Kênh truyền hình Ikhbariya cho biết, phần lớn trong số 15 người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em.

Tháng trước, chính phủ Syria cáo buộc liên quân do Mỹ lãnh đạo vi phạm luật pháp quốc tế và giết hại thường dân. Trong một bức thư gửi Liên Hợp Quốc, Damascus nói rằng Washington không chống lại khủng bố ở đất nước này.

Bộ Ngoại giao Syria cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc tiến hành cuộc điều tra về một cuộc không kích do liên quân Mỹ tiến hành tại Deir ez-Zor, khiến 62 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Sơn Dương/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp