Hà Tĩnh: Đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền lĩnh 9 năm tù

(Đại Lộ) - Sáng 12/4, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Xuân (42 tuổi, trú tại thôn Long Hải, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Theo cáo trạng, vào tháng 5/2016, thông qua một số người quen và mạng xã hội, Trần Thị Xuân đã làm quen với "Chi hội Anh em dân chủ miền Trung". Sau khi được kết nạp vào hội, đầu tháng 7/2016, Xuân được bầu làm "Phó Ban điều hành chi hội Anh em dân chủ miền Trung".

Đối tượng Xuân tại phiên tòa

Xuân hoạt động trong hội với vai trò móc nối, tuyển lựa các đối tượng khác vào tổ chức nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và chính quyền nhân dân các cấp; tập trung và phát triển lực lượng tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Thông qua mạng xã hội, Xuân đã chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video của các tổ chức, cá nhân phản động, cực đoan có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; kêu gọi, kích động biểu tình, tổ chức hoạt động tình nguyện trong giới trẻ...
Tổng cộng Trần Thị Xuân đã nhận 170 triệu đồng của tổ chức khủng bố và các đối tượng này, rồi dùng tiền tham gia các hoạt động “vì cộng đồng”, “từ thiện”, nhưng thực chất là dùng tiền để lôi kéo, móc nối các đối tượng khác trên địa bàn cùng tham gia các hội, nhóm chống đối nhằm khuyếch trương cho cái gọi là xây dựng xã hội “dân chủ”.

Ngày 3/4/2017, Xuân đã tham gia tụ tập đông người, gây rối tại trụ sở làm việc UBND huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Xuân trực tiếp cầm micro hô hét, kích động người dân đập phá tài sản, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của huyện Lộc Hà nhiều giờ.
Ngày 17/10/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Trần Thị Xuân về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Xuân 9 năm tù giam về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", phạt quản chế bị cáo 5 năm tại địa phương nơi bị cáo cư trú trước khi phạm tội kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù.

Trọng Dân/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp