Xem nhiều

Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam khẳng định vai trò trong xu thế hội nhập

( Đại Lộ) - Qua hơn 20 năm hình thành và phát triển (1996-2018), Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam (VATA) luôn đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành, lĩnh vực vận tải ô tô của nước nhà. Đồng thời, thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng yếu.

Vì một tương lai bền vững

Chỉ với 73 Hội viên từ những ngày đầu thành lập trên tinh thần tự nguyện, Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam (Vata) đã luôn định hướng tôn chỉ, mục đích hoạt động của Hiệp hội là hướng đến sự phát triển bền vững của ngành, lĩnh vực vận tải ô tô tại Việt Nam. Từ đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp vận tải ô tô trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam.

Tất yếu, hơn 20 năm qua VATA sẽ không thể hoạt động mạnh mẽ nếu không có sự đóng góp, hỗ trợ tích cực từ các thành viên cơ sở. Đó cũng chính là lý do mà VATA luôn chú trọng việc phát triển hội viên, tính đến nay đã có hơn 50 Hiệp hội cơ sở cấp tỉnh và khu vực, hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích cũng như thực hiện tốt Điều lệ của Hiệp hội. Tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, các đơn vị Hiệp hội như: Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ, Hiệp hội Vận tải ô tô Đà Nẵng, Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Quảng Nam, Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Gia Lai và Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Thừa Thiên Huế… ngày càng phát triển số lượng hội viên, chú trọng đẩy mạnh hoạt động vận tải trên tinh thần liên kết, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm từ các đơn vị cơ sở.

Có thể nói, các Hiệp hội cơ sở ở mỗi địa phương chính là cánh tay nối dài giúp VATA hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra, là tiếng nói thay các doanh nghiệp tại địa bàn phản ánh những vấn đề bức xúc đến các cơ quan quản lý Nhà nước. Điển hình, đối với công trình BOT gây chấn động dư luận thời gian qua, VATA và các Hiệp hội cơ sở đã có những kiến nghị nhằm góp phần giải quyết những thắc mắc của người dân và cũng là câu hỏi của các doanh nghiệp về “tính công khai, minh bạch” của các dự án. Bên cạnh đó, VATA đồng tình với việc tranh thủ các nguồn vốn để làm mới và nâng cấp cầu đường bộ khi năng lực tài chính của Nhà nước có hạn. Bởi hệ thống đường bộ được cải thiện tốt thì các doanh nghiệp vận tải mới thuận tiện và có điều kiện để phát triển. “Tuy nhiên, Hiệp hội cho rằng Nhà nước cần có những quy định chặt chẽ, cụ thể và khách quan khi thực hiện các công trình BOT, tránh lạm dụng để thu tiền không tương xứng với nguồn đầu tư, khiến thiệt hại cuối cùng thuộc về người dân, doanh nghiệp”, ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam bày tỏ quan điểm.

Nhằm tiếp tục phát huy vai trò tích cực đối với xã hội, VATA luôn chú trọng thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông và luôn xác định đó là nhiệm vụ trọng yếu vừa có tính xã hội, vừa có tính kinh tế, tạo bước đệm thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vận tải ô tô. Cùng với đó, Hiệp hội đã phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT, các Bộ Ngành liên quan, các Sở GTVT, các cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương và trung ương trong việc hướng dẫn, quản lý hoạt động vận tải đường bộ nhằm góp phần xây dựng, phát triển và nâng cao năng lực, hiệu quả, chất lượng dịch vụ, đặc biệt là đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông.

Có thể nói, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam là đơn vị luôn đi đầu trong việc tham gia xây dựng các Nghị định của Chính phủ, các Thông tư hướng dẫn thi hành các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực vận tải đường bộ. Đồng thời, tuyên truyền hướng dẫn Hội viên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Để hoạt động của Hiệp hội ngày một vững mạnh hơn nữa, Hiệp hội cần tiếp tục phát huy vai trò trong công tác đảm bảo ATGT, duy trì thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Liên hợp quốc về “Thập kỷ hành động vì ATGT đường bộ toàn cầu 2011 – 2020”. Đồng thời, đẩy mạnh phát động phong trào “6 không”: Không chạy quá tốc độ quy định – Không chạy lấn làn đường – Không chở quá tải trọng – Không uống bia, rượu trong khi làm nhiệm vụ - Không chở hàng cấm và hàng dễ cháy nổ trái phép – Không điều khiển xe khi xe không đảm bảo kỹ thuật.

Chuyển mình để hội nhập

Ngành vận tải ô tô Việt Nam đang phát triển với tốc độ rất nhanh, đồng thời cũng đứng trước những thách thức sống còn khi các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc tìm chỗ đứng. Với vai trò của một Hiệp hội nghề nghiệp,VATA kể từ khi thành lập đến nay luôn hỗ trợ các Hội viên trong việc xây dựng và phát triển lĩnh vực vận tải ô tô, tạo điều kiện cho các đơn vị doanh nghiệp được tiếp cận với các tổ chức quốc tế nhằm mở rộng thị trường, đổi mới phương tiện vận tải để hội nhập kinh tế quốc tế. Hơn 20 năm, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã tạo ra được tiếng nói chung trong hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó tận dụng các lợi thế để hợp tác, liên kết vận tải trong cả nước, góp phần xây dựng một thị trường vận tải phát triển và có sức cạnh tranh cao.

Hiện nay, dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ ở Việt Nam được xem là một trong những mắt xích quan trọng nằm trong chuỗi cung ứng của hệ thống Logistics, tạo điều kiện phát triển giao thương và giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Nắm bắt được xu thế này, VATA luôn đồng hành tạo điều kiện để các doanh nghiệp vận tải nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, quảng bá dịch vụ, hợp tác quốc tế; đồng thời là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước, giúp doanh nghiệp đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh nhằm tạo dựng, nâng cao uy tín và thương hiệu với khách hàng.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế nói riêng và hội nhập quốc tế nói chung, Việt Nam cần chủ động, tích cực hội nhập ngày càng  sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Cùng với đó là nỗ lực trong việc cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế nước nhà. Đây được xem là tiền đề từng bước đưa Việt Nam khẳng định vị thế trên trường quốc tế cũng như đối với các nhà đầu tư. Theo đó, việc phát triển và xây dựng thương hiệu ngành vận tải ô tô được xem là một trong những nhiệm vụ hàng đầu mà các doanh nghiệp vận tải cần đẩy mạnh thực hiện, nhằm hướng đến một nền công nghiệp vận tải ô tô hiện đại, chất lượng. Để có thể tạo môi trường giúp các Hiệp hội cơ sở, các doanh nghiệp vận tải nhanh chóng thay đổi, liên kết hội nhập trong xu thế toàn cầu hóa, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam luôn cùng doanh nghiệp tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, xác định biện pháp hiệu quả trong việc tái cơ cấu các đơn vị kinh doanh vận tải, nhằm hướng đến cạnh tranh lành mạnh và góp phần chung tay xây dựng ngành vận tải ô tô vững mạnh. Đồng thời, Hiệp hội cũng định hướng cho các Hội viên mở rộng thị trường hợp tác quốc tế, tranh thủ các nguồn lực để phát triển kinh tế trong lĩnh vực vận tải ô tô trên phạm vi cả nước. Từ đó góp phần xây dựng và phát triển bền vững ngành, lĩnh vực vận tải ô tô Việt Nam cũng như tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Xuân Phương- Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp