Hà Tĩnh: Bụi lạ bay vào nhà, người dân sống bất an

(Đại lộ) Thời gian gần đây người dân một số phường thuộc thị xã Kỳ Anh(Hà Tĩnh) sống trong hoang mang và lo lắng vì thường xuyên xuất hiện một loại bụi nhìn có màu đen, óng ánh như mạt sắt bay đầy trên diện rộng.

Mẫu bụi lạ xuất hiện tại nhà người dân

Người dân ở các phường kỳ Liên, Kỳ Long, Kỳ Thịnh thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phản ánh, thời gian gần đây xuất hiện bụi lạ nhìn óng ánh như thủy tinh hay mạt sắt rơi dày đặc trong khu dân cư nhưng chưa rõ xuất phát từ đâu?

Ghi nhận của PV tại một số nhà dân thuộc tổ dân phố Liên Minh phường Kỳ Long thị xã Kỳ Anh(Hà Tĩnh) vào chiều 30/5, bằng mắt thường cũng có thể nhìn thấy rất rõ nhiều hạt bụi óng ánh rơi dày đặc bay vào nhà, giữa sân vườn, bám đầy vào lá cây, bàn ghế và một số vật dụng khác trong nhà dân.

Một người dân nơi đây cho biết: "đã hơn nửa tháng nay cứ có đợt gió Nồm, gió thổi từ hướng biển Đông lên khu dân cư, thì bụi rơi càng dày hạt hơn, có hôm nhìn giống như sương bay. Người dân chúng tôi sống trong hoang mang, lo lắng, vì ko biết đây là loại bụi gì, độc hại ra sao, do đâu mà có, nhưng mà ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân nơi đây thì đã rõ ràng. Mùa hè nóng nực mà giờ nhà ai cũng  cửa đóng im ỉm, hạn chế đi ra ngoài vì bụi dính khắp nơi. Người dân chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng và các nhà khoa học sớm có kết luận về loại bụi này, nếu là bụi độc thì phải có biện pháp xử lý triệt để, cho dân chúng tôi bớt lo."

Đem vấn đề trên trao đổi với ông Nguyễn Văn Hảo, chủ tịch UBND phường Kỳ Long được biết: Sau khi nắm bắt được thông tin trên thì chúng tôi đã thành lập đoàn phối hợp với phòng Tài nguyên và môi trường thị xã Kỳ Anh đi kiểm tra thực tế thì phản ánh của người dân là có cơ sở, có rất nhiều những hạt bụi óng ánh rơi xuống đường, sân ngõ nhà dân nhưng chúng tôi ko thể xác định được đây là bụi gì và có nguồn gốc từ đâu vì việc này chỉ có các nhà khoa học và các cơ quan chức năng có thẩm quyền mới trả lời được.Trước mắt chúng tôi chỉ biết báo cáo bằng văn bản lên UBND thị xã Kỳ Anh và các cơ quan chức năng xem xét và đưa ra hướng xử lý.

Theo đó, ngày 23/5/2018 UBND thị xã Kỳ Anh đã có công văn số 540 về việc  đề nghị kiểm tra, xác định nguyên nhân và xử lý hiện tượng bụi tại phường Kỳ Long... do ông Nguyễn Hoài Sơn, phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh ký gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tài nguyên và Môi Trường sau khi phòng Tài nguyên và Môi Trường thị xã Kỳ Anh phối hợp với UBND phường Kỳ Long kiểm tra cho thấy tại tổ dân phố Nhân Giang, dọc kênh tách nước phân lũ của phường xuất hiện bụi mịn, màu đen bám trên nền, tường nhà và các vật dụng của nhân dân.

Để xác định nguyên nhân và xử lý hiện tượng trên, UBND thị xã Kỳ Anh đề nghị UBND tỉnh, sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo xử lý kịp thời nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, giúp ổn định tình hình trấn an dư luận trên địa bàn.

Sau đó, ngày 25/5 UBND tỉnh Hà Tĩnh có công văn số: 2983/UBND-NL2 về việc kiểm tra, xử lý kiến nghị của UBND thị xã Kỳ Anh. Theo công văn ông Dương Tất Thắng, phó chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến: Giao sở Tài nguyên và Môi Trường chủ trì, phối hợp với ban Quản lý khu kinh tế, UBND thị xã Kỳ Anh và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra cụ thể, xác định nguyên nhân, có phương án xử lý kịp thời, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/5/2018.

Tuy nhiên công văn chỉ đạo khẩn của UBND tỉnh Hà Tĩnh nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có báo cáo cụ thể, chưa thông báo đến người dân nguyên nhân gây bụi, phương án xử lý và đặc biệt tìm ra nơi phát tán loại bụi này, loại bụi gì?, có tác hại gì? Để nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, Ổn định tinh thần, đời sống cho nhân dân khu vực bị ảnh hưởng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Huy Lâm- Hoàng Hiệp/ VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp