Khai mạc Triển lãm ảnh “Không gian Di sản Văn hóa Đà Nẵng”

(Đại lộ) – Chiều 24/4, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Triển lãm ảnh “Không gian Di sản văn hóa Đà Nẵng”, với thông điệp: Hãy trân trọng và hơn thế nữa, hãy cứu lấy những di sản văn hóa - “của hương hỏa” ông cha truyền lại !

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh "Không gian di sản văn hóa Đà Nẵng"

Trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện nay có 02 di tích quốc gia đặc biệt, 17 di tích cấp quốc gia, 53 di tích cấp thành phố, 04 di sản văn hóa phi vật thể trong danh mục di sản quốc gia. Trong những năm qua, di sản văn hóa tại Đà Nẵng ngày càng nhận được sự quan tâm đặc biệt và sự vào cuộc mãnh mẽ của lãnh đạo thành phố; qua đó, giá trị di sản được nhận diện, bảo tồn và phát huy, góp phần quan trọng trong việc xây dựng, quảng bá hình ảnh của một thành phố đáng sống thông qua hoạt động du lịch, giao lưu văn hóa và hợp tác phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Phát biểu khai mạc, ông Bùi Văn Tiếng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học và Nghệ thuật TP Đà Nẵng nhấn mạnh: “Di sản văn hóa - cả vật thể và phi vật thể - là tài sản quý giá tồn tại qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của dân tộc”.

Với mong muốn lưu giữ những ký ức của một thành phố và giới thiệu đến công chúng một góc nhìn đa dạng về không gian văn hóa đặc sắc của Đà Nẵng, Triển lãm giới thiệu đến công chúng 100 tác phẩm ảnh được lựa chọn từ cuộc thi ảnh nghệ thuật “Lưu giữ ký ức Đà Nẵng” năm 2018. Qua đó, nhằm lan tỏa thông điệp văn hóa: Hãy trân trọng và hơn thế nữa, hãy cứu lấy những di sản văn hóa - “của hương hỏa” ông cha truyền lại !

Triển lãm thu hút đông đảo các em học sinh, sinh viên đến tham quan, tìm hiểu về những giá trị si sản văn hóa của Đà Nẵng

“Ðây cũng là dịp để người dân Ðà Nẵng và du khách hiểu thêm về giá trị lịch sử/văn hóa/thẩm mỹ của các di sản văn hóa do tiền nhân để lại; đồng thời cùng chung tay bảo tồn và phát huy nhằm góp phần vào việc giáo dục lịch sử, vun đắp truyền thống tốt đẹp cho thế hệ trẻ”, ông Bùi Văn Tiếng chia sẻ.

Đến với Triển lãm, người dân và du khách sẽ được nghe giới thiệu và tìm hiểu cụ thể về: Các Di tích Lịch sử - Văn hóa và Kiến trúc nghệ thuật trên địa bàn TP Đà Nẵng (gồm di tích quốc gia đặc biệt, di tích cấp quốc gia, di tích cấp thành phố); Di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn TP Đà Nẵng (gồm các lễ hội cổ truyền, phong tục tập quán, các làng nghề truyền thống, di vật, cổ vật và đời sống sinh hoạt… trên địa bàn thành phố); Công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản…

Ông Phạm Tý - Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật TP Đà Nẵng trao giải cho 02 tác phẩm đạt giải Nhì: Vũ Điệu Cơ Tu (Tác giả: Trần Lê Lâm) và Diễn trò sấp ngửa (Phạm Huy Đằng)

Ngoài ra, trong khuôn khổ buổi lễ khai mạc Triển lãm, Ban tổ chức kết hợp tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Lưu giữ ký ức Đà Nẵng” do Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật thành phố phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng phát động vào tháng 8/2018. Từ 1.034 tác phẩm dự thi của 199 nghệ sĩ nhiếp ảnh trên cả nước, BTC đã lựa chọn và trao giải cho 10 nghệ sĩ. Trong đó, có 02 tác phẩm đạt giải Nhì, 03 giải Ba, 05 giải Khuyến khích và không có giải Nhất.

Triển lãm diễn ra từ ngày 24/4 đến hết ngày 26/4/2019 tại Công viên bên cạnh Câu lạc bộ Quần vợt Thanh niên (đoạn giao giữa đường Thành Điện Hải và đường Trần Phú, TP Đà Nẵng).

Cùng xem một số tác phẩm tại Triển lãm: 

Danh thắng Ngũ Hành Sơn (Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) - Di tích Quốc gia đặc biệt

Bia Chùa Long Thủ (Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng) - Di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia

Khu Di tích cách mạng B1 Hồng Phước (Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng) - Di tích lịch sử cấp thành phố

Thành Điện Hải 200 năm tuổi tại Đà Nẵng - Di tích Quốc gia đặc biệt

Trùng tu bảo tồn Thành Điện Hải, thành cổ xây dựng năm 1823

Vũ điệu Cơ Tu - Tác phẩm đạt giải Nhì

Nhà cổ Thái Lai Hòa Vang, Đà Nẵng - Tác phẩm đạt giải Ba

Lễ hội Cầu ngư đầu năm, quận Thanh Khê, Đà Nẵng - Tác phẩm đạt giải Khuyến khích

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp