Hai gọng kìm thép SAA, giúp Assad giành lại 3/4 đất nước

Quân đội Syria đã đánh đuổi hoàn toàn tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS khỏi địa bàn tỉnh Aleppo; tiếp tục tiến về Deir Ezzor, giải phóng Homs-Hama.

Tỉnh Aleppo sạch bóng khủng bố IS

Ngày 21/8, Thượng tướng Sergei Rudskoy, Tổng chục trưởng Tổng cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết tại một cuộc họp báo rằng, tỉnh Aleppo của Syria đã hoàn toàn được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Theo ông, trong những tháng gần đây, những thay đổi đáng kể đã diễn ra ở nước Cộng hòa Ả Rập Syria. Các lực lượng chính phủ với sự yểm trợ của lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga đạt được thành công đáng kể và gây thiệt hại nặng nề cho nhóm lớn khủng bố IS ở khu vực trung tâm Syria.

Trong đó, việc tỉnh Aleppo được giải phóng hoàn toàn khỏi những kẻ khủng bố là một chiến công vang dội của các lực lượng vũ trang Syria.

Thượng tướng Rudskoy cho biết, ở khu vực Akerbata đang bao vây được nhóm lớn phiến quân, thị trấn này cũng sẽ sớm được giải phóng. Quân đội Syria cũng đã chiếm giữ vị trí chiến lược quan trọng như Es Suhne và tiếp tục tiến công không ngừng theo hướng Deir ez-Zor.

Quân đội Syria sẽ tiếp tục phá vỡ các căn cứ của những kẻ khủng bố ở xung quanh thành phố này để giải vây cho lực lượng trấn thủ ở đây. Ông lưu ý giải phóng Deir ez-Zor sẽ đồng nghĩa với sự tiêu diệt hoàn toàn lực lượng chính của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" ở Syria.

Hai gong kim thep SAA, giup Assad gianh lai 3/4 dat nuoc

Quân đội Syria đã giải phóng hoàn toàn tỉnh Aleppo từ tay IS

Nhà lãnh đạo Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga còn nhấn mạnh rằng, công cuộc giải phóng trung tâm Syria sắp hoàn thành, khi vòng vây đã siết chặt ở khu vực tỉnh Homs và Hama, việc đánh đuổi những kẻ khủng bố khỏi khu vực miền trung Syria đã gần kết thúc.

Sau khi quét sạch IS khỏi địa bàn các tỉnh Aleppo, Homs và Hama, Quân đội Syria mới dốc toàn lực để mở chiến dịch tấn công tổng lực vào tỉnh Deir Ezzor để giải phóng hoàn toàn các tỉnh lỵ của Syria đã bị khủng bố IS chiếm giữ.

Sau khi giải phóng thành phố Aleppo vào tháng 12/2016, Syria đã thực hiện phương châm tác chiến đúng đắn là không cấp tốc mở chiến dịch giải vây cho Deir Ezzor mà tập trung quân củng cố khu vực giải phóng ở dải bờ biển phía Tây, giáp Địa Trung Hải; giải phóng thành phố cổ Palmyra ở sa mạc Đông Homs; đánh lấn từng bước, mở rộng vùng kiểm soát sang phía Đông để một mặt củng cố địa bàn thủ đô Damascus và các tỉnh Homs, Hama, Aleppo.

Song song với đó, Nga tiếp tục tung máy bay vận tải để bổ sung quân số và cũ khí-trang bị cho lực lượng trấn thủ Deir Ezzor, giữ vững thành phố bằng mọi giá. Đồng thời, các lực lượng chính phủ Syria vẫn tiếp tục đánh chậm, chắc theo 2 hướng đến Deir Ezzor.

Hai gọng kìm thép SAA, giải phóng Homs-Hama-Deir Ezzor

Ở phía Nam, Syria tập trung binh lực chặn đường tiến của nhóm phiến quân FSA được Mỹ hậu thuẫn ở khu vực căn cứ al-Tanf và al-Zquf, phát triển mũi tiến công từ Palmyra theo đường cao tốc M20, chiếm al-Sukhnar và Kobajjeb để tới Deir Ezzor.

Hai gong kim thep SAA, giup Assad gianh lai 3/4 dat nuoc

Quân đội Syria mở nồi hầm Uqayrabat, giải phóng Homs-Hama

Ở phía Bắc, Quân đội Syria do lực lượng đặc nhiệm Tiger thống lĩnh đã đánh từ Aleppo sang phía Đông, chiếm Deir Hafer, Maskaneh rồi tiếp tục phát triển đến phía Nam Tabqah, ngăn chặn ý đồ của lực lượng vũ trang người Kurd do Mỹ hậu thuẫn tiến xuống Deir Ezzor từ Raqqa.

Tiếp đó, Nga đã bất ngờ không vận lực lượng Tiger nhảy dù sâu vào vùng IS kiểm soát ở tam giác giáp 3 tỉnh Raqqa-Hama-Deir Ezzor, đánh chiếm các cứ điểm quan trọng, sau đó bất ngờ phát triển xuống phía Nam, hợp với mũi tiến công từ al-Sukhnar, vây chặt IS ở địa bàn tỉnh Homs và Hama.

Chiến dịch đầy bất ngờ này của Quân đội Syria đã khiến IS bị vây chặt ở Uqayrabat, biến thành phố này trở thành một “nồi hầm” khủng khiếp, tiêu diệt sạch khủng bố ở các tỉnh Homs và Hama, giải phóng hoàn toàn miền Trung Syria, mở ra cục diện thuận lợi cho chính quyền Syria.

Đồng thời, lực lượng hàng không vũ trụ Nga cũng mở chiến dịch không kích lớn ở rìa ngoài vòng vây để tiêu diệt các đoàn xe của IS, quyết không cho chúng chạy về hướng tỉnh Deir Ezzor, cô lập lực lượng IS ở địa bàn tỉnh này.

Có thể nhận định rằng, với những diễn biến mới nhất trên chiến trường, Quân đội Syria đã thực hiện chiến lược đúng đắn tập trung củng cố các khu vực kiểm soát, chặn đường các nhóm phiến quân do Mỹ hậu thuẫn; từng bước thu hồi các vùng lãnh thổ bị khủng bố và phiến quân chiếm đóng.

Hai gong kim thep SAA, giup Assad gianh lai 3/4 dat nuoc

Quân đội Syria tiếp tục tiến đến Deir Ezzor theo hướng Palmyra

Nếu SAA nôn nóng giải phóng Dier Ezzor thì rất có thể đại bộ phận binh lực của Syria bị giam hãm ở đây, không có lực lượng dự bị để chặn các bước tiến của phiến quân thân Mỹ, khiến SAA lâm vào tình thế vây IS nhưng lại bị phiến quân vây trở lại.

Có thể nhận thấy rằng, cục diện đang biến chuyển theo hướng có lợi cho Syria; SAA đang nắm lợi thế vô cùng lớn để giải phóng hoàn toàn tỉnh Homs và Hama, sau đó phát động cuộc tấn công tổng lực vào tỉnh Deir Ezzor nhằm giải vây cho lực lượng Vệ binh Cộng hòa đang phòng thủ hết sức kiên cường trước sự vây ép của IS suốt từ tháng 7/2014 đến nay.

Mặc dù con đường tiến tới Deir Ezzor của Quân đội Syria vẫn còn dài nhưng có thể nhận thấy rằng việc giải phóng tỉnh này hoàn toàn nằm trong tầm tay của họ, bởi hiện IS đã suy sụp nhanh chóng, trong khi các lực lượng phiến quân do Mỹ hậu thuẫn cũng không có nhóm nào đủ lực để đua tranh với SAA.

Nếu tiếp tục chiến thắng ở Deir Ezzor, với sự hỗ trợ đắc lực của lực lượng quân sự Nga, các lực lượng vũ trang Syria sẽ giải phóng hoàn toàn các tỉnh miền Trung và phía Đông, giành lại quyền kiểm soát 3/4 đất nước, củng cố vững chắc địa vị của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo Thiên Nam/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp