Hà Tĩnh: Hoàn thành cột biểu tượng ngành GTVT tại Ngã Ba Đồng Lộc

(Đại Lộ) - Cột biểu tượng Ngành Giao thông Vận tải (GTVT) nhằm tôn vinh những chiến công oanh liệt của những người chiến sĩ trên mặt trận Giao thông vận tải; ghi dấu tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc - Một trong những địa danh huyền thoại của những chiến công oanh liệt, gương hy sinh anh dũng của mười cô gái Ngã Ba Đồng Lộc; đã góp phần tô thắm những trang sử truyền thống vẻ vang của ngành Giao thông Vận tải trong cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc, thống nhất đất nước.

Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc; tưởng niệm 10 nữ liệt sỹ thanh niên xung phong (24/7/1968-24/7/2018). Hã Tĩnh nói chung và các ban nghành, địa phương nói riêng đã tổ chức nhiều hoạt động, xây dựng nhiều công trình mang ý nghĩa quan trọng nhằm hướng tới ngày trọng đại này.

Trao đổi với PV, Ông Lương Phan Kỳ - Giám đốc sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh cho biết: “Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc; tưởng niệm 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong (24/7/1968-24/7/2018), Bộ Giao thông vận tải và Ủy Ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nhất trí chủ trương đầu tư xây dựng lại Cột biểu tượng Ngành Giao thông Vận tải tại Ngã Ba Đồng Lộc theo hình thức xã hội hóa, được sự hỗ trợ của Bộ Giao thông Vận tải, Ngân hàng VietinBank và các tổ chức, cá nhân với số tiền trên 4,4 tỷ đồng.

“Cột biểu tượng được xây dựng mới trên nền cũ, nằm chính giữa ngã ba, nơi giao nhau giữa ba tuyến đường Lạc Thiện – Đồng Lộc, Khe Giao – Đồng Lộc, Ba Giang – Đồng Lộc. Công trình được sử dụng chất liệu được làm bằng đá hoa cương nguyên khối đá trắng và đá xanh được giao cho Sở Giao thông Vận tải Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Sở đã tạo mọi điều kiện, đôn đốc kiểm tra thường xuyên đến nay cơ bản đã hoàn thành kịp bàn giao trước ngày 15/7 để phục vụ cho ngày kỷ niệm”.

Về công trình giao thông chào mừng nhân dịp kỷ niệm còn có đoạn đường tránh khu di tích có chiều dài 730m và truyến đường 15B đang đẩy nhanh tiến độ…” - Ông Kỳ cho biết thêm.

“Công trình Cột biểu tượng ngành giao thông vận tải được xây dựng từ năm 1992 đến nay đã xuống cấp, hư hỏng. Sau khi Bộ GTVT và UBND tỉnh có chủ trương và hoàn thành các thủ tục đầu tư công trình được khởi công vào ngày 18/5/2018 gồm các hạng mục: Cột biểu tượng, bia dẫn tích, các công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật hệ thống đèn chiếu sáng... Để kịp tiến độ công trình Ban đã huy động hết mọi khả năng phân công nhiệm vụ 3 cán bộ thường xuyên tại công trình, đôn đốc nhà thầu đến nay đã hoàn thành” - Ông Trần Văn Tùng, Giám đốc quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Tỉnh cho biết.

Cột biểu tượng nghành Giao thông Vận tải và Đài tưởng niệm các liệt sĩ nghành giao thông vận tải tại Ngã ba Đồng Lộc mang ý nghĩa lịch sử quan trọng.

Theo ông Trần Đình Ước - Trưởng ban quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc: “Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc gồm nhiều lực lượng, Bộ đội, Dân công, Công nhân giao thông… làm công tác thông đường, thông xe. Chiến thắng này được coi như là chiến thắng trên mặt trận giao thông vì Ngã ba Đồng Lộc là điểm “yết hầu” huyết mạch giao thông, nơi giặc đánh quyết liệt nhằm chia cắt chiến tuyến hai Nam Bắc. Sự hi sinh của các lực lượng đã làm nên chiến tích lẫy lừng Ngã ba Đồng Lộc. sau khi thành lập Ngã ba Đồng Lộc có đài tưởng niệm các liệt sĩ của nghành GTVT. Năm 2012 Bộ GTVT và Sở GTVT Hà Tĩnh đã mở rộng khu nhà bia ghi danh tưởng niệm hơn một nghìn liệt sĩ hi sinh tại Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và Sở GTVT Hà Tĩnh cũng đang chỉ đạo sát sao các nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc thiết bị, đồng thời tăng ca, tăng kíp đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo hoàn thành thảm bê tông nhựa mặt đường trên toàn tuyến để phục vụ cho lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc.

Nguồn tin:Tạp Chí VTOTO

Diệp Bình

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp