Xem nhiều

Hà Tĩnh: Chính quyền xã “buông lỏng”, nạn “đất tặc” lộng hành

(Đại lộ) - Hiện tượng khai thác đất trái phép diễn ra ồ ạt, hoạt động hết công suất, bụi bay mù mịt tại xóm 3, xã Phúc Đồng( Hương Khê- Hà Tĩnh)gần 1 tháng nay gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Sự việc này không chỉ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây thất thoát tài nguyên mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân nơi đây.

“Đất tặc” ngang nhiên hoạt động cả ngày lẫn đêm

Theo phản ánh của người dân, phóng viên có mặt tại hiện trường nơi khai thác đất tại xóm 3, xã Phúc Đồng (Hương Khê – Hà Tĩnh), ghi nhận tại đây thì những phản ánh của người dân là có cơ sở. Máy đào đang gầm rú, hoạt động vận chuyển đất lên những chiếc xe tải nối đuôi nhau đang chờ ở phía dưới chân núi.

Hiện trường nơi khai thác đất là xóm 3, xã Phúc Đồng (Hương Khê – Hà Tĩnh).

Lần lượt từng chuyến xe chở quá khổ, nhiều xe còn cơi nới thành thùng, không hề đậy bạt chạy ầm ầm rơi vãi đất xuống hai bên vệ đường nối từ đường xóm ra đường mòn Hồ Chí Minh kéo theo bụi bặm bay mù mịt ảnh làm hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Xe  chở đất chạy qua nhà dân, bụi bay mù mịt.

Một người dân bức xúc nói : “Ở đây người ta lấy đất gần một tháng nay, chở hàng nghìn xe đất hoạt động cả ngày lẫn đêm, nhưng chủ yếu là về đêm, gầm rú inh ỏi, ban đêm chúng tôi ở gần đây không thể ngủ được, ban ngày thì bụi mù đường, trong nhà bụi từng lớp dày bâu kín mọi vật dụng trong nhà, chúng tôi thấy vậy bảo họ tưới nước nhưng họ không hề tưới”.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Hiện tượng khai thác đất diễn ra một cách ồ ạt, khi cách không xa cung đường lên xã, vậy mà gần một tháng nay chưa thấy một cơ quan chức năng nào động thái để xử lý.

Trao đổi qua điện thoại với ông Võ Văn Lễ - Chủ tịch UBND xã Phúc Đồng ông cho biết : “Tôi không biết tình trạng khai thác đất ở đó, nhưng nếu họ đang làm thì anh chị đợi đó tôi sẽ cử người xuống” .

Xe chở đất chạy trên đường mòn HCM nhưng không đậy bạt, đất đá rơi vãi, ảnh hưởng đến người đi đường.

Việc khai thác đất không chỉ gây ảnh hưởng về môi trường và an toàn giao thông mà còn làm hỏng đường vào ngõ xóm, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây.

“Gia đình tôi còn hai ông bà tuổi đã cao, sống nương tựa vào nhau, mấy chú lấy đất đi qua nhà bụi bặm đã không nói, nay xe chở đi qua làm vỡ mương nước, làm nước thải chày vào giếng nước, tôi sức yếu mà phai đi gánh nước để ăn” - Một người bức xúc nói thêm.

Sau khi nhận cuộc gọi từ phóng viên, hơn 30 phút sau có một đồng chí từ chính quyền xã đến hiện trường, nhưng đứng ở ngoài, tay bắt mặt mừng nói chuyện thân mật với chủ máy và một số thanh niên khác, đến khi phóng viên hỏi mới đi xe vào trong hiện trường làm việc. Nhưng lạ thay cán bộ này đi tới hiện trường và mất hút luôn, trong khi đó máy xúc đất và đoàn xe tải lẵng lặng ra về.

Biên bản kiểm tra sự việc.

“Bây giờ tụi nó về, tý nữa yên ắng họ lại đưa máy vào xúc thôi, có mấy đoàn từ môi trường tới chính quyền xã như thế rồi, đến rồi về, họ lại làm” - Bà H cho biết thêm.

Để tường minh sự việc trên, PV đã có cuộc làm việc trực tiếp với chủ tịch UBND xã Phúc Đồng: “ Tôi nhận khuyết điểm trong thời gian qua có nhiều lý do về công việc nên chính quyền có buông lỏng việc quản lý tài nguyên trên địa bàn. Trước đó hơn nửa tháng chúng tôi có lập biên bản kiểm tra về hộ gia đình và chủ phương tiện khai thác đất tuy nhiên đến nay chưa có hướng xử lý phạt hành chính hay như thế nào” - ông Lễ cho hay.

Thiết nghĩ, là đơn vị trực thuộc quản lý trên địa bàn nhưng để tình trạng khai thác đất diễn ra trong thời gian dài mà không giải quyết. Liệu rằng chính quyền xã Phúc Đồng có cố tình "làm ngơ" cho “đất tặc” lộng hành gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân và làm thất thoát tài nguyên quốc gia. Đề nghị các cơ quan chức năng, sớm vào cuộc kiểm tra và xử lý nghiêm tình trạng trên.                                                 

Nhóm PV/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp