Israel định tấn công tàu chở S-300, Nga sẽ đánh thẳng tay

Sau vụ Il-20, Nga quyết định chuyển giao S-300PMU2 cho Syria và cảnh báo nếu Israel manh động tấn công tàu vận tải, thì sẽ phải nhận hậu quả thảm khốc.

Israel bất lực nhìn S-300 lần lượt đến tay Iran, Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm 24/9 đã công bố các biện pháp nhằm cải thiện an ninh của nhóm quân đội Nga tại Syria, sau vụ máy bay trinh sát điện tử Il-20 bị Israel lừa phòng không Syria bắn hạ.

Trước hết, Nga sẽ chuyển giao tổ hợp S-300 cho Syria trong vòng hai tuần nữa.

Ông Shoigu lưu ý việc Nga vào năm 2013 theo yêu cầu của Israel đã đình chỉ việc cung cấp S-300 cho Syria, nhưng bây giờ tình hình đã thay đổi và đó không phải là lỗi của Liên bang Nga.

Ngoài ra, Nga còn cung cấp cho Syria hệ thống chỉ huy điều khiển phòng không tự động, có khả năng tự động giám sát, nhận dạng, điều phối và chỉ thị mục tiêu cho các lực lượng phòng không và phương tiện phòng không Syria tấn công, theo thời gian thực.

Việc được cung cấp hệ thống này cùng với sự góp mặt của các tổ hợp phòng không tối tân S-300PMU2 sẽ khiến năng lực phòng không của Syria được nâng lên một tầm cao mới.

Do đó, trong quá khứ Israel đã nhiều lần lợi dụng quan hệ với Nga để ngăn chặn điều này.

Trước khi cuộc nội chiến xảy ra, Syria đã ký hợp đồng trị giá 500 triệu USD mua 4-5 tổ hợp S-300PMU2 vào năm 2010, nhưng do yêu cầu của Israel nên Nga đã tạm hoãn trong giai đoạn thực hiện thỏa thuận.

Tháng 5/2018 cựu Bộ trưởng Quốc phòng nhà nước Do Thái Moshe Yaalon khẳng định với hãng tin RIA Novosti rằng, Israel không muốn sự xuất hiện hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU2, S-300V4 hay bất cứ hệ thống S-300 nào ở Syria và đã sử dụng các kênh quan hệ để ngăn chặn việc giao hàng.

Israel lo ngại rằng các tên lửa phòng không tầm xa của Nga cấp cho Syria không chỉ hạn chế sự tự do hoạt động của Không quân Israel trong không phận của các nước láng giềng, mà còn cho phép người Syria kiểm soát hầu hết bầu trời Israel.

Israel giải thích lý do cho nhu cầu hoạt động tự do trên bầu trời Syria chủ yếu do sự hiện diện của thế lực thù địch Iran ở đó, chứ nước này không nhằm mục đích tấn công vào lực lượng chính phủ Syria.

Hợp đồng mua bán S-300 của Nga và Syria có kịch bản hoàn toàn giống với trường hợp Iran.

Israel dinh tan cong tau cho S-300, Nga se danh thang tay

Máy bay Israel sẽ bị bắt chết sau khi Nga cấp S-300PMU2 cho Syria

Được biết, vào năm 2007, Nga và Iran đã ký kết một hợp đồng cung cấp 5 tổ hợp tên lửa phòng không S-300 trị giá 800 triệu USD cho Iran.

Tuy nhiên 3 năm sau, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev, đã đình chỉ hợp đồng này, sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran, liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này. Mặc dù về bản chất, hợp đồng cung cấp S-300 là hệ thống phòng thủ nên không phải chịu chế ước này.

Đến tháng 4/2015, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh hủy bỏ lệnh cấm bàn giao S-300 cho Iran, ngay sau khi Tehran và Nhóm P5+1 đạt được một thỏa thuận khung về chấm dứt chương trình hạt nhân quân sự của nước này và 2 bên đã chính thức nối lại đàm phán thương vụ S-300.

Cuối cùng, S-300 đã được chuyển giao đến tay Iran, bất chấp sự phản đối quyết liệt của Israel. Và đến thời điểm này, Tel Avip cũng khó có thể ngăn được việc Moscow chuyển giao S-300 cho Damascus.

Nga đáp trả mạnh nếu Israel dám tấn công tàu vận tải S-300

Bình luận về vấn đề này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov tuyên bố với các phóng viên rằng, quyết định của Moscow về cung cấp các tổ hợp S-300PMU2 cho Syria không nhằm mục đích gây hại cho quan hệ giữa Nga và Israel, bởi đó là quyền chủ quyền của hai nước.

Theo lời ông, quan hệ của Nga với Israel "ở tầm lớn hơn và rộng hơn nên sự việc sẽ không có gì”.

Tất nhiên đây là vấn đề quan trọng, nhưng đó là quyền của Nga và quyền chủ quyền của Syria đối với việc cung cấp vũ khí - Thứ trưởng Bogdanov khẳng định.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, quan điểm về mặt ngoại giao là thế, nhưng rõ ràng là Israel sẽ phải lo lắng về điều này, bởi S-300 sẽ không cho phép máy bay nước này được tự do hoạt động trong và giáp lãnh thổ Syria.

S-300 được đánh giá là một trong những hệ thống tên lửa phòng không mạnh nhất thế giới, vượt trội các hệ thống tương tự của Mỹ như Patriot 3 hay Aster-30 của châu Ấu. S-300 có thể tiêu diệt đồng thời 24 máy bay trong vòng 200 km hoặc đánh chặn 16 tên lửa đạn đạo loại tầm ngắn - tầm trung.

Nhận thức được sự nguy hiểm của S-300 PMU2 đối với hoạt động của không quân nước mình, chắc chắn là Tel Avip sẽ vận dụng mọi kênh ngoại giao và thậm chí là cả biện pháp quân sự để ngăn chặn việc Nga vận chuyển các tổ hợp S-300PMU2 sang Syria.

Theo chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko, trưởng ban biên tập của tạp chí "Phòng thủ đất nước", Israel sẽ không đứng yên nhìn Syria được nhận S-300, nếu các biện pháp ngoại giao thất bại, Tel Avip hoàn toàn có thể sẽ tung ra các hành động quân sự.

Do đó, vị chuyên gia Nga nhắc nhở rằng, các lực lượng Nga ở Syria cần đảm bảo các biện pháp an ninh cần thiết trong việc tổ chức cung cấp và chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 đến Syria, nếu tính đến khả năng hành động của Israel làm gián đoạn việc này.

Quyết định về việc cung cấp S-300 cho Syria là hoàn toàn chính xác và đáp trả kịp thời các hành động của Israel, có lỗi chính trong vụ máy bay Nga Il-20 bị bắn rơi. Điều quan trọng hiện nay là không cho phép Tel Aviv có thể tấn công máy bay hoặc tàu vận tải S-300 sang Syria. Việc chuyển giao hệ thống này tới Syria cần phải bảo đảm an toàn.

Vị chuyên gia Nga khẳng định rằng, Nga không còn nhân nhượng Israel nữa. Các chỉ huy quân sự Nga sẽ ra tay ngăn chặn một kịch bản manh động của Israel, bất kỳ nỗ lực nào của Tel Avip nhằm phá hủy S-300 sẽ bị đáp trả bằng những biện pháp khắc nghiệt và quyết đoán nhất" - Korotchenko nói.

Chuyên gia nhấn mạnh, các hệ thống phòng không tầm xa S-400 và S-300V4 triển khai tại các căn cứ quân sự Nga ở Hmeymim Tartus ở Syria sẽ giúp giải quyết vấn đề về các mối đe dọa có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển và bàn giao cấp vũ khí. Ông tin rằng S-300 sẽ được bàn giao an toàn cho Syria.

Về vấn đề hoạt động của hệ thống, vị chuyên gia nhấn mạnh rằng, các chuyên viên vận hành S-300 của Syria đã được đào tạo đầy đủ ở Nga. Trong thời gian trước mắt, lực lượng phòng không nước này cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ của các cố vấn quân sự Nga.

Huy Bình/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp