Xem nhiều

Khai thác tài sản trí tuệ để phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Đà Nẵng

(Đại lộ) – Đó là ý kiến phát biểu của lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng tại Hội thảo “Sở hữu trí tuệ với Văn hóa, Thể thao và Du lịch” diễn ra sáng ngày 24/4 tại Trung tâm Hành chính, TP Đà Nẵng.

Nhằm hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4) năm 2019 với chủ đề “Vươn tới giải vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao”; đồng thời nâng cao nhận thức, tạo động lực để đổi mới sáng tạo, đưa họat động sở hữu trí tuệ đến gần hơn với cộng đồng và xã hội, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch (VHTTDL), sáng ngày 24/4, Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Sở hữu trí tuệ với Văn hóa, Thể thao và Du lịch”.

Bà Vũ Thị Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ Đà Nẵng phát biểu

Bà Vũ Thị Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở KH-CN Đà Nẵng cho biết, Hội thảo nhằm chia sẻ thông tin, thảo luận về hoạt động sở hữu trí tuệ, đặc biệt là việc đăng ký và khai thác tài sản trí tuệ để phát triển lĩnh vực VHTTDL của TP Đà Nẵng. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về một khía cạnh mới trong việc áp dụng Luật Sở hữu trí tuệ; từ đó giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến VHTTDL có thể sáng tạo, phát triển và tăng trưởng tốt hơn.  

“Hiện nay, khoa học công nghệ đang rất phát triển, lĩnh vực sở hữu trí tuệ ngày càng trở thành một trong những công cụ được sử dụng để nâng cao sức cạnh tranh của các ngành và cả nền kinh tế quốc gia. Lĩnh vực sở hữu trí tuệ trong đó có bản quyền về quyền tác giả, các quyền liên quan bắt đầu được chú trọng hơn”, bà Hậu nhấn mạnh.

Tại TP Đà Nẵng hiện có 251 đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ (244 nhãn hiệu, 2 sáng chế, 5 kiểu dáng công nghiệp). Sở KH&CN trực tiếp hướng dẫn 7 đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp.

Tính đến cuối năm 2018, TP Đà Nẵng có 3.352 văn bằng được cấp, tăng 6,6% so với năm 2017. Trong đó, nhãn hiệu: 3185; sáng chế và giải pháp hữu ích: 48; kiểu dáng công nghiệp: 119. TP Đà Nẵng cũng là 1 trog 6 tỉnh, thành phố có số lượng văn bằng sở hữu công nghiệp cao nhất cả nước.

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Đà Nẵng

Theo đó, việc thực thi các quy định của pháp luật liên quan đến sở hữu trí tuệ để tạo điều kiện cho các ngành, trong đó có ngành VHTTDL được phát triển một cách mạnh mẽ hơn, Sở KH&CN cũng như các cơ quan chức năng của TP đang tiến hành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức để cộng đồng hiểu, tôn trọng và thực hiện.

Trong năm 2018, Sở KH-CN, UBND các quận trên địa bàn thành phố đã tổ chức 10 hoạt động tuyên truyền về sở hữu trí tuệ, thu hút sự tham gia của 1680 học viên là đại diện các cơ quan quản lý và thực thi quyền, tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp, doanh nghiệp và trường đại học trên địa bàn TP.

Sở cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý tổng cộng 158 vụ xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp trên địa bàn TP, với tổng số tiền phạt gần 790 triệu đồng. Số vụ xâm phạm giảm so với năm 2017, trong đó chủ yếu là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của địa phương, Sở đã xây dựng hồ sơ xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho 5 tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn huyện Hòa Vang, đăng ký bảo hộ 2 nhãn hiệu chứng nhận và 5 nhãn hiệu tập thể. Hỗ trợ dự án khởi nghiệp trên địa bàn TP đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đã góp phần thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, tạo lập, khai thác quyền sở hữu trí tuệ tại địa phương. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu liên quan tên địa danh cho các sản phẩm đặc trưng của địa phương đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội và góp phần tích cực trong việc gìn giữ và phát triển các nghề, các sản phẩm truyền thống của TP.

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp