Hà Tĩnh: Dự án cầu dân sinh - hiện thực hóa hàng triệu giấc mơ

(Đại Lộ) - Dự án cầu dân sinh (LRAMP) được triển khai đã biến hàng triệu giấc mơ bình dị mà cháy bỏng thành hiện thực. Nếu có cây cầu, cuộc sống người dân nơi đây sẽ phát triển và không còn phải canh cánh vất vả, trầm buồn khi mùa nước lũ về. Đây cũng là nhịp cầu tươi sáng cho thế hệ tương lai trên con đường đi tìm con chữ.

Hàng nghìn lượt người dân mỗi ngày vẫn phải “lụy” đò vượt sông hay đánh đu với tử thần trên những cây cầu tạm để đến trường, giao lưu hàng hóa với bên ngoài. Khi mùa mưa lũ đến đò không thể “lụy”, cầu thì bị mưa lũ cuốn trôi, người dân chỉ biết đứng bên này nhìn sang bên kia bất lực mà thầm ước:  Giá như có một cây cầu.

Giấc mơ về những cây cầu

Nơi "rốn lũ" Hà Tĩnh có hàng chục bến đò ngang, cây cầu tạm được bắc qua sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố, Sông Tiêm... và hàng loạt con khe khác. Nơi đây cũng đã xảy ra hàng loạt vụ đuối nước thương tâm trong mùa mưa lũ dâng cao.

Cây cầu tràn xã Lộc Yên nơi xảy ra nhiều tai nạn thương tâm

Nỗi đau đó mới đây thôi, năm 2017, khi đang điều khiển xe máy qua cầu tràn Hương Yên, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) lúc cầu bị ngập, 3 mẹ con chị Sâm bị nước cuốn trôi. May mắn hai người được cứu còn người con trai lớn là cháu Đinh Văn Sơn (16 tuổi, học sinh lớp 11, trường THPT Hương Khê) mất tích.

Đôi bờ cách trở, hệ lụy đủ điều mà bao đời nay thầy, trò và người dân xã Lộc Yên (huyện Hương Khê) phải gánh chịu. Cứ trời mưa, nước từ thượng nguồn đổ về là mọi sinh hoạt thường ngày của người dân đều thay đổi 180 độ, các em học sinh phải nghỉ học bởi không thể qua sông.

Được biết, chính quyền xã cùng nhân dân đã quyên góp làm cây cầu tràn tạm không tay vịn, nhưng cứ mùa mưa đến là không đi được.

Trong lúc nói chuyện, đưa đôi mắt buồn, nhìn bờ bên kia sông ông Nguyễn Văn Nghiệm tâm sự: “Tôi sống đây từ nhỏ, cây cầu này đã làm được hơn 15 năm rồi, đây là nơi đã xảy ra nhiều tai nạn đau lòng, gần đây nhất là ba mẹ con qua cầu nước chảy xiết bị rơi xuống hai mẹ con thoát được còn đứa anh bị chết trôi. Mỗi lần mưa ngập cầu là hoàn toàn bị cô lập, các cháu không đi học được... Người dân chúng tôi đã trong mong mỏi từ rất lâu rồi nhưng đến nay vẫn đang là giấc mơ".

Người dân vẫn "đánh đu với tử thần" khi cây cầu đã xuống cấp

Giao thông là “mạch máu” để phát triến kinh tế, xã hội, nó được xếp ở vị trí thứ 2 trong 4 yếu tố quan trọng của hạ tầng kiến trúc. Khi “mạch máu” giao thông ấy đứt gãy, không chỉ giao thông ngưng trệ mà nó còn làm cho những lĩnh vực khác của đời sống nhân dân ảnh hưởng theo.
Những khó khăn trên làm cho sự phát triển kinh tế, văn hóa trong xã không đều nhau. Đặc biệt hơn là vào mùa lũ khi cầu ngập, đò không sang sông được, nên các thôn bên kia sông bị cô lập hoàn toàn. 

Làm việc với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hưng – Chủ tịch UBND xã Lộc Yên chia sẻ: Bữa này là nước nhỏ chứ mưa là lũ về ngập lên tận ngọn tre nước chảy xiết hung dữ lắm. Xưa là bến đò ngang sau đó là cây cầu gỗ, rồi đến cây cầu bây giờ, chỉ cần lụt nhỏ là ngập. Nơi đây đã xảy ra nhiều tai nạn đưới nước thương tâm.

Bên kia cầu có thôn Hưng Yên biêt lập, có hơn 300 ha đất rừng và gần 100 ha đất sản xuất của trên 400 hộ dân thường xuyên qua lại lao động sản xuất... chưa tính các vùng phụ cận giao thương. Biết được tầm quan trọng và lợi ích của cây cầu nhưng người dân và chính quyền địa phương đành “lực bất tòng tâm”.

 Cây cầu nối những giấc mơ

Từ những trăn trở, thấu hiếu nỗi lòng hàng triệu người dân, cuối năm 2017, những cây cầu kiên cố bằng bê tông cốt thép thuộc Dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư và được giao Ban QLDA4 đại diện và Ban QLDAGT tỉnh Hà Tĩnh là đơn vị tư vấn quản lý dự án. Từ nguồn vốn ODA do WB tài trợ và địa phương. Dự án được triển khai trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, sinh hoạt, bảo đảm ATGT cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Người dân xã Hương Xuân, huyện Hương Khê vui mừng khi được đặt chân lên cây cầu mới

Tại xóm 6, xã Hà Linh, người dân ở xã Hương Thủy (huyện Hương Khê), trước đây để đến được khu hành chính của xã cũng như thông thương hàng hóa, những người dân bên kia khe Lợi đều phải đi qua con đường độc đạo, mặc dù xe máy, xe đạp đã có thể qua lại, nhưng mặt đường lầy lội, trơn trượt, nước khe lại khá sâu nhiều người khi phải lái xe qua đây không chắc tay lái, không ít trường hợp đã bị ngã xuống khe nhất là học sinh đi học… Về mùa mưa lũ thì toàn bộ người dân sống ở bên kia dòng khe bị cô lập hoàn toàn.

Niềm mong ước bao đời của người dân nơi đã trở thành hiện thực khi có dự án cầu được xây dựng, cầu Lợi là một trong hai cây cầu được dự án LRAMP được triển khai trên địa bàn xã Hà Linh. Cầu có chiều dài 30m với 3 nhịp cầu, rộng 3,5m (tính cả lan can), trị giá 2,3 tỷ đồng. Sau gần 1 tháng thi công, đến nay cầu Lợi đã thực hiện xong phần cọc khoan nhồi, đơn vị thi công cũng đang tiến hành thi công đẩy nhanh tiến độ để cuối năm người dân sẽ có cây cầu mới.

Đường về xóm 4, xã Hương Xuân (huyện Hương Khê) như tươi vui hơn khi cây cầu Đồng Trường (chiều dài 24m, bắc qua vừa mới đưa vào sử dụng. Không dấu nỗi xức động, “Tôi thường xuyên đi qua cầu này, ngày xưa cầu ván dân tự làm vào mùa mưa lũ thì khổ lắm. Bên kia cây cầu không những hàng chục hộ dân sinh sống mà có cả nghĩa địa nên khổ nhất là những lúc đưa tang, thì khổ cả người sống và người mất, từ khi có cầu mới mọi thứ đều thuận lợi người dân chúng tôi vui lắm” -  một người dân chia sẻ.

Dẫn chúng tôi đi thăm các cây cầu thuộc dự án Cầu dân sinh (LRAMP) trên địa bàn Hà Tĩnh đã được triến khai, đang thi công và sắp được khởi công ông Nguyễn Quý Trung - Kỹ thuật phụ trách công trình thuộc Ban QLDA GT tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Hà Tĩnh là địa phương nhiều sông suối nhiều huyện miền núi như Hương Khê, Hương Sơn còn nhiều cầu tạm, bến đò vấn đề an toàn cho người dân đi lại luôn được quan tâm. Bên cạnh đó còn liên quan đến phát triển về các vấn đề văn hóa, chính trị an sinh xã hội luôn được chú trọng. Khi có dự án cầu dân sinh chúng tôi đã đi về tận các vùng miền khảo sát... trình duyệt và theo quyết định, Hà Tĩnh được đầu tư 81 cầu được chia thành 6 hợp phần (HT01- HT06). Trong đó có 71 cầu sẽ được triển khai, hiện tại đã hoàn thành bàn giao được 4 hợp phần với 40 cây cầu được xây dựng, còn HT05 bắt đầu triển khai với 14 cây cầu đang được thực hiện và có 17 cầu đang làm công tác dự kiến đầu tư”.

Cây cầu Lợi, xã Hà Linh đang được xây dựng thỏa niềm mơ ước bao đời

Với tổng mức đầu tư 136,2 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) và vốn đối ứng của địa phương sau khi hoàn thành sẽ giúp thay đổi bộ mặt của Hà Tĩnh.

Tại buổi làm việc, ông Hồ Tân Bình - Phó Giám đốc Ban QLXDGT tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ về những mục tiêu và ý nghĩa của dự án mang lại. Mục tiêu của dự án LRAMP nhằm đảm bảo tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân vùng sâu vùng xa, những nơi đi lại khó khăn nhất vào mùa mưa lũ.

Bên cạnh đó, những cây cầu của dự án sẽ giúp gắn kết lại sự liên kết của cộng đồng, xóa đói giảm nghèo ở vùng khó khăn. Nhằm nâng cao nhận thức của địa phương về công tác quản lý, thay đổi thói quen và tạo sự lan tỏa trong nhân dân về bảo vệ các công trình giao thông, từ đó nâng cao tuổi thọ của cầu, giảm sự đầu tư cải tạo, nâng cấp, nhưng hiệu quả cao và lâu dài.

“Tuy các công trình có quy mô nhỏ, giá trị từ 2 đến 3 tỷ đồng nhưng có ý nghĩa lớn, giúp người dân đi lại an toàn, thuận tiện, xóa bỏ chia cắt cộng đồng, kết nối giữa các vùng nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội tại các vùng còn khó khăn” - ông Bình cho biết thêm.

Dự án cầu dân sinh (LRAMP) hàng trăm cây cầu được triển khai xây dựng đã thỏa lòng mong ước cho hàng triệu người dân nơi vùng sâu vùng xa, dân tộc thiếu số, vùng miền núi khó khăn được đặt chân lên những cây cầu mới an toàn. Thắp sáng những giấc mơ đến trường còn dang dở tìm về con chữ của thế hệ tương lai.

Diệp Bình/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp