Hải quân Trung Quốc tiếp nhận phiên bản săn ngầm của Type 056

(Đại lộ) -Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, ngày 13/11, tàu chiến Type 056 mới nhất mang tên "Tam Môn Hiệp" (Số hiệu 593) đã được đưa vào biên chế Hải quân Trung Quốc trong buổi lễ tổ chức tại Chu Sơn, Chiết Giang.

"Tam Môn Hiệp" là tàu Type 056 kiểu mới tập trung vào khả năng tác chiến chống ngầm, các tàu Type 056 trước đó chuyên về tác chiến chống tàu mặt nước.

Hoàn Cầu cho biết, con tàu được biên chế cho Hạm đội Đông Hải, thực hiện các nhiệm vụ tại biển Hoa Đông.

Hình ảnh phiên bản chống ngầm của Type 056 với cửa lớn ở phía đuôi tàu được đăng tải trên các trang mạng Trung Quốc vào đầu tháng 1/2014.

Hình ảnh phiên bản chống ngầm của Type 056 với cửa lớn ở phía đuôi tàu được đăng tải trên các trang mạng Trung Quốc vào đầu tháng 1/2014.

Những hình ảnh đầu tiên về phiên bản chống ngầm của Type 056 đã xuất hiện trên các trang mạng Trung Quốc từ đầu năm nay.

Thiết bị thuỷ âm kéo dây sử dụng phương pháp phát hiện tàu ngầm thụ động, tức là nó sẽ thu âm thanh phát ra từ tàu ngầm. Còn thiết bị định vị thuỷ âm chủ động phát ra âm thanh dội vào tàu ngầm, sau đó sẽ thu nhận lại tín hiệu (loại thiết bị thuỷ âm này được gắn trực tiếp vào thân tàu).

Thiết bị thuỷ âm kéo dây có nhiều ưu điểm như: tránh bị nhiễu bởi tiếng động phát ra từ chính tàu mẹ, do thiết bị thuỷ âm này được thả ra khá xa so với tàu và tầm phát hiện cũng vượt trội hơn so với thiết bị thuỷ âm chủ động.

Thoạt nhìn, phiên bản này không khác gì những tàu Type 056 thông thường, nhưng để ý kĩ hơn một chút có thể thấy ở phía đuôi tàu thiết kế một cửa mở lớn.

Theo trang mạng mil.news.sina.com.cn, phương thức chống ngầm truyền thống là máy bay chống ngầm, tàu mặt nước và tàu ngầm. Cách chống ngầm hiệu quả nhất là kết hợp cả 3 yếu tố này. Vì vậy, Type 056 là một thành phần chủ chốt trong mạng lưới chống ngầm của Trung Quốc, mạng lưới này được kết thành thông qua các chuỗi dữ liệu chiến thuật.

Trong mô hình tác chiến như vậy, Type 056 thông qua thiết bị thủy âm kéo dây có thể phát hiện tàu ngầm khả nghi. Trong trường hợp nó không thể định vị chính xác và tấn công tàu ngầm đối phương thì những thông tin mà nó thu được cũng nhanh chóng được truyền đi. Lúc này, trung tâm chỉ huy sẽ điều động máy bay chống ngầm và các tàu chiến mặt nước khác tiến hành theo dõi và tấn công mục tiêu.

"Sanmenxia" ship trials

Tàu "Tam Môn Hiệp" (Type 056) số hiệu 593

Tạp chí Diplomat (Nhật Bản) cho hay, thời gian trước, mặc dù Trung Quốc tăng cường hiện đại hóa quân đội và phát triển khả năng tác chiến viễn chinh nhưng khả năng tác chiến chống ngầm từ lâu vẫn được coi là "gót chân Achilles" của Hải quân Trung Quốc. Thay vì ưu tiên phát triển khả năng chống ngầm, lực lượng này tập trung phần lớn nỗ lực hiện đại hóa vào khả năng tác chiến chống tàu mặt nước và phòng không.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, để phục vụ tham vọng bành trướng trên biển, Trung Quốc đã tích cực đầu tư cho khả năng tác chiến chống ngầm và Type 056 là một bước đi mới trong kế hoạch này.

Việc được trang bị thiết bị thủy âm mới được cho là sẽ giúp nâng cao đáng kể khả năng tìm kiếm, phát hiện tàu ngầm của Type 056, biến nó thành một công cụ săn ngầm nguy hiểm.

Tiết lộ mới về 'quả bom' kỹ thuật số kinh hoàng nhất lịch sử Tiết lộ mới về "quả bom" kỹ thuật số kinh hoàng nhất lịch sử Dự án tiêm kích thế hệ 5 FGFA: Ấn Độ bị Nga chơi một vố đau? Dự án tiêm kích thế hệ 5 FGFA: Ấn Độ bị Nga chơi một vố đau? Ukraine có thể giúp vận tải cơ TQ soán ngôi 'khổng lồ' C-130J Mỹ? Ukraine có thể giúp vận tải cơ TQ soán ngôi "khổng lồ" C-130J Mỹ?

Nam Khánh - Hòa Trần

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp