Hàng chục tàu chiến Nga sầm sập ra biển Barents "đối phó kẻ thù"

Hải quân Nga khởi động cuộc tập trận lớn nhất trong 10 năm ở biển Barents, sát Na Uy, nhằm chống lại cuộc tấn công ồ ạt của kẻ thù.

Tàu chiến của Hạm đội Biển Bắc ở Severomorsk. Ảnh: The Barents Observer

Tàu chiến của Hạm đội Biển Bắc ở Severomorsk. Ảnh: The Barents Observer

Các khu vực rộng hơn ở biển Barents hiện đóng cửa đối với tàu bè và máy bay dân sự. Cuộc tập trận sẽ kéo dài đến hết tuần sau.

Bộ phận báo chí của Hạm đội Biển Bắc giải thích, cuộc tập trận phòng thủ trên quy mô toàn diện nhằm chống lại một cuộc tấn công ồ ạt có thể xảy ra của kẻ thù. Hạm đội sẽ thực hiện diễn tập với các loại vũ khí hải quân khác nhau, bao gồm phóng tên lửa hành trình, mìn, ngư lôi và các loại tên lửa khác.

Trong số các tàu chiến tham gia tập trận có tàu tuần dương mang tên lửa Đô đốc Ustinov, tàu chống ngầm Severomorsk, tàu khu trục Đô đốc Ushakov, các tàu đổ bộ cỡ lớn Kondapoga, Georgy Pobedonosets và Aleksandr Obrakovsky.

Không nói rõ tên hay lớp tàu, Hạm đội Biển Bắc cho biết, cả hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và diesel đều tham gia.

Biển Barents là một phần của Bắc Băng Dương nằm ở phía bắc Na Uy và Nga. Người phát ngôn lực lượng vũ trang Na Uy, thiếu tá Brynjar Stordal nói với tờ Người quan sát Barents rằng, Na Uy không được thông báo về cuộc tập trận hải quân của Nga.

"Lực lượng Nga ở phương bắc thời gian qua có mức độ hoạt động tương đối cao trong các lĩnh vực khác nhau, họ có quyền làm như vậy trong lãnh thổ riêng và trong không phận, hải phận quốc tế" - ông Stordal nói.

"Tuy nhiên, do hoạt động quân sự của Nga diễn ra ngay cửa ngõ Na Uy, nên chúng tôi tất nhiên sẽ theo dõi sát để duy trì "sự hiểu biết tình hình thỏa đáng" - thiếu tá Stordal bổ sung.

Hạm đội Biển Bắc, đặt tại Severomorsk, là hạm đội lớn nhất trong bốn hạm đội của Nga.

Theo Ngọc Vân/Lao Động

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp