Xem nhiều

Hà Tĩnh: 100 tấn chất thải từ Formosa được chôn ở đầu nguồn nước dân sinh

(Đại Lộ) – Chiều 12/7, thông tin từ Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng cảnh sát môi trường - Công an tỉnh, UBND Thị xã Kỳ Anh cùng các cơ quan liên quan tiến hành vào cuộc làm rõ thông tin vụ việc thải gần 100 tấn chất thải Formosa tại trang trại của ông Lê Quang Hòa (giám đốc Công ty Môi trường đô thị Thị xã Kỳ Anh).

Những ngày qua, nhiều người dân phường Kỳ Trinh rất lo lắng trước tình trạng một số xe tải lén lút chở chất thối, màu đen từ Formosa về chôn cất tại trang trại của ông Lê Quang Hòa (ở tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh). Đây là khu vực trồng rừng tràm khá hẻo lánh ở phía tây TX.kỳ Anh.

Phát hiện khoảng 100 tấn chất thải từ Formosa được chôn lấp trên rừng

Qua quan sát PV, chất thải có màu đen, được chôn lấp khoảng 1m dưới lòng đất, mùi giống như mùi phân NPK. Vị trí chôn lấp này nằm xa khu dân cư và được bao bởi những rừng tràm hoang vu, hẻo lánh. Đặc biệt, cách trang trại này khoảng 50m có một con suối lớn dẫn nước về hồ chứa Mộc Hương phục vụ tưới tiêu sản xuất cho người dân phường Kỳ Trinh, Kỳ Hưng (Thị xã Kỳ Anh).

Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu để phân tích, dự kiến khoảng sau 1 tuần sẽ có kết quả

Ông Trương Công Bình - Bí thư Đảng ủy phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh) cho biết: Trang trại này là của ông Lê Quang Hòa (Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh). Hiện, các lực lượng chức năng đã cho lập biên bản sự việc.

Theo Ông Lê Nam Sơn - Chánh thanh tra Sở TN-MT Hà Tĩnh cho biết: Sau khi nhận được phản ánh, đơn vị phối hợp với Công an môi trường tỉnh Hà Tĩnh đã vào kiểm tra và lập biên bản trang trại của ông Lê Quang Hòa. Sau khi kiểm tra 100 tấn chất thải, cán bộ môi trường tỉnh đã lấy mẫu đưa đem đi xét nghiệm có độc hại hay không.

Sở TN & MT cùng Phòng cảnh sát môi trường - Công an tỉnh, UBND Thị xã Kỳ Anh đang tiến hành lập biên bản và kiểm tra tại trang trại ông Hòa

Ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết: Sau khi phát hiện vụ việc, sở đã giao cơ quan chuyên môn xác minh. Bên cạnh đó sẽ trực tiếp làm việc với Formosa và Công ty Môi trường đô thị Thị xã Kỳ Anh về việc chôn chất thải này và sẽ có kết quả sớm nhất.

Theo ông Đinh, nếu chất thải thông thường thì không nói nhưng nếu là chất thải độc hại, phía Formosa phải giải trình về việc đã cam kết mà lại để ra vụ việc này. Ngoài ra phía Công ty Môi trường đô thị Thị xã Kỳ Anh phải giải thích với sở là mình có chức năng chôn lấp rác thải này không.

“Việc này chúng tôi phải làm rõ và xử lý nghiêm, vụ việc này không chấp nhận được. Tôi đã báo cáo với lãnh đạo tỉnh và sở sẽ cương quyết làm rõ”, ông Đinh cho biết thêm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh cho biết: Khoảng 100 tấn chất thải chôn lấp cho Formosa là chất thải sinh hoạt của nhà máy.

“Chỗ đó là có một số bùn, bùn này gọi là bùn thông thường, không phải chất thải nguy hại, nó xuất phát từ một số lò xử lý nước thải của Formosa”, ông Hòa giải thích.

Cũng trong ngày hôm nay, Ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bên cạnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ ở hiện trường vụ việc chôn lấp chất thải, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng đã cử cán bộ của đơn vị chức năng của tỉnh vào làm việc với công ty Formosa Hà Tĩnh để làm rõ một số vấn đề liên quan như: nguồn gốc chất thải, hợp đồng vận chuyển, xử lý chất thải giữa Formosa và Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này…

Trọng Dân - Linh Hằng/VTOTO

Ý kiến bạn đọc

  1. NGUYENTHITHANHMY

    ĐỀ NGHỊ CƠ QUAN CHỨC NĂNG GIÚP NHÂN DÂN HÀ TĨNH , SỚM CÓ PHƯƠNG PHÁP KỊP THỜI TRẢ LẠI MÔI TRƯỜNG TRONG SẠCH ĐỂ NHÂN DÂN CÓ CÔNG ĂN VIỆC LÀM ỔN ĐỊNH

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp