Hà Tĩnh: Formosa tổ chức vận hành thử nghiệm lò cao số 2

(Đại Lộ) – Sáng 18/6, Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (KKT Vũng Áng, Kỳ Long, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã tổ chức nghi thức đốt lửa vận hành thử nghiệm lò cao số 2.

Tham dự và chứng kiến nghi thức quan trọng này ngoài đại diện hai cổ đông lớn của Công ty là China Steel Đài Loan và JFE Nhật Bản, còn có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh.

Trước đó, ngày 11/5, tại cuộc họp Hội đồng giám sát liên ngành do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì đã thông qua kế hoạch chạy thử có tải lò cao số 2 của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Tham dự và chứng kiến nghi thức quan trọng này ngoài đại diện hai cổ đông lớn, còn có lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh

Hội đồng giám sát đã xác nhận: Formosa đã hoàn thành và vận hành ổn định các công trình thu gom, quản lý, xử lý các loại nước thải, khí thải, chất thải rắn phát sinh từ quá trình vận hành của lò cao số 2 theo quy định. Formosa đã lắp đặt đầy đủ hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục 8 thông số và truyền dữ liệu trực tuyến về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh, Tổng cục Môi trường để kiểm tra, giám sát.

Lượng nước thải phát sinh khi lò cao số 2 và các hạng mục khác của dự án vận hành đạt công suất thiết kế được đưa về các công trình xử lý nước thải đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận hoàn thành.

Nghi thức đốt lửa vận hành thử nghiệm lò cao số 2.

Về chất thải rắn phát sinh, tiếp tục được Formosa quản lý, xử lý theo quy định của pháp luật: Xỉ hạt lò cao đã được Formosa hợp chuẩn, hợp quy theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng sử dụng làm phụ gia xi măng được xuất khẩu hoặc bán tiêu thụ trong nước. Xỉ lò thép đã được Formosa hợp chuẩn, hợp quy làm vật liệu xây dựng trải đường giao thông.

Các thành viên Hội đồng Giám sát đều thống nhất nhận định, số liệu quan trắc của 3 hạng mục trên của FHS đều phù hợp tiêu chuẩn pháp luật; các công nghệ kỹ thuật đều phù hợp các quy định và nhất trí đồng ý cho phép lò cao số 2 tiến hành vận hành thử anghiệm.

Sau khi đốt lửa vào vận hành thử lò cao số 2, Nhà máy FHS đã hoàn thành giai đoạn 1- giai đoạn xây dựng để bước vào giai đoạn sản xuất toàn diện.

Dự kiến năm 2018, FHS sẽ sản xuất trên 5 triệu tấn gang lỏng; mỗi năm tiêu thụ 4,65 triệu tấn thép, doanh thu trong năm có thể đạt đến 2,5 tỷ USD, đóng góp vào sự tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 0,45% năm 2017 lên 1,27% vào năm 2018.

Diệp Bình/ VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp