Xem nhiều

Hà Nội: Doanh nghiệp bán đất trên giấy, người dân đối diện nguy cơ mất trắng!

Tin tưởng vào bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng có chữ ký, con dấu của UBND huyện Gia Lâm, người dân đã mua đất của Công ty cổ phần Xây dựng - Kinh doanh phát triển nhà Thành Đạt. Đến nay, đất không thấy đâu còn UBND huyện Gia Lâm khẳng định không hề phê duyệt bản vẽ quy hoạch tổng hơp mặt bằng cho Công ty Thành đạt làm chủ dự án này.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của ông Đỗ Văn Nhu, người đại diện theo ủy quyền của Ông Đỗ Đình Hùng, hiện ở tại Khu D, Tập thể K612, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm (Hà Nội).

Đơn kêu cứu cho biết: “Năm 2013, Ông Hoàng Văn Thành - Tổng giám đốc Công ty Thành Đạt giới thiệu Dự án xây nhà ở liền kề để bán Tổ dân phố Cửu Việt - Thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội tới các nhà đầu tư và có bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng đất ở đã được UBND huyện Gia Lâm xác nhận, có đóng dấu của Công ty Thành Đạt. Vì tin tưởng vào bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng có đóng dấu của các cơ quan chức năng bao gồm UBND thị trấn Trâu Quỳ, Phòng tài nguyên và môi trường huyện Gia Lâm, UBND huyện Gia Lâm, Công ty Thành Đạt nên Ông Nguyễn Đình Hùng đã mua các lô đất theo Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng với các Hợp đồng như sau:

Hợp đồng mua bán đất ngày 03/08/2013, Công ty Thành Đạt bán cho ông Nguyễn Đình Hùng diện tích 66 m2 đất tại dự án xây nhà liền kề để bán Tổ dân phố Cửu Việt - Thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội gồm 1 thửa theo bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng tại lô số 66 với số tiền là: 330.000.000 đồng, Ông Nguyễn Đình Hùng đã thanh toán đủ theo phiếu thu tiền ngày 03/08/2013.

Các hợp đồng mua bán đất giữa ông Nguyễn Đình Hùng và Công ty Thành Đạt.

Các hợp đồng mua bán đất giữa ông Nguyễn Đình Hùng và Công ty Thành Đạt.

Hợp đồng mua bán đất ngày 10/09/2013, Công ty Thành Đạt bán cho Ông Nguyễn Đình Hùng diện tích 60 m2 đất tại dự án xây nhà liền kề để bán Tổ dân phố Cửu Việt - Thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội gồm 1 thửa theo bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng tại lô số 10 với số tiền là: 300.000.000 đồng, Ông Nguyễn Đình Hùng đã thanh toán đủ theo phiếu thu tiền ngày 10/09/2013.

Hợp đồng mua bán đất ngày 03/10/2013, Công ty Thành Đạt bán cho Ông Nguyễn Đình Hùng diện tích 47 m2 đất tại dự án xây dự nhà liền kề để bán, theo bản đồ quy hoạch gồm chiều dài 20 m2, rộng 2.35m, liền kề lô số 66, tại Tổ dân phố Cửu Việt - Thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội với số tiền là: 235.000.000 đồng, Ông Nguyễn Đình Hùng đã thanh toán đủ theo các giấy nhận tiền ngày 14/09/2013 và ngày 21/09/2013;

Hợp đồng mua bán đất ngày 07/10/2013, Công ty Thành Đạt bán cho Ông Nguyễn Đình Hùng diện tích 200 m2 đất tại dự án xây nhà liền kề để bán Tổ dân phố Cửu Việt - Thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội gồm thửa theo bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng tại lô số 48 và 49 với số tiền là: 1.000.000.000 đồng, Ông Nguyễn Đình Hùng đã thanh toán đủ theo phiếu thu ngày 07/10/2013.

Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ giải quyết bất thành, đến 10/11/2017, Ông Nguyễn Đình Hùng được biết các lô đất Công ty Thành Đạt bán cho Ông Nguyễn Đình Hùng không có thực, đất không phải của Công ty Thành Đạt. Công ty Thành Đạt, Ông Hoàng Văn Thành bán đất khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, Luật kinh doanh bất động sản và các văn bản hướng dẫn thi hành. Các thửa đất này đã được UBND huyện Gia Lâm thay đổi quy hoạch tổng mặt bằng và đang làm thủ tục, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân khác.

Khu đất trên thực tế đã được UBND huyện Gia Lâm thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ dân khác.

Khu đất trên thực tế đã được UBND huyện Gia Lâm thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ dân khác.

Ngày 25/06/2018, PV Dân trí đã mục sở thị khu đất “Dự án xây nhà ở liền kề để bán Tổ dân phố Cửu Việt - Thị trấn Trâu Quỳ”, tất cả vẫn là bãi đất trống, có lô đất được chia nhỏ bằng hàng gạch sơ sài, có lô đất được quây tôn, có lô thì cỏ mọc cao quá cả đầu người.

Ông Vũ Tử Sinh (70 tuổi), người dân tại tổ dân phố Cửu Việt cho biết mảnh đất của Dự án này có diện tích khoảng 5233 mét, trước đây thuộc sở hữu của 9 hộ gia đình để sản xuất nông nghiệp. Sau này, họ đã chuyển nhượng lại cho công ty Thành Đạt và công ty này lại chia nhỏ để bán cho người khác.

Trước nguy cơ mất trắng số tiền đã nộp mua đất, người dân đã đề nghị UBND huyện Gia Lâm làm rõ các nội dung: Dự án này được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt quy hoạch ở vị trí nào? Cơ quan nào đã chấp thuận chủ trương cho Công ty Thành Đạt chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở…

Ngày 4/1/2018, UBND huyện Gia Lâm có Công văn số 15/UBND-TN&MT do ông Nguyễn Ngọc Thuần, Phó chủ tịch UBND huyện Gia Lâm ký trả lời ông Nguyễn Đình Hùng. Theo đó, UBND huyện Gia Lâm cho biết: UBND huyện nhận thấy năm 2012, UBND huyện Gia Lâm không phê duyệt bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng cho công ty Thành Đạt là chủ đầu tư dự án nhà liền kề để bán tại tổ dân phố Cửu Việt, thị trấn Trâu Quỳ như tài liệu photo do ông Nguyễn Phó Dũng (người đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Đình Hùng cung cấp).

Quy hoạch tổng mặt bằng có con dấu của các cơ quan chức năng huyện Gia Lâm tạo niềm tin cho người dân bỏ tiền mua đất. Tuy nhiên, UBND huyện Gia Lâm không phê duyệt bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng cho công ty Thành Đạt là chủ đầu tư dự án này.

Quy hoạch tổng mặt bằng có con dấu của các cơ quan chức năng huyện Gia Lâm tạo niềm tin cho người dân bỏ tiền mua đất. Tuy nhiên, UBND huyện Gia Lâm không phê duyệt bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng cho công ty Thành Đạt là chủ đầu tư dự án này.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ngày 27/05/2013, ông Nguyễn Huy Việt - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm có gửi công văn số 742/UBND-TN&MT lên UBND thành phố Hà Nội để xin chủ trương lập “Dự án đầu tư xây dựng tại khu Ao máy bơm thuộc tổ dân phố Cửu Việt, thị trấn Trâu Quỳ”. Trong đó nêu: “Căn cứ quy hoạch huyện Gia Lâm được UBND TP phê duyệt ngày 20/01/2009 thì khu đất được xác định là: đất ở xây dựng mới và đất giao thông” và “đây là khu đất các hộ gia đình đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Thành Đạt… Để tránh tình trạng hoang hóa kéo dài, trên cơ sở phù hợp với quy hoạch, UBND huyện Gia Lâm đề xuất UBND TP xem xét cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tạo nguồn thu cho ngân sách và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”

Và sau đó, Công ty Thành Đạt lần lượt ký 4 hợp đồng bán đất cho ông Hùng tại dự án nêu trên vào tháng 8, 9, 10 năm 2013. Trong đó, cũng nêu rõ “vì đây là đất dự án đang làm thủ tục chuyển đổi nên bên A (Công ty Thành Đạt) có trách nhiệm làm thủ tục để bên B (ông Hùng) được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên B trong thời gian sớm nhất”.

Nhận định về chi tiết này, ông Đỗ Văn Nhu chia sẻ: “Thời điểm đó chúng tôi được xem các văn bản và bản đồ quy hoạch khu đất nên rất tin tưởng. Ai ngờ bây giờ nhận trái “đắng”.

Ngày 27/05/2013, ông Nguyễn Huy Việt - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm có gửi công văn số 742/UBND-TN&MT lên UBND thành phố Hà Nội để xin chủ trương lập “Dự án đầu tư xây dựng tại khu Ao máy bơm thuộc tổ dân phố Cửu Việt, thị trấn Trâu Quỳ”.

Ngày 27/05/2013, ông Nguyễn Huy Việt - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm có gửi công văn số 742/UBND-TN&MT lên UBND thành phố Hà Nội để xin chủ trương lập “Dự án đầu tư xây dựng tại khu Ao máy bơm thuộc tổ dân phố Cửu Việt, thị trấn Trâu Quỳ”.

Trong khi đó, ngày 14/9/2016, UBND huyện Gia Lâm đã có Công văn số 1562/UBND-TN&MT gửi Sở TN&MT TP Hà Nội cho biết: Trong khu đất 5233m2 tại tổ dân phố Cửu Việt, thị trấn Trâu Qùy được thành phố cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo công văn số 2379/UBND-TNMT ngày 13/4/2015 có 29 hộ dân đang sử dụng, các hộ đã thống nhất xây dựng đường đi chung trong nội bộ khu đất. Hiện tại, UBND huyện Gia Lâm đang tiến hành các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho các hộ theo quy định của thành phố tại Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND.

Trước những nguy cơ bị xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến việc mua đất của Công ty Thành Đạt, ông Nhu và ông Hùng đề nghị Công an thành phố Hà Nội, Công an huyện Gia Lâm vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ có hay không hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Công ty Thành Đạt.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế/Dân trí

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp