Góc nhìn phóng viên: Mong ước… vỉa hè

Với những người cư trú ở TP.HCM, nếu hỏi họ mong ước gì nhất mỗi khi ra đường, có lẽ câu trả lời quen thuộc mà tôi nghĩ sẽ chiếm đại đa số, là “đường thông, hè thoáng”.

Nhiều vỉa hè dành cho người đi bộ tại TP.HCM đã bị chiếm dụng	 /// Ảnh: Khả Hòa

Nhiều vỉa hè dành cho người đi bộ tại TP.HCM đã bị chiếm dụng.ẢNH: KHẢ HÒA

Cũng đúng thôi, vì trước tình cảnh đất chật, người đông, mật độ kinh doanh, dịch vụ “dày đặc” như thế, thì một khoảng trống vỉa hè, lòng đường thông thoáng để đi, lắm khi mơ được có, cũng chẳng dễ dàng gì.

Khi nói về áp lực giao thông đi lại của thành phố đông dân nhất cả nước này, tôi từng nghe đề cập đến một chuyện... khó tin nhưng lại là vấn đề của thực tế đang tồn tại: khoảng 8 triệu xe máy, ô tô mà TP.HCM đang quản lý (chưa kể xe vãng lai) nếu mang ra sắp đều trên đường thì diện tích đường hiện có của TP.HCM không đủ chỗ.

Dĩ nhiên, để giải bài toán giao thông luôn phải cần đồng bộ giải pháp. Trong quá trình tác nghiệp, tôi nhận thấy cả giải pháp “cứng” (đầu tư hạ tầng cầu, đường, phương tiện công cộng…) và giải pháp “mềm” là tổ chức giao thông, chấn chỉnh vấn nạn lấn chiếm lòng, lề đường, đều được TP.HCM đặc biệt quan tâm.

Tuy nhiên, riêng về công tác quản lý lòng, lề đường, dễ nhận thấy có “độ chênh” nhất định trước yêu cầu phải ra quân xử lý vi phạm thường xuyên, liên tục, kiên trì hành động một cách có hiệu quả của cơ quan chức năng. Và thực tế là đại đa số người dân từng lạc quan khi có thời gian đường thông, hè thoáng. Nhưng rồi, nhiều ý kiến cũng băn khoăn về quyết tâm hành động khi sớm chứng kiến nạn tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường “đâu lại vào đó”.

Ở Bangkok (Thái Lan), hoặc Singapore chẳng hạn, mật độ giao thông, hoạt động buôn bán cũng rất “dày đặc”, nhưng cái hay là mọi thứ khá ngăn nắp, trật tự. Chính kế hoạch thực thi bài bản, quyết liệt, kiên trì, hiệu quả của cơ quan chức năng trong việc đảm bảo an toàn, mỹ quan đô thị đã từng bước “định hình” ý thức của cư dân đô thị “không muốn, không dám và không thể” tùy tiện chiếm lấy phần không gian công cộng đó, dù nhỏ hẹp nhưng vốn dĩ chỉ dành cho việc lưu thông, đi lại.

Khi hành động thực chất, những cái khó được viện dẫn làm nguyên nhân để trì hoãn, chỉ là nhất thời.

Đến bao giờ sự thông thoáng vỉa hè, lòng đường ở TP.HCM không còn là điều mà bao người mong ước nhỉ...

Theo Đình Phú/thanhnien.vn

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp