Xem nhiều

Hoàn thành Dự án xử lý môi trường nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng

(Đại Lộ) – Sáng ngày 07/11/2018, tại TP. Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và ngài Daniel Kritenbrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chứng kiến Lễ ký thỏa thuận bàn giao 13,7 ha đất sạch đã xử lý dioxin tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng cho Bộ Giao thông Vận tải quản lý. Đây là phần đất cuối cùng dược bàn giao để phục vụ cho việc mở rộng Sân bay Đà Nẵng.

Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác xử lý dioxin tại Việt Nam kể từ năm 2007. Dự án tẩy độc dioxin tại Sân bay Đà Nẵng do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng Phòng không – Không quân, Bộ Quốc phòng cùng phối hợp thực hiện, triển khai từ tháng 8/2012. Đây là một điểm mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương giữa Chính phủ hai nước, nhằm mục tiêu tẩy sạch dioxin và qua đó loại bỏ nguy cơ phơi nhiễm dioxin cho cộng đồng xung quanh cũng như góp phần đem lại một môi trường sạch và an toàn cho người dân Đà Nẵng.

Xử lý triệt để 90.000 m3 đất, trầm tích nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng

Dự án đã xử lý thành công hơn 90.000 m3 đất, trầm tích nhiễm chất độc dioxin bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn khoảng 50.000 m3 đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp. Đất sau xử lý giai đoạn 1 có nồng độ dioxin thấp hơn 9 phần nghìn tỷ (ppt) và giai đoạn 2 có nồng độ chỉ dưới 1 ppt, vượt các mục tiêu đề ra của Dự án.

Đến nay, USAID công bố hoàn thành Dự án kéo dài 6 năm (2012 – 2018) với kinh phí 110 triệu đô la Mỹ; tiến hành hoàn trả toàn bộ mặt bằng cho Sân bay Đà Nẵng và tiếp tục bàn giao giai đoạn 3 để Bộ Giao thông vận tải triển khai đồng bộ việc nâng cấp, mở rộng Sân bay Đà Nẵng theo quy hoạch của Chính phủ.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam – ngài Daniel Kritenbrink phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ công bố, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam – ngài Daniel Kritenbrink nhấn mạnh: “Ngày hôm nay, chúng ta chúc mừng cho một thành tựu mang tính lịch sử khi hai quốc gia từng đối đầu nay cùng nhau vượt qua quá khứ, hợp tác hướng tới một tương lai thịnh vượng chung. Chính phủ Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam và Bộ Quốc phòng VN giải quyết những vấn đề về nhân đạo và khắc phục các di sản chiến tranh”.

Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết thêm, ngày 11/5/2018, USAID đã ký Thỏa thuận tài trợ với Quân chủng Phòng không – Không quân VN cho khoản đóng góp kinh phí dự kiến 183 triệu đô la Mỹ để phục vụ công tác xử lý ô nhiễm tại khu vực Sân bay Biên Hòa trong giai đoạn 5 năm đầu.

Đồng chí Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nhận định, sự phát triển về kinh tế của TP. Đà Nẵng trong những năm gần đây có một phần đóng góp tích cực của giao thông vận tải hàng không. Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng là một trong những cảng hàng không quốc tế lớn nhất của Việt Nam, là cửa ngõ quan trọng đối với thị trường vận chuyển hàng không của khu vực miền Trung – Tây Nguyên; do đó, việc đầu tư nâng cấp, mở rộng kết cấu hạ tầng Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng luôn là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách.

  Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, Bộ GTVT đã luôn phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng và cơ quan thực hiện Dự án trong quá trình Dự án triển khai, kịp thời nhận bàn giao đất đã hoàn thành xử lý dioxin qua từng giai đoạn để nhanh chóng triển khai thực hiện nhiệm vụ nói trên. Giai đoạn 1, nhận bàn giao 5,97ha vào tháng 5/2016; giai đoạn 2 nhận bàn giao 12,7ha 8/2017 để phục vụ đầu tư các hạng mục công trình mở rộng đường băng, sân đỗ, thực hiện tái định cư phục vụ Hội nghị APEC và vận tải hàng không… Giai đoạn cuối cùng hôm nay bàn giao 13,7ha để Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng tiếp tục thực hiện việc đầu tư mở rộng, đáp ứng thị trường vận tải của lĩnh vực hàng không.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh biểu dương và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ của Văn phòng 701, Bộ Tư lệnh Phòng không – Không quân, Bộ Tư lệnh Hóa học, Viện KH&CN quân sự, Trung tâm nhiệt đới Việt – Nga, các nhà thầu quốc tế và Việt Nam đã cùng nhau vượt qua khó khăn để hoàn thành Dự án.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng VN, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành chứng kiến Lễ ký thỏa thuận bàn giao 13,7ha đất sạch đã xử lý dioxin tại Sân bay Đà Nẵng

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đề nghi các cơ quan chức năng của Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác thực hiện công tác quan trắc môi trường lâu dài sau Dự án; đảm bảo duy trì môi trường trong sạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - ngài Daniel Kritenbrink thăm thực địa Dự án

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bày tỏ, tôi hy vọng ngay trong năm 2019, triển khai cam kết của lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ và Việt Nam, chúng ta sớm được chứng kiến Lễ khởi động Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại khu vực Sân bay Biên Hòa nói riêng và tiếp tục cùng nhau chứng kiến nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả khác liên quan đến công tác khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam. 

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp