Họa lớn với Israel khi Syria bắt sống UAV tối tân?

Hãng SANA ngày 1/8 đã đăng tải loạt ảnh về UAV do Israel sản xuất bị Syria bắn hạ và bắt sống - chiến lợi phẩm đang khiến Tel Aviv lo lắng.

Chuyên gia của SANA xác nhận, trong số UAV tối tân này có một số chiếc là Skylark-1 hiện vẫn trong tình trạng hoạt động tốt và chính những chiếc UAV này đang khiến Israel bất an trước kịch bản tương tự như chiếc RQ-170 của Mỹ tại Iran.

Được biết, hồi tháng 5/2017, một chiếc Skylark-1 của Israel đã bị rơi trên lãnh thổ Lebanon. Một chiếc khác cùng loại cũng bị rơi xuống Dải Gaza hồi tháng 3/2017.

Tất cả đều còn nguyên vẹn và nguyên nhân khiến chúng hạ cánh không theo yêu cầu của Israel được xác định là do khí tài đặc biệt của Syria áp chế.

Hoa lon voi Israel khi Syria bat song UAV toi tan?
Chiến lợi phẩm Syria thu được.

Ngoài những khu vực trên, ít nhất cũng đã có 2 lần Syria tuyên bố bắt sống Skylark-1 và thông tin này thực sự khiến Israel lo ngại.

Chiếc UAV được xác định là sản phẩm của công ty Israel Elbit. Dòng UAV Skylark-1 dài 2m, sải cánh rộng 3,12m và có tầm hoạt động khoảng 20km.

Sự kiện chiếc UAV Skylark-1 bị ngăn chặn mà không do trúng đạn đặt ra nhiều khả năng. Có thể Syria đã sở hữu công nghệ chế áp điện tử tương tự như việc Iran sử dụng để ngăn chặn UAV tàng hình của tình báo Mỹ.

Chính vì vậy hàng loạt kịch bản có thể được Syria thực hiện với chiếc UAV này, và rất có thể Damascus sẽ học theo Iran nhanh chóng cho ra đời một phiên bản Skylark-1 do Syria sản xuất. Và mọi kịch bản đều có thể khiến Israel mất ngủ.

Được biết hồi năm 2011, Đơn vị chiến tranh điện tử của Iran đã xâm nhập vào tần số điều khiến và ép chiếc UAV RQ-170 Sentinel của Mỹ hạ cánh xuống đất vào ngày 4/12 khi nó đang bay trên thành phố Kashmar, cách biên giới Afghanistan khoảng 225 km. Ngay sau đó Iran đã cho công bố về chiếc UAV này.

Kể từ khi chiếc RQ-170 bị Iran thu giữ, các chuyên gia hàng đầu nước này đã bắt đầu nghiên cứu thiết kế khí động học tàng hình của loại UAV thuộc hàng bí mật số 1 này của Không quân Mỹ.

Trong tháng 2/2013, một đoạn video đã cho thấy rằng Iran đã truy cập được một số dữ liệu được lưu bên trong chiếc máy bay với mệnh danh "Quái thú Kandahar" RQ-170.

"Tất cả bộ nhớ và hệ thống máy tính của máy bay này đã được giải mã và một số tin tốt sẽ được công bố trong tương lai gần, không chỉ RQ-170 mà còn cả việc các lực lượng của chúng tôi đã thực hiện xong việc đảo ngược kỹ thuật của chiếc máy bay không người lái này", Phó Tư lệnh IRGC Hossein Salami nói với hãng thông tấn Fars News hồi năm 2013.

Đến ngày 11/5/2014, Iran tuyên bố đã thành công trong việc chế tạo một bản sao RQ-170 Sentinel của Mỹ. "Các kỹ sư của chúng tôi đã thành công trong việc phá vỡ các bí mật của nó và sao chép chúng. Chiếc máy bay bản sao sẽ sớm cất cánh", một quan chức cho biết tại một triển lãm của Vệ binh cách mạng Iran.

Sau chiếc RQ-170, Iran cũng đã săn lùng và khôi phục được thêm 2 loại máy bay không người lái khác, đó là RQ-11 và ít nhất là một chiếc Scan Eagle xâm nhập vào không phận Iran từ Vịnh Ba Tư.

Theo nguồn tin tình báo Mỹ tại Trung Đông, có vẻ Iran đang cố gắng giúp Syria tìm cách giải mã chiếc Skylark-1 thu được của Israel. Và có thể đây là bước đi đầu tiên để cho ra đời phiên bản Skylark-1 do Syria sản xuất - kịch bản tồi tệ không chỉ với Israel.

Một số hình ảnh UAV của Israel bị Syria bắn hạ và bắt sống

Hoa lon voi Israel khi Syria bat song UAV toi tan?
Hoa lon voi Israel khi Syria bat song UAV toi tan?
Hoa lon voi Israel khi Syria bat song UAV toi tan?
Hoa lon voi Israel khi Syria bat song UAV toi tan?

Thùy Dung/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp