Hong Kong tiếp tục là thị trường văn phòng đắt đỏ nhất thế giới

(Đại Lộ)- Theo Chỉ số Giá Văn Phòng Cao Cấp (Savills Prime Office Cost) Q3/2017 do Savills vừa công bố Hong Kong tiếp tục dẫn đầu danh sách là thị trường có chi phí cho thuê văn phòng cao nhất trên thế giới, tiếp theo đó là các thị trường London, Tokyo, Singapore, Paris, Shanghai, New York, Seoul, San Francisco, Mumbai.

Khác với tình hình ổn định trong Quý 2/2017, Quý 3 ghi nhận nhiều biến động trên khắp các thị trường về chi phí thuê văn phòng, giá thuê tăng cao kỷ lục được ghi nhận tại các thành phố như Paris, Frankfurt, Amsterdam, và Brussels. Theo Savills đồng Euro tăng giá cũng là một trong những yếu tố làm tăng chi phí thuê theo chỉ số của. Tại thị trường châu Mỹ, sự suy giảm của đồng Đô la gây ảnh hưởng đến mức giá cho thuê văn phòng tại Toronto, Canada. Thị trường châu Á ít biến động hơn trong quý 3, tuy nhiên, 6/10 thành phố có chi phí thuê cao nhất thế giới đều nằm tại châu Á, khiến châu lục này trở thành khu vực đắt đỏ nhất cho các công ty toàn cầu tìm kiếm mặt bằng văn phòng. Trong đó Hong Kong vẫn tiếp tục là thị trường có giá văn phòng đắt đỏ nhất đối với các khách thuê trên toàn thế giới.

Nhận định về thị trường Việt Nam, bà Hoàng Diệu Trang- Quản lý cấp cao, Bộ phận Cho thuê thương mại và nhà ở Savills Hà Nội đánh giá: “Cũng nằm trong khu vực châu Á được đánh giá là đắt đỏ nhưng thị trường văn phòng cao cấp tại Việt Nam có mức chi phí khá khiêm tốn. Theo khảo sát Prime Benchmark H2 2017 trong khu vực châu Á Thái Bình Dương của Savills, chi phí này tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tương ứng là 38,8 USD/m2 và 52,2 USD/m2, thấp hơn đáng kể so với một số thị trường lân cận như Đài Bắc, Sydney, Singapore, Seoul, Thượng Hải v.v. Điều này làm nên lợi thế cạnh tranh của thị trường Việt Nam trong mắt các khách thuê toàn cầu. Tuy vậy, với tỷ lệ lấp đầy cao của nhiều tòa nhà văn phòng hạng A và nguồn cung hạn chế trong tương lai, giá thuê nhiều khả năng sẽ tăng trong 2- 3 năm tới.”

Phương Anh/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp