Hải Phòng: Người dân thành phố lần đầu tiên làm quen với tuyến buýt nội đô

(Đại lộ) - Người dân Hải Phòng bỡ ngỡ, làm quen và sử dụng dịch vụ xe buýt nội đô, đây là phương tiện giao thông công cộng nội đô văn minh đầu tiên được Công ty TNHH vận tải buýt Hải Phòng triển khai tại TP. Hải Phòng vừa qua.

Dàn xe buýt hiện đại nội đô Hải Âu mới được đưa vào phục vụ miễn phí cho người dân tại TP. Hải Phòng.

Bỡ ngỡ, làm quen, mong muốn mở rộng …

Những ngày gần đây người dân thành phố Hải Phòng đã quen dần với hình ảnh những chiếc xe buýt nội đô mang phù hiệu Hải Âu chạy đi chạy lại như con thoi để đưa đón người dân trên các tuyến đường trung tâm thành phố. Có lẽ đây là lần đầu tiên dịch vụ xe buýt nội đô được triển khai phục vụ người dân tại thành phố này, vậy nên mặc dù công tác truyền thông, phổ biến được công bố rộng rãi nhưng số lượng người dân chuyển từ đi xe đạp, xe máy sang sử dụng xe buýt nội đô còn chưa nhiều.

Sau 20 ngày chính thức đi vào hoạt động, lượng hành khách tăng từ 3 đến hơn 10 khách/xe/ngày. Những ngày gần đây lượng khách tăng lên đáng kể, khoảng hơn 20 khách/xe/ ngày.

Bác Điệp - một hành khách trung thành của xe buýt nội đô Hải Âu trong chuyến đi thường ngày.

Bác Nguyễn Thị Điệp - một hành khách thường xuyên trên tuyến buýt nội đô Hải Âu cho biết: từ trước đến nay thành phố chưa bao giờ có xe buýt nội đô chạy thường xuyên để phục vụ bà con nhân dân như thế này. Có chăng là một số tuyến xe buýt chạy nội tỉnh khác như xe Thịnh Hưng, xe buýt Đường bộ và xe buýt Quảng Đông. Tuy nhiên những tuyến này là tuyến nội tỉnh, chủ yếu phục vụ người dân di chuyển xa giữa các huyện, thị trong tỉnh chứ không phục vụ đi lại trong nội đô. Những xe này đôi khi cũng đi vào nội đô để đón trả khách rồi lại đi luôn, vậy nên người dân chưa có cơ hội để đi lại trong thành phố bằng xe buýt. Khi nghe thông tin có loại xe buýt nội đô mới được đưa vào hoạt động thì các bác cũng chưa tin lắm, mãi gần đây thấy xe chạy thường xuyên các bác ấy đi thử thì mới biết là xe chất lượng cao, chạy rất đều. Hơn thế, các xe này chạy cũng liên tục, đúng giờ, thái độ phục vụ rất nhiệt tình, văn minh và lại còn được đi xe miễn phí nữa, từ đó mỗi lần đưa các cháu đi thăm con gái bác không phải đạp xe hơn 7 cây số như trước kia mà thay vào đó là ra đón xe buýt Hải Âu đi cho an toàn, vừa mát mẻ, văn minh mà lại tiết kiệm tiền…”mỗi lần đi xe tôi cũng cầm tờ rơi về giới thiệu cho chị em, hàng xóm cùng đi cho tiện, an toàn và tiết kiệm tiền cho con cháu… giá mà các xe buýt này chạy xa thêm nữa, chạy đến những khu công nghiệp của thành phố thì tốt biết mấy, ở đó có rất nhiều công nhân hàng ngày vẫn phải đi lại bằng xe đạp, xe máy…” Bác Điệp hào hứng kể.

Nhân viên phục vụ xe buýt Hải Âu luôn tận tình, chu đáo với thái độ phục vụ văn minh lịch sự với người dân đi xe.

Quả thật, có mặt trên một xe buýt nội đô Hải Âu đi một vòng quanh thành phố, tiếp xúc với nhiều hành khách chúng tôi mới ngộ ra rằng việc thay đổi một thói quen người dân quả là không dễ, kể cả thói quen này sẽ đem lại nhiều lợi ích, cải thiện nâng cao cuộc sống người dân như việc sử dụng xe buýt miễn phí trong nội đô thay cho phương tiện cá nhân. Còn đối với những người tiên phong, mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo thói quen văn minh trong hoạt động giao thông công cộng cho người dân thành phố Hải Phòng thì việc thay đổi này là cả một thách thức lớn, đòi hỏi không chỉ sự kiên trì, nhẫn nại mà còn cần đến cả sự hi sinh thầm lặng về tâm sức và tiền của.

Anh Lê Hồng Cương – một trong những tài xế xe buýt nội đô Hải Âu chia sẻ: những ngày đầu tuyến xe buýt nội đô này rất vắng khách, thậm chí có chuyến xe cả ngày chỉ đưa đón được vài khách. Mà người dân ở đây chưa có thói quen đứng chờ ở bến xe buýt, vậy nên những ngày đầu lái, phụ xe ngoài việc đón trả khách tại nhiều điểm dừng thì còn phải niềm nở giới thiệu, hướng dẫn tận tình, chu đáo nhất tới từng hành khách, từng người dân lên xe để họ hiểu, biết được dịch vụ xe buýt mà tạo thói quen sử dụng đồng thời giới thiệu cho người khác sử dụng buýt nội đô để đi lại thay cho phương tiện cá nhân…

Lượng hành khách đi xe buýt nội đô đang quen dần với phương thức vận chuyển văn minh.

Cùng trải nghiệm với lái xe Cương trong những ngày đầu vất vả, chị Phạm Thị Thu Hà – nhân viên phục vụ trên xe buýt nội đô Hải Âu cho biết: thường ngày Chị cũng như các chị em phục vụ và tài xế xe buýt nội đô phải thức dậy từ rất sớm để trước 5h00 sáng đã có mặt ở Bến để xuất phát chuyến buýt nội đô đầu tiên trong ngày, phục vụ bà con đi lại trong thành phố. Mỗi ngày cơ quan chị chia làm 2 ca chạy xe buýt, ca sáng bắt đầu từ 5h00 sáng đến 11h00 trưa, ca chiều từ 11h00 trưa cho đến 20h00. Với 4 xe buýt chạy liên tục cùng 1 xe dự phòng đơn vị phải luôn đảm bảo di chuyển đúng lộ trình, đúng giờ tại các điểm đón, trả khách để người dân quen dần với dịch vụ, tuyệt đối không để lỡ chuyến hay quá giờ…

Xe buýt nội đô Hải Âu được nhập mới nguyên chiếc với trang bị hiện đại, phong cách phục vụ văn minh.

Tiên phong, chấp nhận hi sinh để tạo thói quen văn minh đô thị

Để hiểu rõ hơn về hoạt động đưa xe buýt nội đô phục vụ miễn phí cho người dân tại thành phố Hải Phòng, PV đã gặp gỡ ông Nguyễn Quang Hưng - Lãnh đạo Công ty TNHH vận tải buýt Hải Phòng (Hãng vận tải khách Hải Âu) – đơn vị tiên phong chấp nhận hi sinh để tạo thói quen cho người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng văn minh thay cho thói quen sử dụng phương tiện cá nhân. Ông Hưng cho biết: Hải phòng là 1 thành phố khá phát triển, song dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng nội đô cho đến nay vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra thực hiện, chỉ có một số tuyến buýt nội tỉnh thi thoảng ghé qua trung tâm thành phố để đưa đón khách ra vùng ngoại ô, nhưng những xe này chủ yếu phục vụ người dân đi lại giữa các huyện thị chứ không phục vụ di chuyển trong nội đô nên chưa tạo được thói quen cho người dân đi xe buýt. Với mong muốn được đóng góp cho thành phố, được cống hiến cho người dân được thụ hưởng những dịch vụ công cộng văn minh, tiện lợi hơn, Đơn vị đã mạnh dạn đầu tư một dàn xe buýt hoàn toàn mới, hiện đại cùng đội ngũ cán bộ nhân viên nhiệt tình, phục vụ hành khách văn minh như dịch vụ buýt nội đô của nhiều thành phố lớn khác… Mặc dù biết trước được thời gian đầu triển khai Đơn vị sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, song lãnh đạo và tập thể cán bộ, nhân viên Công ty TNHH vận tải buýt Hải Phòng sẽ không bỏ cuộc mà kiên trì, nhẫn nại để phục vụ người dân tốt nhất, sớm thay đổi quan niệm, thói quen của người dân về dịch vụ buýt nội đô, từ đó khiến hoạt động giao thông thành phố sẽ trở nên văn minh, hiện đại hơn…

Sắp tới tuyến buýt nội đô Hải Âu sẽ cần nhiều hơn những điểm đón trả khách phù hợp để phục vụ người dân.

Ông Hưng hi vọng, với những nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên công ty, thời gian tới hoạt động của tuyến buýt nội đô này sẽ được đông đảo người dân sử dụng, những điểm đón, trả khách trong thành phố sẽ được quy hoạch, cắm biển rõ ràng để người dân an tâm đón xe. Ông Hưng mong muốn, cùng với nỗ lực của đơn vị, các ngành chức năng địa phương thời gian tới cũng sẽ ủng hộ, tạo điều kiện tốt hơn để đơn vị mở rộng phạm vi hoạt động của tuyến, phục vụ được nhiều người dân ở địa bàn rộng hơn so với hiện nay để mọi người dân, bao gồm cả công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn cùng được hưởng lợi.

Được biết, ngoài hoạt động đầu tư vào lĩnh vực vận tải khách công cộng, đem lại văn minh đô thị cho thành phố, đem lại sự thuận tiện cho người dân, thời gian tới Công ty TNHH vận tải buýt Hải Phòng còn dự định triển khai một số hoạt động khác nhằm nâng cao đời sống, an sinh xã hội cho người dân tại thành phố Hải Phòng, góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại hơn.

 

Nguyên Bảo/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp