HTS, IS tấn công VKHH vào quân Assad: Công lý ở đâu?

Không chỉ IS mới sở hữu vũ khí hóa học mà ngay cả lực lượng được Mỹ coi là ''đối lập ôn hòa'' cũng đang sử dụng thứ vũ khí này.

Ngày 7/11, Lãnh đạo của Hayat Tahrir al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra, một chi nhánh của al-Qaeda Syria) đã đáp trả lại những thất bại gần đây của nhóm khủng bố này ở đông bắc Hama bằng một cuộc tấn công hóa học nhằm vào quân đội chính phủ, phía bắc làng Maqartin.

Theo các nguồn tin chính phủ, cuộc tấn công hóa học chính là lời giải thích hợp lý cho những thành công gần đây của Hayat Tahrir al-Sham trong khu vực.

Các chiến binh của HTS đã đánh chiếm Balil, Um Turaikiya và các điểm lân cận, nhưng đã không thành công trong việc tiếp cận khu vực phía nam Hama.

Hiện quân đội Syria (SAA) đang triển khai quân đến khu vực trên nhằm giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ từ tay lực lượng Hồi giáo cực đoan. Cuộc tấn công này của SAA sẽ ít ảnh hưởng đến tình hình chiến lược ở phía bắc và phía đông bắc của thành phố Hama.

Như vậy, không chỉ IS mới sở hữu vũ khí hóa học mà ngay cả lực lượng được Mỹ coi là ''đối lập ôn hòa'' cũng đang sử dụng thứ vũ khí giết người hàng loạt này.

Mới đây, trong lúc tiến hành hoạt động rà phá bom mìn trong thành phố Deir Ezzor, các lực lượng chính phủ đã phát hiện một chiếc xe chất đầy chất nổ chứa các chất độc hóa học.

Chiếc xe tải cỡ nhỏ được phát hiện ở một trong những khu phố, nơi các binh sĩ Syria tìm thấy cả hai kho lớn chứa vũ khí và đạn dược. Trên lô đạn có đánh dấu chỉ ra các thành phần hóa học chỉ được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, và không được dùng cho mục đích y tế.

Trong khi Mỹ và phương Tây cố gắng quy chụp cho chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học để lấy cớ tấn công Tomahawk, thì chính phiến quân và IS lại là lực lượng công khai sử dụng nhiều vũ khí hóa học trên chiến trường.

Công lý ở đâu?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova từng tuyên bố rằng, sự hiện diện của vũ khí hóa học tại Syria cho thấy "thái độ thực sự" của Phương Tây đối với luật pháp quốc tế.

Bà Zakharova nhấn mạnh: "Những bằng chứng về việc các chất độc từ Mỹ và Anh được cung cấp cho lực lượng khủng bố ở Syria cho thấy Phương Tây trên thực tế tuân thủ luật pháp quốc tế như thế nào". Theo bà Zakharova, việc cung cấp các chất độc cho khủng bố vượt quá mọi sự hiểu biết.

Tuyên bố trên của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Miqdad cho biết tại các kho vũ khí do khủng bố bỏ lại, lực lượng chức năng nước này tìm thấy vũ khí hóa học được cung cấp từ Anh và Mỹ.

HTS, IS tan cong VKHH vao quan Assad: Cong ly o dau?
Mỹ và phương Tây đã quá lố khi sử dụng chiêu bài vũ khí hóa học

Trong khi chính phủ Syria đưa ra được rất nhiều bằng chứng chứng minh phiến quân và IS sở hữu vũ khí hóa học có nguồn gốc từ Mỹ và Anh, thì Mỹ và phương Tây đã không thể đưa ra được bằng chứng xác thực nào liên quan đến cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Thậm chí, dưới sức ép của Mỹ, hồi cuối tháng 10, Liên Hợp Quốc đã khiên cưỡng công bố báo cáo về điều tra vũ khí hoá học Syria, trong đó có nội dung cáo buộc chính quyền Tổng thống Assad đã đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Khan Sheikhun hồi tháng 4/2017.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc được đưa ra nhưng lại không có chứng cứ để khẳng định chính quyền Syria chưa phá huỷ kho vũ khí hoá học, vẫn sở hữu và sử dụng vũ khí hoá học.

Rõ ràng, cái mà Liên Hợp Quốc coi là công lý vốn không tồn tại. Nó chỉ tồn tại dưới sự chi phối của các cường cuốc, sẵn sàng chi rất nhiều tiền để duy trì tổ chức này.

Theo Trung Dũng/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp