Hà Tĩnh: Chưa đền bù giải phóng mặt bằng xong vẫn thi công dự án

(Đại Lộ) - Thu hồi nhiều hecta đất trồng lúa, ra quyết định và thông báo cưỡng chế. Thi công xây dựng dự án khi chưa hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng, UBND huyện Kỳ Anh thực hiện đúng quy trình, quy định?

Dự án hạ tầng khu tái định cư thôn Trung Thượng, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) dự án phục vụ việc  di dời 40 hộ dân thuộc thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh) do ảnh hưởng ô nhiễm môi trường nhà máy xử lý rác thải Phú Hà, trong quá trình thực hiện dự án đã xảy ra nhiều sự việc gây bất bình, xôn xao dư luận trong quần chúng nhân dân.

Theo đó, khu tái định cư sẽ được xây dựng trên diện tích 5ha đất nông nghiệp của các hộ dân thuộc thôn Trung Thượng, giai đoạn 1 sử dụng 2,5ha thực hiện thi công hạ tầng tái định cư, ổn định cuộc sống cho 40 hộ dân, giai đoạn 2 xây dựng hạ tầng để phân lô bán nền.

Phần đất chưa được đền bù nhưng bị san ủi

Qua trao đổi với một số hộ dân có đất bị thu hồi thì được cho biết: đây là dự án di dời dân bị ảnh hưởng nhà máy xử lý rác thải công ty Phú Hà, vậy nên việc lấy đất của dân để thực hiện dự án đương nhiên do công ty Phú Hà trực tiếp thỏa thuận với dân mới đúng, nếu hợp lý thì dân sẽ giao đất cho doanh nghiệp. UBND huyện Kỳ Anh đứng ra giải quyết việc đền bù thay cho doanh nghiệp có đúng không?, nếu nhà nước thu hồi đất để phục vụ cho mục đích an ninh quốc phòng, công trình phúc lợi xã hội, người dân luôn sẵn sàng giao đất, chúng tôi thắc mắc ai lấy đất của chúng tôi?, ai là chủ đầu tư dự án, UBND huyện Kỳ Anh hay Công ty nhà máy xử rác Phú Hà? Người dân bức xúc nói.

Theo ông Lê Đình Nhượng -  thôn Trung Thượng, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh có đất bị thu hồi cho biết thêm, người dân chúng tôi chỉ còn rất ít đất để sản xuất canh tác, như gia đình tôi đây có 2,5 sào ruộng, thì một sào là ruộng tử địa, bỏ hoang từ lâu do ảnh hưởng từ việc khai thác của các mỏ đá tại địa phương. Còn lại 1,5 sào ruộng sản xuất lúa để nuôi sống gia đình, thì nay cũng bị thu hồi để phục vụ dự án. Gia đình tôi có bốn thế hệ trong nhà, 2 đứa con tàn tật, nếu bị thu hồi mà không được đền bù thỏa đáng với lại không có định hướng hỗ trợ nghề nghiệp thì tương lai gia đình tôi không biết sinh sống thế nào đây?

Thông báo do Ông Nguyễn Xuân Thủy - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh ký

Cũng theo ông Nhượng; hiện tại việc đền bù giải phóng mặt bằng chưa xong, nhưng không biết ai đã chỉ đạo đưa máy móc đến san ủi và phá nát ruộng  đất của dân; ruộng nhà tôi chưa nhận đền bù cũng bị máy ủi phá mất một phần, sau đó ông nhượng dẫn PV ra hiện trường, chứng kiến phần lớn diện tích đất ruộng gia đình ông đã bị san ủi.

Qua quan sát của PV, thì tại khu vực dự án khu tái định cư thôn Trung Thượng, hiện máy móc đang san ủi bóc phong hóa, đổ đất nền san lấp được một phần diện dịch tích.

PV đã có cuộc trao đổi với ông Lê Xuân Lành - Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Tân(huyện Kỳ Anh). PV đề cập đến việc ai là chủ đầu tư của dự án tái định cư thôn Trung Thượng, việc đền bù cho người dân đã thực hiện đầy đủ chưa? thì nhận được câu trả lời dè dặt né tránh. Ông Lành cho biết; như đã họp và quán triệt, tất cả mọi vấn đề liên quan đến dự án trên UBND huyện giao cho anh Nam - Trưởng ban tuyên giáo - Dân vận huyện ủy phát ngôn, các anh thông cảm, tôi không thể nói về vấn đề này được. PV thắc mắc, tại sao những công việc liên quan đến chính quyền địa phương quản lý mà lại giao cho cán bộ Huyện Ủy phát ngôn thì ông Lành im lặng.

Sau đó, PV liên lạc với ông Trần Thành Nam, Trưởng ban Tuyên giáo - Dân vận Huyện Ủy Kỳ Anh, trao đổi qua điện thoại, ông Nam nói, tôi đang đi dự đối thoại dưới địa phương, có gì anh liên lạc với anh Thủy (ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, trưởng ban đền bù giải phóng mặt bằng - PV) sẽ nắm rõ hơn về vấn này.

Việc thực hiện dự án quan trọng, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân, nhưng chưa nhận được sự ủng hộ và đồng thuận từ người dân địa phương, dẫn đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng phải dùng biện pháp cưỡng chế, như vậy đang có điều gì vướng mắc giữa chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân? Quyền lợi người dân đã được giải quyết? Hồ sơ thủ tục pháp lý dự án? Có hay không UBND huyện Kỳ Anh đang làm thay những phần việc của doanh nghiệp? Có phải người dân bị đã "o ép" nhận tiền đền bù như phản ánh?

Sau khi nhận được phản ánh, để tìm hiểu rõ thông tin, PV đặt lịch làm việc tại văn phòng UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), nhưng đã 1 tuần qua vẫn chưa nhận được phản hồi từ cơ quan này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Huy Lâm - Hoàng Kim/TC VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp