Hà Tinh: Kỹ sư rời phố thị về quê khởi nghiệp với nghề nuôi dế

(Đại Lộ) – Sau khi tốt nghiệp Khoa công nghệ thông tin – Trường đại học công nghệ thông tin Hà Nội. Chàng trai Nguyễn Việt Cường (sinh năm 1985), trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin làm việc cho một công ty uy tín tại Hà Nội, có thu nhập ổn định. Song vì lý do gia đình và khát vọng vươn lên từ chính quê hương của mình, anh đã quyết định về Huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) khởi nghiệp từ nghề nuôi dế.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất, nơi có khí hậu khắc nghiệt, chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã lũ. Tốt nghiệp THPT rồi  thi đậu vào trường Đại học có uy tín, sau khi ra trường năm 2008 anh làm kỹ sư Công Nghệ thông tin tại TP Hà Nội.

Mặc dù công việc ổn định nhưng anh Cường bắt đầu nghĩ đến việc về quê làm lại từ đầu, sau nhiều năm tìm hiểu nhận thấy nghề nuôi dế mang lại hiệu quả kinh tế, dễ nuôi, vòng đời phát triển nhanh nên anh bắt đầu có ý định theo đuổi lâu và đam mê loại côn trùng này.

Thấy mô hình nuôi dế Thái ở địa phương chưa phát triển, anh tìm hiểu cách nuôi và bắt đầu nuôi thử nghiệm từ tháng 6/2017, giống được lấy từ Hà Nội.

Khởi nghiệp ban đầu gặp nhiều khó khăn, nhất là vấn đề về vốn ban đầu phải vay mượn nhưng với quyết tâm phải làm bằng được, anh gặp gỡ các bậc “tiền bối” trong nghề nuôi dế Thái để học hỏi kinh nghiệm, đồng thời tìm hiểu qua mạng xã hội.

Nhờ vậy, đến nay trại dế của anh Cường (xóm Đông Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đã cho thu nhập thành công 2 lứa và trở thành một trong những trại dế đầu tiên ở địa phương.

Ngoài niềm đam mê, anh Nguyễn Việt Cường chia sẻ: Bí quyết thành công của anh nằm ở sự kỳ công trong việc hoàn thiện quy trình chăm sóc dế. Môi trường và thức ăn của dế phải sạch tạo ra môi trường nuôi gần giống với tự nhiên. Sau khi tách đàn, mật độ dế nuôi trong chuồng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với quá trình tăng trọng của dế. Với sự kỳ công ấy, dế phát triển nhanh và ít bị bệnh.

“Để nuôi dế, vốn ban đầu anh vay mượn đầu tư  gần 50 triệu đồng đầu tư mua con giống và dụng cụ nuôi. Sau đó sẽ tự tạo giống bằng cách cho dế đẻ trứng và để trứng tự nở. Dế Thái rất dễ nuôi, ít bệnh tật, thức ăn có thể tận dụng được ngay trong vườn nhà, dế chỉ ăn cám gạo, cám và các loại rau. Mùa hè dế sinh tưởng nhanh khoảng 30-45 ngày có thể xuất, trừ khi thời tiết quá lạnh thì dế sinh trưởng chậm. Khi nào dế gáy và mọc cánh là dế sắp đẻ mình cho khay đựng mùn cưa có độ ẩm vừa đủ cho dế đẻ” – Anh Cường cho biết thêm.

Hiện , anh Cường đã đầu tư hệ thống làm mát và ánh sáng phù hợp với điều kiện sinh sản của dế. Hàng tháng, xuất khoảng  hơn 100 kg dế thịt với đầu ra rất ổn định, xuất ra các nhà hàng trên địa bàn và ra Hà Nội.

Theo tính toán của anh Cường, mỗi chuồng dế đến xuất cho thu nhập hơn 1 triệu trừ chi phí cho mỗi thùng dế sau khi xuất khoảng 30%, anh mới xuất được 2 lứa vì giai đoạn này đang giữ lại giống cha mẹ lại để quay vòng nhân giống. Hiện nay trại dế của Cường là tiên phong trên địa bàn Huyện.

Mặc dù, tâm nguyện làm giàu trên chính quê hương mình và bước đầu đã thành công nhưng do thị trường mới, mô hình mới và thực phẩm được chế biển cũng đang lạ ở địa phương Hà Tĩnh nên anh muốn nhân rộng mô hình nuôi dế này cho bà con để có nhiều người nuôi tăng thêm thu nhập, đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ cho các địa phương và tỉnh thành lân cận để biết đến món thực phẩm bổ dưỡng này.

Không những học cách nuôi dế mà anh còn đi tìm hiểu về các món ăn ngon làm từ dế như xào sả ớt, chiên giòn, kho tiêu, chiên bột, rang muối...

Dế có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, món đơn giản nhất là dế chiên nước mắm. Có thể ăn kèm bánh tráng nước, hoặc bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua ngọt. Dế trứng có phần bụng toàn trứng, rất béo nên khi chiên lên ăn rất ngon và ngậy.

Món ăn từ dế và côn trùng nói chung được nhiều nước trong khu vực và trên thế giới rất thích vì côn trùng chứa nhiều đạm và các khoáng chất có lợi cho cơ thể con người.

“Hiện tại, dế tại Việt Nam chủ yếu phục vụ cho các quán nhậu. Nếu mình có thể học hỏi các nước coi đây là một món ăn bổ dưỡng hàng ngày thì khá tốt. Mô hình này cũng dễ nuôi, dễ làm nên người dân ở các vùng miền đều có thể áp dụng được. Ai có nhu cầu học hỏi kinh nghiệm tôi sẽ hướng dẫn tận tình”, anh Cường nhấn mạnh.

Diệp Bình/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp