Hezbollah tố 'Vòm sắt' đánh chặn tệ hơn nhiều tuyên bố Israel

Theo tuyên bố của thủ lĩnh của Hezbollah, ông Sayyed Hassan Nasrallah, Israel đã giấu nhẹm số lượng thật tên lửa Syria tấn công Cao nguyên Golan với mục đích riêng.

Tuyên bố trên được ông Sayyed Hassan Nasrallah cho biết khi nói về hiệu quả đánh chặn của hệ thóng phòng thủ của Israel tại triển khai tại Cao nguyên Golan. Lực lượng tên lửa Syria đã phóng tổng cộng 55 quả tên lửa (thay vì 20 như tuyên bố trước đây của Tel Aviv) vào mục tiêu của Israel tại khu vực này đêm 9/5.

Hezbollah to 'Vom sat' danh chan te hon nhieu tuyen bo Israel
Hệ thống Iron Dome.

Vị thủ lĩnh này cho biết: "Lần đầu tiên, Israel nói rằng chỉ có 20 tên lửa tấn công, nhưng sự thật là 55 tên lửa, phần lớn trong số đó đã đánh trúng mục tiêu quân sự và tạo nên những tiếng nổ lớn khiến binh sĩ Israel hoảng loạn và phải tìm nơi trú ẩn", thủ lĩnh Sayyed Nasrallah nói.

Ngoài ra, ông Nasrallah cũng nói thêm rằng các báo cáo trước đây về cái chết của 23 binh sĩ thuộc quân đội Iran ở Syria do các cuộc không kích mới nhất của Israel là không đúng sự thật. Theo ông, các cuộc tấn công của Israel gây ra thiệt hại tối thiểu cho các lực lượng ủng hộ Iran trong nước.

Đồng thời, những cuộc tấn công này đã gây thiệt hại đáng kể cho phía Israel bởi lực lượng phòng thủ nước này chỉ chặn được 4 quả trong tổng số 55 quả tên lửa được phóng đi từ phía lãnh thổ Syria. Đây là thành tích đánh chặn tồi tệ nhất của hệ thống Iron Dome sau sự cố cướp cò hồi tháng 3/2018.

Một quan chức cấp cao của Các lực lượng vũ trang Israel (IDF) đã xác nhận về vụ việc này và cho biết: "Không có bất cứ cuộc tấn công nào bằng tên lửa nhằm vào Dải Gaza tối 25/3 mà đó chỉ là một cuộc tấn công bằng súng máy. Tuy nhiên, đã có cả chục quả đạn của hệ thống Iron Dome đã được phóng".

Dù không gây hậu quả nghiêm trọng nào nhưng vụ Iron Dome phóng nhầm của Iron Dome đã khiến người dân tại Dải Gazza được một phen hốt hoảng.

Tuy nhiên, để chữa thẹn cho tình huống khó đỡ này, Bộ Quốc phòng Israel khẳng định, hệ thống phòng không này đã hoạt động rất tốt khi chúng có thể phát hiện ra cả vụ tấn công bằng súng máy tại Dải Gaza.

Tuyên bố trên được một vị lãnh đạo lực lượng IDF cho biết: "Hệ thống Iron Dome đã xác định một cuộc phóng tên lửa về phía Israel, đặc biệt là phía căn cứ Zikim. Đó là một mối đe dọa nghiêm trọng. Không có lỗi nào cả về con người và kỹ thuật.

Có thể hệ thống quá nhạy cảm, và chúng tôi đã có năm giây để quyết định ngay khi phát hiện được một vụ tấn công hướng tới lãnh thổ của Israel. Dù không có vụ tấn công nào bằng tên lửa nhưng đó vẫn là một mối đe dọa", vị đại diện này nói.

Theo Ngọc Hòa/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp