Hà Tĩnh lập lại trật tự mỹ quan đô thị: Người thuận, kẻ chống

Để lập lại trật tự và mỹ quan đô thị, UBND phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) đã ban hành chỉ thị, nhưng thực tế vỉa hè vẫn bị lấn chiếm tràn lan mà không được xử lý.

Nhằm thực hiện Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 01/11/2019 của UBND phường Nam Hà về việc phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội Chi bộ, Đảng bộ phường Nam Hà lần thứ XII, tiến tới Đại hội Đảng bộ các cấp. UBND phường Nam Hà xây dựng Kế hoạch ra quân đảm bảo trật tự kỹ cương đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn phường trước trong và sau Đại hội Đảng bộ phường Nam Hà lần thứ XII nhiệm kỳ 2020-2025.

Đặc biệt, tổ chức lực lượng xử lý giải tỏa các điểm nóng các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường làm nơi kinh doanh, dịch vụ, buôn bán, làm mái che, biển quảng cáo, bậc cấp, đặt thùng xốp, bàn ghế và các vật dụng khác trên các tuyến đường tái lấn chiếm và chưa ra quân giải tỏa.

Dù chỉ đạo là vậy nhưng theo ghi nhận của phóng viên tại một số điểm trên địa bàn thì việc lấn chiếm lòng lề đường vẫn diễn ra.

Ngay gần trụ sở UBND phường Nam Hà các quán cà phê vẫn ngang nhiên làm mái tôn, che ô, sắp xếp bàn ghế kinh doanh… lấn chiếm hết vỉa hè.

 

IMG 20200317 122744


Ông C. một hộ dân kinh doanh bức xúc cho biết, cũng kinh doanh buôn bán như nhau nhưng sau khi phường có kế hoạch triển khai xử lý lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi kinh doanh gia đình chúng tôi đã tự giác chấp hành nghiêm chỉnh. Thậm chí mái che của gia đình tôi chỉ vi phạm vài chục phân cán bộ phường yêu cầu gia đình cắt bỏ để đảm bảo mỹ quan đô thị gia đình chúng tôi cũng sẵn sàng thực hiện. Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi bức xúc là có những gia đình thực hiện nghiêm túc như gia đình tôi nhưng có những hộ vẫn ngang nhiên lấn chiếm mà không bị xử lý, liệu có hay không sự bảo kê, bao che của cán bộ phường?.

Không chỉ riêng ông C. mà chị N. cũng bức xúc không kém khi hộ kinh doanh của mình bị cán bộ phường xuống yêu cầu cắt dỡ không cho lấn chiếm vỉa hè, bàn ghế phải dời dọn hết vào, trong khi hộ bên cạnh vẫn thản nhiên vi phạm hòng thách thức các lực lượng chức năng.

 

IMG 20200317 122754


Làm rõ vấn đề này, P.V đã có buổi làm việc với ông Trần Xuân Sơn – Chủ tịch UBND phường Nam Hà. Được biết,việc lấn chiếm lòng lề đường phường đã ra quân cho xử lý, tuy nhiên có hộ đã thực hiện rồi và có những hộ chưa thực hiện, thậm chí có những hộ dẹp rồi nhưng lại tái phạm lại nên chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý.

Theo ông Sơn: “UBND phường đã nắm được những hộ vi phạm nhưng chờ sau đại hội sẽ xử lý. Quan điểm của UBND phường sẽ xử lý triệt để đảm bảo sự công bằng cho bà con”.

Theo chỉ thị, nếu vỉa hè trên 5m thì sẽ làm mái tôn ra 2m, còn lại sẽ được sử dụng cho vỉa hè đi lại. Còn nếu dưới 5m thì không được làm mái tôn ra vỉa hè nhưng việc xử lý thiếu công bằng đang gây bức xúc cho người dân.

Theo kế hoạch việc triển khai thực hiện từ ngày 26/02/2020 đến ngày 08/3/2020: Tổ chức ra quân kiểm tra, nhắc nhở và xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự xây dựng, an toàn giao thông trên các tuyến đường chính trên địa bàn.

Tuy nhiên đến nay dù đã sau đại hội nhưng vấn đề lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường,… vẫn chưa được giải quyết dứt điểm gây bức xúc cho người dân.

Thiết nghĩ, UBND phường Nam Hà nói riêng và TP Hà Tĩnh nói chung cần có chế tài hợp lý để xử lý triệt để các hình thức lấn chiếm vỉa hè phục vụ mục đích cá nhân.

Nguồn tin:https://truyenthongvaphattrien.vn/vi/news/doi-song-xa-hoi/ha-tinh-lap-lai-trat-tu-my-quan-do-thi-nguoi-thuan-ke-chong-2830.html

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp