Iran, Nga được ưu tiên tái thiết Syria

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem ngày 12/9 khẳng định: Iran và Nga sẽ được ưu tiên trong quá trình tái thiết Syria.

Ông Muallem cho biết, một số quốc gia thân thiện đã bày tỏ mong muốn tham gia vào quá trình tái thiết ở Syria bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Brazil và Nam Phi. Tuyên bố của ông Muallem đưa ra khi lực lượng quân đội Syria đã giải phóng được khoảng 95% lãnh thổ. Tuy nhiên, vấn đề tái thiết Syria còn phụ thuộc nhiều vào khả năng tài chính của các nước tham gia.

Chính quyền Syria ước tính cần 195 tỷ USD để xây dựng lại đất nước, trong khi Ngân hàng Thế giới ước tính rằng nó có thể lên tới 250 tỷ USD - gấp bốn lần GDP của Syria trong năm 2010. Theo Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên Hiệp Quốc tổng chi phí xây dựng lại Syria sẽ là khoảng 388 tỷ USD.

iran nga duoc uu tien tai thiet syria hinh 1
Cảnh hoang tàn ở Syria (Ảnh: Syriatv)

Trong cuộc gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Damascus hồi đầu tháng 9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã thảo luận về vai trò của Iran trong quá trình tái thiết sau chiến tranh ở Syria. Mặc dù không có thông tin chi tiết về các thỏa thuận giữa hai bên, nhưng một quan chức Bộ Đường bộ Iran cho biết, các công ty của nước này sẽ tham gia xây dựng lại cơ sở hạ tầng giao thông ở Syria cũng như xây dựng 30.000 ngôi nhà.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp