Hội nghị Y sinh liên châu Á lần thứ 4 năm 2018: “Y sinh học Thế kỷ 21 – Tầm nhìn Á châu”

(Đại lộ) – Ngày 6/12/2018, Hội nghị Khoa học Y sinh liên châu Á (Pan-Asian Biomedical Science Conference – PABSC) lần thứ 4 năm 2018 đã khai mạc tại thành phố Đà Nẵng, với chủ đề “Y sinh học Thế kỷ 21: Tầm nhìn Á châu”.

Hội nghị Y sinh liên châu Á là sự kiện nổi bật về y sinh học được tổ chức hai năm một lần tại các nước châu Á – Thái Bình Dương. Tiếp nối thành công của Hội nghị lần thứ 3 năm 2016 tổ chức tại Kuala Lumpur – Malaysia, Hội nghị lần này do Khoa Y Dược thuộc Đại học Đà Nẵng đăng cai tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam, dưới sự bảo trợ của Đại học Đà Nẵng và Hiệp Hội khoa học Y sinh Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là minh chứng cho một bước ngoặc về đóng góp của Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu y sinh học thế giới.

PABSC quy tụ hơn 200 đại biểu là các bác sĩ, nhà nghiên cứu, chuyên gia y sinh, y tế đến từ các nước trong vùng Đông Nam Á

Tham dự có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng; PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn - Trưởng khoa Y Dược, Giám đốc Trung tâm Y khoa, ĐH Đà Nẵng; GS. Nguyễn Văn Tuấn – Viện nghiên cứu Y khoa Garvan (Australia), người vừa vinh dự nhận Giải thưởng khoa học năm 2018 của Trường ĐH Công nghệ Sydney, Australia. Chương trình khoa học của Hội nghị do GS. Nguyễn Văn Tuấn chủ trì, cùng với sự hỗ trợ từ các giáo sư của Thái Lan, Hồng Kông, Malaysia và Việt Nam.

Quan trọng hơn cả, Hội nghị quy tụ hơn 200 đại biểu từ các nước trong vùng Đông Nam Á, kể cả 25 giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia kỹ thuật y sinh, chuyên gia y tế từ các nước Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Do Thái… đến tham dự và báo cáo. Thành phần đại biểu đều là những hạt nhân tinh hoa trong lĩnh vực khoa học y sinh, chăm sóc sức khỏe đến từ các trường ĐH, viện nghiên cứu, các tổ chức khoa học, giáo dục, bệnh viện và doanh nghiệp thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐH Đà Nẵng phát biểu

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐH Đà Nẵng chia sẻ: “Hôm nay, Khoa Y Dược thuộc ĐH Đà Nẵng đăng cai tổ chức Hội nghị là một sự kiện hết sức quan trọng và ý nghĩa, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế. Đây là dịp để các nhà khoa học trình bày các nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực y sinh, là cơ hội để các nhà khoa học giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong nghiên cứu khoa học. Qua đó, ĐH Đà Nẵng nói chung và Khoa Y Dược nói riêng sẽ tiếp thu được nhiều kinh nghiệm để nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, khoa học - kỹ thuật của Việt Nam và khu vực”.

Tại phiên khai mạc, GS. Nguyễn Văn Tuấn – Viện nghiên cứu Y khoa Garvan (Australia) chia sẻ, Hội nghị có ý nghĩa xiển dương những công trình nghiên cứu quan trọng của thành viên trong Liên minh Y sinh học Á châu. Đồng thời, hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức về tầm quan trọng mang tính toàn cầu của những công trình nghiên cứu y sinh học đối với việc chăm sóc sức khỏe và thực hành lâm sàng.

GS. Nguyễn Văn Tuấn – Viện nghiên cứu Y khoa Garvan (Australia) chủ trì Hội nghị

“Cuộc cách mạng di truyền học đặt ra nhiều thách thức cho chuyên ngành phân tích dữ liệu và đã thu hút những nhà khoa học sáng giá nhất của vùng châu Á – Thái Bình Dương. Do đó, Hội nghị năm nay sẽ tập trung thảo luận 6 lĩnh vực sau: Ứng dụng nghiên cứu trong lâm sàng; Y học cá nhân hóa; Y học cổ truyền; Chẩn đoán và tiên lượng; Kỹ thuật y sinh; Tin sinh học và phân tích dữ liệu. Đặc biệt, năm nay có hơn 20 công trình nghiên cứu liên quan đến y học cổ truyền từ Việt Nam, Malaysia và Thái Lan”,  GS. Nguyễn Văn Tuấn cho biết.

PGS.TS.BS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn - Trưởng khoa Y Dược, ĐH Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị, các nhà khoa học sẽ báo cáo những tiến bộ mới nhất trong nghiên cứu y khoa. Trong đó, phải kể đến một số nghiên cứu tiêu biểu: Nghiên cứu về gen gây ung thư gan; Nghiên cứu dùng kỹ thuật biên tập gen để điều trị ung thư; Nghiên cứu về kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và thụ tinh nhân tạo; Nghiên cứu dùng “chữ ký gen” để tiên lượng loãng xương và Nghiên cứu dùng rt-PA để điều trị thuyên tắc phổi.

Hội đồng khoa học của đã làm việc vất vả trong 06 tháng qua để tuyển chọn hơn 100 nghiên cứu báo cáo tại Hội nghị và khoảng phân nửa nghiên cứu là của các nhà khoa học Việt Nam. Sự hiện diện của các công trình nghiên cứu Việt Nam đã đánh dấu một sự đóng góp đáng kể cho nghiên cứu y sinh học trên thế giới, PGS.TS.BS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn - Trưởng khoa Y Dược, ĐH Đà Nẵng chia sẻ.

Hội nghị Y sinh học châu Á (PABSC) lần thứ 4 diễn ra từ ngày 05-07/12/2018 tại Khách sạn Furama, TP. Đà Nẵng.

Hội nghị Y sinh học châu Á (PABSC) là một trong những hoạt động của Liên hội Y Sinh học Á châu. Liên hội được sáng lập bởi 12 Đại học hàng đầu Á châu. Ở Việt Nam, ĐH Đà Nẵng là thành viên. Sứ mệnh của Liên hội Y Sinh học Á châu nhằm xiển dương y sinh học để cải thiện sức khỏe con người qua hợp tác nghiên cứu khoa học và tạo mạng lưới các nhà khoa học về y sinh học. Hội nghị lần thứ 1 diễn ra tại Thái Lan, lần thứ 2 tại Hồng Kông và lần thứ 3 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp