Houthi dội tên lửa đạn đạo vào thẳng thủ đô Saudi Arabia

Dù Saudi Arabia triển khai dày đặc PAC-3 nhưng hệ thống phòng không nước này vẫn bất động khi Houthi dội tên lửa đạn đạo vào thẳng thủ đô Riyadh.

Trang Al-Masdar dẫn nguồn tin quân sự Houthi cho biết, lực lượng này vừa dùng tên lửa đạn đạo nã thẳng vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia và quả đạn đã tới được mục tiêu mà không có sự can thiệp của hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 Patriot.

Được biết, đây là tai tiếng mới nhất liên quan đến hệ thống tên lửa phòng không tối tân PAC-3 do Mỹ sản xuất trong thực tế chiến đấu. Được biết, hồi tháng 11/2017, phòng thủ Saudi Arabia đã phóng tới 4 đạn tên lửa PAC-3 nhưng vẫn không thể chặn tên lửa Burkan-1 của Houthi tại Yemen tấn công vào Riyadh.

Houthi doi ten lua dan dao vao thang thu do Saudi Arabia
Hệ thống Patriot PAC-3.

Cuộc Nội chiến Yemen bắt đầu nổ ra từ năm 2015 vẫn còn tiếp diễn đến nay giữa Quân đội Yemen liên minh với lực lượng dân quân Houthi trung thành với Tổng thống Mohammed Ali al-Houthi, đối đầu với lực lượng vũ trang trung thành với Tổng thống bị lật đổ Abd Rabbuh Mansur Hadi do Saudi Arabia hậu thuẫn.

Trong cuộc chiến này, hệ thống phòng thủ của Saudi Arabia với nòng cốt là Patriot PAC-3 từng nhiều lần chịu bó tay trước đòn tấn công của lực lượng Houthi bằng tên lửa Scud phóng từ Yemen. Không chỉ với trường hợp của Saudi Arabia, hệ thống Patriot còn thể hiện thành tích nghèo nàn trên hầu hết mọi chiến trường vũ khí này tham chiến.

Ngày 25/2/1991, một tên lửa Scud bắn trúng căn cứ Dharan tại Ả Rập, làm 28 quân nhân Mỹ thiệt mạng. Điều tra sau đó cho thấy lỗi phần mềm trong hệ thống đồng hồ điện tử của Patriot PAC-3 là nguyên nhân khiến không cho nó không thể bắn chặn được tên lửa Scud của Iraq.

Bộ pin Patriot tại Dharan lúc đó đã hoạt động 100 giờ, thời điểm mà hệ thống đồng hồ bị lệch 1/3 của một giây. Với một tên lửa với tốc độ bắn nhanh như Scud, điều đó tương đương với việc Patriot bắn lệch mục tiêu đến 600 m. Mặc dù trong thực tế, radar Patriot đã phát hiện được tên lửa đối phương nhưng bởi lỗi đồng hồ nên Patriot lại di chuyển theo hướng không có mục tiêu.

Hồi tháng 3/2015, hệ thống Patriot của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bất lực nhìn một quả tên lửa Scud tấn công vào thị trấn Reyhanli, tỉnh Hatay tạo ra một hố rộng 15m, làm sập mái của một tòa nhà ở đồn quân sự gần đó, khiến 2 xe quân sự bị hư hại và 5 công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị thương nhẹ.

Đây có thể chính là những nguyên nhân khiến hệ thống Patriot đã hết đất dụng võ tại Đức khi nước này thay thế chúng bằng tên lửa phòng không nội địa. Ngoài ra, Israel - đồng minh số 1 của Mỹ cũng đã tính đến việc loại bỏ Patriot để thay bằng hệ thống phòng thủ do mình tự sản xuất.

 Đổ tiền mua sắm

Trong khi đang bị ruồng bỏ tại nhiều nước đồng minh của Mỹ thì Ba Lan lại đổ tiền mua loại vũ khí này làm chiếc ô phòng thủ tên lửa cho mình.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chấp thuận bán hệ thống phòng thủ Patriot PAC-3 cho Ba Lan trong hợp đồng trị giá 10,5 tỷ USD.

Theo nguồn tin này, dù chấp thuận bán PAC 3 nhưng Mỹ không hề tiết lộ bất cứ thông tin nào thêm về thương vụ này ngoài số tiến Ba Lan phải chi trả.

 

Theo Tuấn Hưng/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp