Hoãn điều tra nguyên Giám đốc Eximbank do bị tâm thần

Ông Hoàng Kim Long, nguyên Giám đốc Eximbank chi nhánh Bà Rịa-Vũng Tàu đã được tạm đình chỉ điều tra để chữa bệnh tâm thần...

Ngày 29/11, VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BRVT) hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Đình Huân, nguyên trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp, và Nguyễn Văn Khang, cán bộ tín dụng Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh BRVT về tội “Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng”.

hoan dieu tra nguyen giam doc eximbank do bi tam than hinh 1
Ngân hàng Eximbank chi nhánh BRVT gây thất thoát gần 48 tỷ đồng

Liên quan đến vụ án này, trước đó vào 3/2015, Hoàng Kim Long, nguyên Giám đốc Eximbank chi nhánh BRVT cũng bị cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam. Tuy nhiên, ông Long bất ngờ bị bệnh tâm thần. Đến ngày 1/10/2015, Viện pháp y tâm thần Trung ương có kết luận “Trước, trong và sau khi phạm tội, bị can Hoàng Kim Long không có dấu hiệu tâm thần, đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tại thời điểm giám định, bị can bị bệnh rối loạn trầm cảm thực tổn mức độ nặng. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1999 về các rối loạn tâm thần và hành vi bệnh có mã số F06.32, bị can mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”.

Do đó, ngày 18/1/2018, VKSND tỉnh BRVT ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh với bị can Hoàng Kim Long tại Bệnh viện tâm thần Trung ương Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Cơ quan điều tra cũng đã tách vụ án, ra quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với Long, khi nào có căn cứ sẽ phục hồi điều tra.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2009-2011, Hoàng Kim Long, Nguyễn Đình Huân và Nguyễn Văn Khang đã đại diện cho Eximbank BRVT ký các hợp đồng tín dụng với nhóm Công ty Thanh Mai (gồm 6 công ty) do Mai Văn Thức cùng bố ruột, vợ, anh, em trai và bạn bè của Thức làm Giám đốc.

Đến cuối năm 2011, các doanh nghiệp không trả được tiền gốc và lãi vay cho ngân hàng nên Eximbank Việt Nam đã tiến hành kiểm tra tài sản thế chấp của 6 công ty nêu trên thì phát hiện thiếu hơn 1.519 tấn hạt điều (trị giá 30,38 tỷ đồng) và có nhiều bao vỏ trấu, vỏ hạt điều lẫn lộn với các bao hạt điều.

Sau khi so sánh dư nợ mất cân đối lớn so với tài sản thế chấp, Tổng Giám đốc Eximbank Việt Nam đã có văn bản gửi Công an tỉnh BRVT vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Theo kết quả điều tra, quá trình thế chấp Eximbank BRVT đã không trực tiếp đến kiểm tra, không lưu trữ tài liệu việc nhập, xuất kho hàng hóa đã tạo điều kiện cho Mai Văn Thức không nhập vào kho hơn 416 tấn hạt điều thế chấp của Công ty Thanh Mai và 300 tấn hạt điều của Công ty Thanh Tâm. Không những vậy, quản lý lỏng lẻo đã để Thức lấy hàng hóa thế chấp trong kho ra xuất bán.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã có quyết định tách vụ án hình sự đối với hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của nhóm đối tượng thuộc 6 công ty để điều tra làm rõ./.

 

Lưu Sơn/VOV-TP HCM

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp