“Kẻ phá bĩnh”nhạc sỹ Phó Đức Phương

Người viết những dòng này là tín đồ của chảy đi sông ơi mà "thân phụ" của nhạc phẩm này là Phó Đức Phương. Nhiều ca sỹ đã lừng danh tên tuổi nhờ nhạc phẩm này nhưng Ngọc Tân, Quang Lý ,Trọng Tấn,Thanh Lam và gần đây là Tùng Dương...

Với “chảy đi sông ơi”nhạc sĩ Phó Đức Phương đã thể hiện tình yêu quê hương đất nước và sự biết ơn vô bờ bến Đối với mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta những dòng sông chở nặng phù sa như những dòng sữa nuôi nấng,chăm bẵm chúng ta. Ca từ của bài hát có rất nhiều thông điệp ẩn dụ những thông điệp hãy giữ gìn và bảo vệ tài nguyên,bảo vệ những dòng sông cứ đi mãi trong lòng người viết những dòng này!

Nhạc sĩ gạo cội Phó Đức Phương thì muốn ru dòng sông quê hương hãy chảy đi, chảy mãi,”chảy đi kìa”để tưới tắm cho quê hương đất Việt.. thế mà bỗng dưng lại có kẻ”phá bĩnh”ở cái tuổi 7x lại ngược ngạo “sông ơi đừng chảy”(?!):

“Đừng chảy nữa sông ơi, Nhớ chăng mặt hồ, nhớ chăng mặt hồ, phẳng lặng... Phẳng lặng như chiếc gương soi, Phẳng lặng soi áng mây trôi, Mây trôi đồng lần... Nợ nần giăng giăng...

Giăng giăng ngày ngày Giăng giăng tình tình giăng ... í a ....Sông không về nguồn Ta không về được những kỷ niệm ấu thơ

Cơn mê mệt nhoài,li ti những hiện thực vừa vút qua ...Sông không dừng lại ,Như ta không thể nào neo bóng em yêu... Đừng chảy nữa sông ơi ...một lần !! Cho ta tìm lại...những nhọc nhằn...quá giang...”

Có gì”vênh”giữa tư duy và tầm nhìn cũng như quan điểm của hai nhạc sĩ tài danh ở hai thế hệ khác nhau ?

Một bên thì “chảy đi sông ơi”- nghĩa là phải vận động và vận động không ngừng. Còn ngược lại,bên này thì “sông ơi đừng chảy”(?)

Phải chăng Phó Đức Phương cho ra đời “chảy đi sông ơi” khi đã luống tuổi-muốn đắm mình vớii dòng sông để cùng trẻ mãi và chảy mãi với dòng sông,vận động không ngừng với dòng sông để cống hiến suốt đời cho quê hương?

Còn “ông trẻ” Nguyễn Vĩnh Tiến,phải chăng cái tuổi Giáp Dần với cung mạng “đại khê Thủy”-nghĩa là nước ở dòng suối chảy về sông để tưới tắm cho đồng ruộng-Nên “ông trẻ” không muốn lãng phí tất cả mọi thứ và muốn níu kéo thời gian để tiếp tục công hiến sức trẻ của mình trong cuộc sống?

Nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến

“Đừng chảy nữa sông ơi” như là một thông điệp gián tiếp nhắn nhủ với mọi người bằng hình tượng dòng sông là: tất cả chúng ta còn “nợ nần” nhiều lắm nợ tang bồng, nợ quê hương đất nước, nợ thế thái nhân gian... Nên hãy cùng nhau hướng tới Chân Thiện Mỹ để chung tay góp sức trả nợ đời-Ý là cách cụ thể nhất không nên sáo rỗng làm gì!

Dừng lại để đọc những dòng trên đây rồi viết tiếp theo mạch cảm xúc của mình. Nhưng hóa ra “chảy đi sông ơi” và “sông ơi đừng chảy” là cùng một thông điệp hướng tới Chân- Thiện- Mỹ. Chỉ có điều hai thế hệ có hai cách biểu đạt khác nhau mà thôi. Nếu Phó Đức Phương có cách biểu đạt phóng túng, khoáng đạt và đầm thắm thiết tha bao nhiêu thì Nguyễn Vĩnh Tiến cũng không hổ danh là một kẻ hậu bối khả uý của xứ sở “rừng cọ đồi chè” - Đất tổ vua Hùng.

Cảm ơn những ca khúc tuyệt vời của “ông trẻ” Nguyễn Vĩnh Tiến. Rất mong người nhạc sĩ tài hoa”đa hệ”của chúng ta sẽ tiếp nối những nhạc sĩ tài danh tiền bối để cống hiến cho công chúng những tuyệt phẩm mà người viết vừa”chấm phá”đôi nét trên đây./.

29/5/2019. Luật gia TRẦN THÚC HOÀNG

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp