Hà Tĩnh: Dân ‘tố’ doanh nghiệp thi công dự án khi chưa đền bù giải phóng mặt bằng

Dự án Khu dịch vụ tổng hợp và dân cư Hoa Trung (xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) do Công ty Cổ phần Xây lắp và Thương mại Hùng Cường làm chủ đầu tư. Chưa đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định nhưng Công ty Hùng Cường đã đưa máy ủi đến thi công dự án khiến dư luận bức xúc.

Được biết, Dự án Khu dịch vụ tổng hợp và dân cư Hoa Trung được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư theo quyết định 3489/QĐ – UBND, ngày 27/11/2017. Tiếp theo đó là quyết định số 768 QĐ – UBND, ngày 20/3/2018 về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dịch vụ tổng hợp và dân cư Hoa Trung tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh; tỉ lệ 1/500. Cả hai quyết định trên đều do ông Đặng Quốc Khánh – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ký.

Thi công khi chưa có quyết định giao đất?

Một số hộ dân thuộc xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phản ánh việc công ty Cổ phần Xây lắp và Thương mại Hùng Cường (Công ty Hùng Cường) đã thi công hạng mục bóc phong hóa tại dự án Khu dịch vụ tổng hợp và dân cư Hoa Trung khi chưa hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng, làm ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất của nhiều hộ dân xung quanh.

Sau khi PV tiếp nhận thông tin và đã có chuyến thực tế tại hiện trường, ghi nhận tại khu vực cánh đồng Rụp Rỏi đúng đã có dấu hiệu của việc bóc phong hóa, san ủi làm hư hỏng một số đoạn kênh dẫn nước và nhiều đoạn đường nội đồng.

Mặc dù chưa đền bù xong nhưng chủ đầu tư đã cho thi công dự án.

Theo như phản ánh của ông Đặng Văn Thống, một hộ dân có đất hai lúa chịu ảnh hưởng của dự án cho biết: Hiện tại còn 6 hộ dân không chịu nhận tiền đền bù vì nhiều lý do sau:

Thứ nhất là: Việc họp dân và được Chủ tịch xã Kỳ Hoa thông báo về việc thu hồi đất để làm khu nhà văn hóa thôn Hoa Trung là không chính x.ác. Trên thực tế là lấy đất giao cho Doanh nghiệp phân lô bán nền.

Thứ hai: Với dân việc thu hồi đất để làm các công trình phúc lợi xã hội của nhà nước thì chúng tôi sẵn sàng giao đất khi áp dụng đ.ền b.ù theo đơn giá quy định của nhà nước, nhưng đây là thu hồi đất của dân giao cho Doanh nghiệp phân lô bán nền thì tự doanh nghiệp phải thỏa thuận với dân về việc đền bù.

Thứ ba: Việc thu hồi đất của dân giao cho Doanh nghiệp nhưng lại áp giá đ.ền b.ù theo giá nhà nước thì có đúng quy định không? Đất 2 lúa nhưng áp giá đ.ền b.ù đất trồng cây lâu năm, Vì những lý do trên mà 6 hộ dân chúng tôi quyết định không bán đất cho doanh nghiệp nữa.

Nhập nhằng về đơn giá đền bù giữa dân và doanh nghiệp

Đem những thắc mắc của người dân trao đổi với ông Nguyễn Hoài Sơn, Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh, Trưởng ban đ.ền b.ù giải phóng mặt bằng, tái định cư thì được biết: Hiện tại còn 6 hộ dân chưa chịu nhận tiền đ.ền b.ù và chưa có quyết định giao đất của cấp có thẩm quyền cấp cho Doanh nghiệp. Hiện tại chỉ mới có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, và quyết định phê duyệt quy hoạch.

Còn việc chưa đền bù giải phóng mặt bằng xong, chưa có quyết định giao đất nhưng Doanh nghiệp đã đưa máy móc thiết bị ra thi công, làm h.ư h.ỏng kênh dẫn nước và hệ thống đường nội đồng, ảnh hưởng đến việc sản xuất của một số hộ dân khác. Lý giải cho điều này, một cán bộ Ban đ.ền b.ù giải phóng mặt bằng tái định cư UBND thị xã Kỳ Anh chống chế: “Chỉ còn 6 hộ là chưa nhận tiền đền bù thôi, còn các hộ khác đã xong hết rồi. Sợ để đất trống rồi dân ra trồng cây trên đó nên Doanh nghiệp phải làm thế, nếu không sau này dân trồng cây tốt lên lại khó khăn”.

Khi PV đề cập đến việc thu hồi đất của dân giao cho Doanh nghiệp làm dự án, nhưng vẫn áp giá đ.ền b.ù cho dân theo đơn giá nhà nước thì dựa vào những cơ sở pháp lý nào? Nhưng cũng chỉ nhận được những câu trả lời qua loa từ cơ quan chức năng mà không hề có văn bản pháp lý nào được đưa ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Theo TH&PL

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp