HTS dùng chiêu bài vũ khí hóa học, SAA tố ngược

Các nguồn tin địa phương nói rằng các máy bay chiến đấu của quân đội Chính phủ Syria đã tiến hành một cuộc tấn công bằng khí độc chlorine.

SAA phản công

Ngày 13/1, quân đội Syria chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa và lữ đoàn cơ giới số 42 tiến tục tiến hành cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến của lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và các nhóm thánh chiến trong quận Harasta phía đông thủ đô Damascus.

Muraselon dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các lực lượng vũ trang Syria giành được trạm xe buýt Harasta, phía nam tòa nhà hành chính quận Harasta sau nhiều cuộc đọ súng dữ dội với nhóm Faylaq al-Rahman và HTS (al-Qaeda Syria).

HTS dung chieu bai vu khi hoa hoc, SAA to nguoc
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Harasta, Đông Ghouta

Cuộc tiến công của quân đội Syria nhằm mở rộng vùng an toàn cho tuyến đường cung cấp đến căn cứ Thiết giáp. Lực lượng chính phủ thiết lập các hỏa điểm nhằm ngăn chặn những cuộc tiến công từ khu phố Erbeen tới khu vực xung quanh căn cứ Thiết giáp, phong tỏa mọi hoạt động của phiến quân trên hướng này.

Không quân Syria cũng tăng cường các cuộc không kích vào chiến tuyến của HTS trong quận Harasta xung quanh căn cứ Thiết giáp, đánh sâu vào khu vực kiểm soát của tổ chức HTS và nhóm Faylaq al-Rahman.

Quân đội Syria diệt 32 tay súng khủng bố HTS và Faylaq al-Rahman. Giao chiến tiếp tục diễn ra dữ dội trên khu vực chiến trường quận Ajami và Hada'iq, quân đội Syria pháo kích vào chiến tuyến kẻ thù bằng tên lửa MLRS (Golan – 300) và pháo binh hạng nặng.

Chiêu bài cũ

Cùng ngày, truyền thông phương Tây dẫn các nguồn tin địa phương nói rằng các máy bay chiến đấu của quân đội Chính phủ Syria đã tiến hành một cuộc tấn công bằng khí độc chlorine tại khu vực Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus.

Lực lượng Phòng vệ Dân sự Syria, còn gọi là lực lượng Mũ sắt trắng, đã thông báo trên trang mạng xã hội Twitter rằng vụ tấn công nhằm vào các khu dân cư tập trung ở quận Duma thuộc Đông Ghouta.

Họ cũng cho biết những người dân bị ảnh hưởng do cuộc tấn công đã được đưa đến bệnh viện gần đó để điều trị.

Trong khi đó, 2 người khác bao gồm một trẻ nhỏ đã thiệt mạng trong một trận pháo kích của lực lượng quân chính phủ ở Đông Ghouta.

Đông Ghouta có khoảng 400.000 người dân đang sinh sống hiện vẫn nằm trong quyền kiểm soát của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad từ cuối năm 2012.

HTS dung chieu bai vu khi hoa hoc, SAA to nguoc
Vũ khí hóa học ở Syria

Trong hơn một tuần vừa qua, lực lượng phiến quân dốc toàn lực tấn công quân đội Syria tại chiến trường này nhưng không giành được kết quả đáng kể. Phần lớn những cuộc tấn công của phiến quân đã bị SAA chặn đứng.

Dường như, mỗi khi phiến quân bế tắc trên chiến trường là lập tức lực lượng này sử dụng chiêu bài quen thuộc đó là đưa ra cáo buộc lực lượng chính phủ sử dụng vũ khí hóa học.

Cần phải hiểu rằng, SAA đang trên thế thắng tại đông Ghouta, do vậy không có lý do gì để lực lượng chính phủ sử dụng vũ khí hóa học tại đây. Mặt khác, chính phủ Assad đã giải giáp vũ khí hóa học trước sự chứng kiến của LHQ. Về lý mà nói, SAA không sở hữu vũ khí hóa học để thực hiện các vụ tấn công.

Trong khi đối với phiến quân thì khác, đã có nhiều bằng chứng chứng tỏ các nhóm phiến quân và cả IS đang sở hữu vũ khí hóa học. Mỹ cũng từng thừa nhận sự thật này.

Tố ngược
 
Trong một diễn biến liên quan, ngày 13/1, Đại tá Sleiman Shaheen - quân đội Ảrập Syria  cho biết, lực lượng Hồi giáo cực đoan ở miền nam Idlib đã dùng khí chlorine để tấn công quân đội Syria tại thị trấn Tal Maraq.

Theo Đại tá Shaheen, phiến quân đã sử dụng khí clo trong khi cố gắng cắt đứt đường dây cung cấp chính của quân đội Ảrập đến thành phố Abu Dali vào tối 13/1.

Đại diện quân đội Syria không tiết lộ thêm thông tin về nhóm phiến quân thực hiện vụ tấn công cũng như số thương vong cụ thể.

Nếu thông tin trên được xác nhận thì đây sẽ là lần đầu tiên phiến quân sử dụng vũ khí hóa học tại chiến trường miền nam Idlib.

Theo Trung Dũng/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp