Israel hủy diệt máy bay Il-76 Iran chở tên lửa sang Syria

Theo giới truyền thông Israel, không quân nước này đã không kích phá hủy 1 chiếc Il-76 Iran chở tên lửa sang Syria, ở sân bay Damascus.

Theo thông tin của tờ DEBKAfile - Israel, các máy bay chiến đấu nước này đã tấn công máy bay vận tải quân sự Il-76 của Iran, khi nó đang dỡ đạn dược tại sân bay quân sự ở Damascus.

Nguồn tin quân sự Syria cho biết, các tên lửa của không quân Israel tấn công một máy bay vận tải quân sự Ilyushin Il-76 của Iran đang bốc dỡ tên lửa tại sân bay quân sự Damascus vào hôm 26 tháng 6. Các vụ nổ làm cho chiếc máy bay bốc cháy, con số thương vong chưa xác định được.

Ở các địa điểm khác, có những vụ nổ lớn ngay phía bắc biên giới Israel với Syria trên phàn lãnh thổ cao nguyên Golan.

Người phát ngôn của quân đội Syria nói, những vụ nổ này là do các tên lửa phòng không của Syria ngắm bắn các máy bay Israel xâm nhập lãnh thổ Syria để tấn công Quân đội Syria ở làng Khader, trong “cái túi” Beit Jinn, đối diện với tiền đồn IDF ở Mt. Hermon.

Israel cho rằng, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thiết lập một trung tâm chỉ huy ở khu vực này, để chỉ huy các hoạt động của lực lượng vũ trang thân Iran ở khu vực Tây Nam của Syria.

Các nguồn quân sự của DEBKAfile không loại trừ khả năng vụ tấn công vào máy bay vận tải quân sự Il-76 của Iran được thực hiện bởi các tên lửa đất đối đất của Israel chứ không phải là lực lượng không quân thực hiện. Hình thức tấn công này đã được IDF thực hiện nhiều lần trong những tuần gần đây để chống lại các mục tiêu của Iran và Syria trên biên giới.

Trong chiến trường thứ ba, quân đội Syria và lực lượng dân quân Hezbollah và các nhóm vũ trang người Shiite khác ủng hộ chính quyền của ông Assad hôm 26/6 đã mở chiến dịch tiến công trên biên giới Iraq và đã bắt được cao điểm 400 tại đường biên giới tạm thời.

Theo một nguồn tin quân sự Syria, điều này đã mở cửa cho việc xâm nhập vào Syria lần thứ hai của lực lượng dân quân Shiite của Iraq dưới sự chỉ huy của các tướng lĩnh thuộc lực lượng đặc nhiệm Al-Qods, đơn vị đảm nhận các nhiệm vụ tác chiến ngoài lãnh thổ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Israel huy diet may bay Il-76 Iran cho ten lua sang Syria

Máy bay vận tải Il-76 do Nga sản xuất của Không quân Iran

Nỗ lực trước đây của họ để dánh chiếm cứ điểm này để vượt qua biên giới Syria-Iraq vào ngày 17-18 tháng 6 đã bị lực lượng không quân Israel tấn công, buộc các dân quân Iraq phải rút lui, nhưng lần này, sự hợp lực của các lực lượng Syria-Iraq đã mang lại thành công.

Nếu tuyên bố của quân đội Syria về việc bắt giữ Cao điểm 400 là sự thực thì Syria có thể cung cấp cho Tehran một cơ hội khác để mở một hành lang trên bộ từ​​ Iran (vịnh Persian, tức vịnh Ba Tư) qua Iraq, Syria tới Lebanon (Địa Trung Hải) và đảo ngược những cố gắng của Israel.

Ở ciến trường miền Nam, giới chức lãnh đạo Israel cho rằng, phong trào dân quân Lebanon là Hezbollah và các lực lượng dân quân Shiite ủng hộ Iran vẫn hiện diện ở miền Nam Syria và đang dẫn đầu trong cuộc tấn công vào Daraa, sau khi thay đổi màu áo quân đội SAA.

Giới tình báo Israel nhận định, bộ máy tuyên truyền của Nga và Syria tuyên bố rằng Hezbollah và các nhóm dân quân Shiite ủng hộ Iran đang bị rút khỏi biên giới Israel và Jordan, trong khi thực tế họ không di chuyển một tấc nào, sau khi được cải trang bằng đồng phục quân đội Syria.

Tháng trước, một nỗ lực như vậy đã được thực hiện để lừa Israel, sau khi Tel Avip đồng ý với kế hoạch trước đây của Moscow về việc để Quân đội Syria đánh chiếm khu vực từ Beit Jinn đến Núi Hermon, bằng cách cung cấp quân phục của Sư đoàn 4 Quân đội Syria cho Hezbollah.

Theo Israel, tình trạng tương tự lại tiếp tục được lặp lại ở các tỉnh Daraa và Quneitra phía tây nam Syria hiện nay. Do đó, bất kể lời hứa của Mỹ và Nga để ngăn chặn điều này xảy ra, Israel sẽ sớm phải đối mặt với Hezbollah và các lực lượng ủng hộ Iran trên biên giới phía bắc của mình.

Toàn Thắng/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp