Hà Tĩnh: Bồi thường sai quy định, hàng loạt cán bộ lãnh án tù

(Đại Lộ) - Trong các ngày 13 - 15 /02, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các đối tượng Nguyễn Hồng Quân, Lê Huy Hải, Nguyễn Văn Dục (Nguyên cán bộ HĐBT-GPMB huyện Kỳ Anh (cũ)); Lê Thị Hồng Vân (Nguyên Địa chính xã Kỳ Long) về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và bị cáo Nguyễn Việt Đức (Nguyên Phó chủ tịch HĐBT - GPMB huyện Kỳ Anh (cũ)) bị truy tố về tội: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện 2 đợt bồi thường tại địa bàn xã Kỳ Long (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Nguyễn Hồng Quân, Lê Huy Hải và Nguyễn Văn Dục là cán bộ Hội đồng bồi thường huyện Kỳ Anh được giao nhiệm vụ kiểm kê hiện trạng sử dụng đất để lập hồ sơ bồi thường đã cùng với một số cán bộ UBND xã Kỳ Long gồm Lê Hữu Diện, Lê Thị Hồng Vân thực hiện việc lập hồ sơ bồi thường sai với quy định.

Các đối tượng tại phiên tòa.

Các đối tượng trên bằng nhiều hình thức đã chuyển đổi 68 thửa “đất lâm nghiệp” với diện tích là 268.586m2 thành “đất màu” (đất nông nghiệp) cho 52 hộ dân. Dẫn đến việc UBND huyện Kỳ Anh (cũ) phê duyệt kinh phí bồi thường sai quy định và đã thực hiện chi trả cho các hộ dân, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền: 7.770.197.320 đồng.

Cơ quan chức năng xác định, trong tổng số 68 thửa đất được lập hồ sơ bồi thường sai quy định gây thiệt hại 7.770.197.320 đồng, thì Nguyễn Việt Đức thiếu trách nhiệm trực tiếp trong việc chỉ đạo lập biên bản kiểm kê của 12 thửa “đất lâm nghiệp” thành “đất nông nghiệp”, gây thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền 1.288.715.781 đồng.

Tại phiên xử, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình nhưng cho rằng chưa đến mức phải truy cứu tại Điều 165 BLHS và đề nghị miễn hoặc giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo để ở ngoài xã hội tiếp tục làm việc và cống hiến cho quê hương.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt: Nguyễn Hồng Quân 9 năm tù giam; Lê Huy Hải 6 năm tù giam; Lê Thị Hồng Vân 4 năm tù giam; Nguyễn Văn Dục 2 năm tù giam; Nguyễn Việt Đức 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về các tội danh trên.

Linh Hằng - Trọng Dân/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp