Him Lam xin chuyển sân golf sang nhà ở: Quyền lợi ai?

Việc chuyển đổi từ đất cây xanh, thể dục thể thao sang đất xây dựng nhà ở để bán cần cân nhắc thận trọng khâu phê duyệt.

Cần lấy ý kiến nhiều bên

Trong công văn gửi UBND TP Hà Nội mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư Long Biên đề nghị được cập nhật chức năng sử dụng đất dự án Khu đô thị nhà ở Him Lam Long Biên vào Quy hoạch phân khu đô thị N10 theo tỷ lệ được duyệt.

Việc điều chỉnh này thực hiện theo hướng chuyển đổi khu đất dự án sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên từ đất cây xanh thể dục thể thao sang đất đơn vị - nhóm nhà ở xây dựng mới.

Về đề xuất trên, KTS Nguyễn Xuân Anh cho rằng, thực chất đã có một quy hoạch phân khu của thành phố nên phải dựa vào quy hoạch trên để thực hiện mọi công trình.

Trong trường hợp trên, để chuyển đổi mục đích sử dụng từ một khu đất thuộc chức năng công cộng, sang đất tư hữu thì theo quy định bình thường sẽ phải đền bù một miếng đất gần đó với chức năng tương đương như vậy thì mới đảm bảo không làm ảnh hưởng quyền lợi công cộng, không vi phạm quy hoạch phân khu.

Trong trường hợp đất chuyển đổi quá xa khu đất trước đây đã định làm công viên thì sẽ tùy mức độ để điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu.

Him Lam xin chuyen san golf sang nha o: Quyen loi ai?

Hà Nội nên cân nhắc xin ý kiến nhiều bên về đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng của Công ty cổ phần đầu tư Long Biên

Cụ thể: chỉ xét trong dự án, khi mà biến đất cây xanh thành đất để bán, đảm bảo đền bù lại một miếng đất cây xanh khác gần đó tương đương diện tích thì có thể chấp nhận được; còn chấp nhận hay không thì phải tổ chức phiên điều trần cho cộng đồng hiểu, điều chỉnh này trong phạm vi cho phép, còn nếu không thì phải đi theo quy trình điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu.

Điều đáng nói phải xem họ dự định làm nhà cao bao nhiêu tầng, dự định dân số bao nhiêu, tất cả phải được đưa ra con số cụ thể. Bởi việc này phải tuân theo quy hoạch phân khu, dân số tối đa chịu đựng được của khu vực đó, nếu chia lô thì tính lại dân số xem có quá tải hay không.

"Nếu Công ty cổ phần đầu tư Long Biên được chấp nhận đề xuất chuyển đổi việc tạo tiền lệ xấu hay không còn phụ thuộc vào cách làm của người quản lý đô thị, nếu công khai, rõ ràng, làm cho nhà đầu tư phát triển được đô thị, đảm bảo quyền lợi của nhân dân mà dân thấy ổn thì đó là điều tốt, còn thiếu minh bạch thì sẽ tạo thành dư luận xấu.

Và tất nhiên việc chuyển đổi sẽ liên quan đến lợi ích doanh nghiệp, cần làm sao để phù hợp, không để cho các doanh nghiệp khác coi đó là tiền lệ để đi theo.

Đặc biệt, cần lấy ý kiến của nhiều phía, chuyên môn, chính quyền, nhà đầu tư, nhân dân, càng nhiều bên càng khách quan", ông Anh nói thêm.

Khát vọng leo thang của doanh nghiệp

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, KTS Ngô Doãn Đức lại cho rằng, cần phải xem xét khu vực trên đã có quy hoạch đến đâu, Hà Nội từ trước đến nay chưa từng công bố quy hoạch.

"Tôi vẫn đánh giá các quận của TPHCM làm tốt hơn vì công bố rõ ràng quy hoạch để dân theo dõi, chính quyền quản lý, chủ đầu tư thực hiện, còn Hà Nội thì không.

Khu vực Long Biên này được biết đã có quy hoạch, nên việc chuyển đổi từ đất cây xanh, thể dục thể thao sang đất xây dựng nhà ở để bán cần cân nhắc thận trọng khâu phê duyệt.

Nhất là khi tất cả các quy hoạch điều chỉnh của Hà Nội toàn điều chỉnh tăng mật độ xây dựng, đây là một nguy cơ của đô thị được thể hiện rõ trong nhiều năm qua.

Tức là các chủ đầu tư đều đề xuất vì quyền lợi của họ, đưa ra một số lập luận, nhưng về phía quản lý nhà nước, Hà Nội cần căn cứ vào quy hoạch đã có hay chưa, nếu quy hoạch có thì hết sức xem xét đặc biệt trong khâu điều chỉnh quy hoạch.

Chúng ta thấy thủ đô rất hay điều chỉnh quy hoạch nhưng điều chỉnh tăng chứ hầu như chưa bất gặp dự án nào lớn nhỏ mà giảm mật độ xây dựng. Tôi quan ngại cứ như này thì Hà Nội sẽ trở nên như thế nào?", ông Đức phân tích.

Cũng theo vị KTS trên, điều chỉnh mục đích sử dụng đất của chủ đầu tư là khát vọng leo thang của bất kỳ bên nào. Riêng về quỹ đất ven sông Hồng còn nhiều vấn đề phải bàn, vì hiện tại còn rất ngổn ngang nhiều việc.

"Trước kia dự kiến làm công viên cây xanh tôi ủng hộ, làm khu vực vui chơi thể thao, cộng đồng tôi cũng ủng hộ, vì nó sẽ trở thành nơi để cho dân cư ra đó sinh hoạt, tôi rất khuyến khích vì nó nằm trong lòng đô thị, rất ý nghĩa.

Nhưng khía cạnh tăng mật độ xây dựng ở hầu hết các dự án Hà Nội điều chỉnh thì người quản lý có vai trò rất quan trọng cầm cân nảy mực vì tương lai, đất dành cho con cháu, tương lai đô thị đừng vì cái lợi trước mắt.

Đặc biệt, Hà Nội phải công bố quy hoạch đã được phê duyệt, căn cứ vào đó để thực hiện, nếu thay đổi thì trưng cầu ý kiến các bên. Tất cả những quyết định của Hà Nội từ trước đến nay rất bất cập, nếu có vội thì chỉ nên trong một khoảng thời gian nhưng đây lại kéo dài, lúc nào cũng vội", ông Đức nhận định.

Châu An/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp