Hà Tĩnh: Bố mất, mẹ bỏ đi, 2 đứa con thơ côi cút ở với ông bà nội

(Đại Lộ) - Bố mất, mẹ bỏ đi nơi khác lấy chồng để lại 2 cậu con trai đang tuổi ăn tuổi lớn cho hai ông bà nội đều đã già chăm sóc. Cuộc sống trước mắt của gia đình đầy rẫy khó khăn khi hai ông bà dần không còn đủ sức khỏe để lao động.

Hoàn cảnh đầy khốn khó mà chúng tôi nhắc đến đó là hai anh em Trần Quốc Quân (SN 2009) và Trần Quốc Hưng (SN 2011), học sinh trường tiểu học Cổ Đạm, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Bố mất, mẹ bỏ đi, hai anh em Trần Quốc Quân (SN 2009) và Trần Quốc Hưng (SN 2011) ở với ông bà nội

Chúng tôi đến thăm 2 ông bà Trần Mạo và Hoàng Thị Nguyệt (thôn 8, Cổ Đạm, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) – người đang nuôi Quân và Hưng, vào một buổi trưa. Thấy người lạ tới nhà, 2 ông bà cùng người cháu của mình chạy nhanh ra ngõ chào đón, hỏi thăm, rồi mời chúng tôi vào nhà uống nước, trò chuyện.

Theo bước chân của 4 ông bà cháu vào nhà, trước mắt chúng tôi là một ngôi nhà cấp 4 hiện nay đã bị sập xệ, tường nứt lớn, những thanh gỗ đã mục nát, nó có thể đổ sập bất cứ lúc nào, đặc biệt là về mùa mưa bão.

Vừa uống nước, bà Hoàng Thị Nguyệt (bà nội) vừa tâm sự: “Tai họa ập đến gia đình từ năm 2011, khi đó bố cháu không may qua đời vì căn bệnh ung thư gan. Từ ngày bố cháu mất, gia đình trở nên khó khăn, mọi công việc trong nhà đều chuyển sang cho người mẹ. Khó khăn chồng chất khó khăn khi cách đây không lâu, người mẹ của cháu đã bỏ vào tỉnh Gia Lai để lấy chồng khác”.

Thời gian trôi qua, Quân và Hưng lớn lên trong sự bao bọc, dạy dỗ của ông bà. Tuy cuộc sống có nhiều khó khăn nhưng hai ông bà vẫn kiên trì, cố gắng để lo cho từng bữa cơm giấc ngủ của hai đứa cháu tội nghiệp không cha mẹ.

Nhiều năm liền, cả hai em luôn giành được giấy khen học sinh giỏi của trường

Kinh tế gia đình khó khăn, ông bà làm hết việc này đến việc khác để trang trải cuộc sống. Giờ đây, khi sức khỏe đã yếu, cả 2 ông bà đều không biết sẽ làm gì để nuôi 2 cháu của mình ăn học.
 
Em Quân và Hưng đều là học sinh trường tiểu học Cổ Đạm ( Nghi Xuân – Hà Tĩnh), nhiều năm liền giành được giấy khen học sinh giỏi của trường. Nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, không cha mẹ, nên tương lai của 2 em còn mịt mờ.

Điều mong mỏi lớn nhất của hai ông bà là có đủ sức khỏe để nuôi dưỡng hai cháu. Mong các cháu được ăn học đầy đủ nhưng với hoàn cảnh của hai cụ hiện tại điều đó cũng quá khó khăn. Bởi các cháu càng học cao, các khoản đóng góp càng nhiều, những khó khăn mỗi ngày cứ dày thêm, những nỗi lo cứ tăng dần khi hai cụ tuổi ngày càng cao sức ngày càng yếu.


Chia sẻ về hoàn cảnh của 2 em Quân và Hưng, cô Mỹ - Hiệu trưởng trường tiểu học Cổ Đạm cho biết: Em Quân và Hưng là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, bố mất vì bệnh hiểm nghèo, mẹ bỏ đi lấy chồng, gia đình em thuộc hộ nghèo của xã. Hoàn cảnh khó khăn, nhưng hai em Quân và Hưng luôn nỗ lực cố gắng trong học tập, và là học sinh ngoan, gương mẫu ở trong trường, sẵn sàng giúp đỡ những bạn học yếu vươn lên trong học tập, bằng chứng là những tấm bằng khen được nhà trường trao tặng.

Tuấn Anh/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp