Hà Tĩnh : Dân kêu trời vì sống cạnh mỏ đá Hoàng Nam

(Đại Lộ) - Ruộng đồng phải bỏ hoang, nhà cửa rung lắc, bụi bay mù mịt, đường sá bị hư hỏng nặng,… đó là những gì mà người dân sống xung quanh mỏ đá Hoàng Nam của HTX SXKD VLXD Hoàng Nam(xã Sơn Tây, Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang phải gồng mình gánh chịu.

Thời gian gần đây, người dân ở thôn Hoàng Nam phản ánh về tình trạng mỏ đá của HTX Hoàng Nam (xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) trong quá trình khai thác và sản xuất đã gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sản xuất khiến cho cuộc sống của các hộ dân xung quanh bị đảo lộn.

Mỏ đá Hoàng Nam (xã Sơn Tây, Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Cụ thể, cứ mỗi khi trời mưa to thì đất, đá từ trên mỏ đá tràn xuống ruộng lúa của một số hộ dân phía dưới khiến quá trình canh tác gặp rất nhiều khó khăn, người dân mất mùa liên miên nên đành ngậm ngùi bỏ hoang ruộng. Không những thế, trời nắng thì bụi mù mịt còn trời mưa thì dầu mỡ từ máy móc phục vụ sản xuất mỏ đá cũng trôi dạt vào nhà dân.

Một hộ dân sống gần mỏ đá bức xúc cho biết: “Thu nhập chính của chúng tôi ở đây chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng, nhưng giờ ruộng phải bỏ khiến đời sống hết sức khó khăn, nhưng phía HTX Hoàng Nam lại không hề có hỗ trợ gì cho những gia đình bị thiệt hại”.

Sự việc không chỉ dừng lại ở đó mà những hộ dân ở đây đang sống trong cảnh nơm nớp lo sợ vì mỗi lần mỏ đá nổ mìn là nhà cửa của họ lại bị rung chuyển.

Bà N (một người dân sống cạnh mỏ đá) cho hay: “Nhà tôi cách mỏ đá mấy trăm mét nhưng có lần sau tiếng nổ vang trời thì vào nhà đã thấy chiếc đồng hồ treo ở tường nhà nằm dưới đất. Đã nhiều lần kiến nghị lên thôn và có đơn thư lên xã nhưng thôn thì không đủ thẩm quyên giải quyết  còn xã thì không hiểu vì sao mà bặt vô âm tín không có hồi âm nên bà con đành chấp nhận sống chung với lũ”.

Để xác minh thông tin, PV đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Phan Xuân Anh - Chủ tịch UBND xã Sơn Tây thì ông cho hay: ‘‘Cách đây mấy năm dân có phản ánh về việc mỏ đá nổ mìn quá to gây ảnh hưởng đến cuộc sống, còn hiện tại thì xã chưa nhận được phản ánh nào”.

Bụi bặm mù mịt, đường sá bị hư hỏng…do hàng ngày có hàng chục lượt xe tải chạy qua.

Trao đổi với ông Nguyễn Trường Giang - Trưởng phòng TNMT huyện Hương Sơn, ông Giang nói: “Sau khi báo chí phản ánh, phòng TNMT đã kết hợp với Sở TNMT, Thanh tra Sở TNMT về kiểm tra và phát hiện sự việc mà báo chí phản ánh là có cơ sở. Hiện tại phương án xử lý đang chờ văn bản kết luận của sở”.

Thiết nghĩ, việc khai thác và kinh doanh mỏ đá của HTX Hoàng Nam gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất nông nghiệp, làm thiệt hại tài sản, ảnh hưởng đến sức khoẻ, đe doạ nghiêm trọng đến tính mạng người dân. Mong rằng các cơ quan ban ngành có liên quan có biện pháp xử lý để bà con nơi đây yên tâm đời sống, sản xuất.

Gia Thành - Ngọc Yến/ VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp